Thứ Hai, 16 tháng 5, 2011

Bánh bao chỉ

'Bạn bánh' mời ăn bánh bao chỉ nhân dừa đậu phộng.

Bạn nói dể ụi, trộn bột nếp với bột gạo...
Tiến hành y như bắt bột nấu chè trôi nước, luộc chín vớt bánh ra để ráo, lăn vô dừa sấy.
còn nhưn thì mua dừa trái về nạo ra bầm nhỏ.
Hỏi: "cái bàn nạo dừa mua ở đâu.?".. "..VN đem qua..". Tìm ở đâu cho có cái bàn nạo dừa chỗ mình ở..
Í... hị!.. sao mà ngán quá.. nên không hỏi gì thêm về phân lượng....
'Bạn bánh' khác mới mời ăn bánh bao chỉ nhưn đậu xanh và nhưn khoai môn. 
Khen ngon thì được nói :"làm bằng Microwave dể ụi"
Ngày mới hỏi công thức, cách làm và học làm... đúng là dể ụi...
Nhân đó, 'bạn bánh' khác còn chỉ cách làm bằng kiểu hấp bột không dùng Microwave... và nhưn dừa.
Công thức bị 'bạn bánh' khác nữa mượn lúc chưa kịp nghía xem nội dung, và dừa đó là loại nào.
 mà đòi hoài cứ quên đem vô nên tới nay chỉ học có 1 kiểu... ghi vào đây khoe với 'bạn blog'
Học làm bánh bao chỉ bằng Microwave
Vật liệu
VỎ BÁNH (cho 50 bánh hay ít/nhiều hơn tuỳ theo vò viên nhưn)
-1 gói bột nếp 500gr
-1 chén (= 1cup = 300ml) đường trắng
-2 chén nước lạnh (= 2cup = 600m)
-1 chén nước nóng ( = 1 cup = 300ml)
-2 muỗng canh / tablespoon dầu ăn
-2 ống vani
-1/3 gói dừa sấy khô, để áo ngoài bánh.
NHƯN BÁNH
--1 chén đậu xanh cà vỏ nấu chín (hoặc khoai môn, hoặc dừa khô nạo và bằm như bằm xả)
--1/2 chén đường (gia giảm tuỳ sở thích) 
Cách làm:
Nhưn bánh Có 3 loại nhưn: đậu xanh, khoai môn, dừa + đậu phộng 
nhưng cũng có thể làm bằng nhưn đậu đỏ và  cũng có thể thay thế dừa xấy áo ngoài bánh bằng mè đen rang chín và xay nhuyển.
chuẩn bị nhưn trước 1 ngày thì tiện hơn.
 Nếu làm trong ngày thì phải viên nhưn xong mới làm vỏ bánh.
*NHƯN KHOAI MÔN hoặc ĐẬU XANH
khoai môn hoặc đậu xanh nấu chín có pha thêm tí bột năng hoặc bột bắp để nhân dẻo hơn và dể vò nhưn, tán nhuyển
>> để đường vào sên cho vừa bắt nhưn 
>>> vò viên > cất tủ lạnh.
**NHƯN DỪA ĐẬU PHỘNG
-1 chén dừa khô nạo và bằm nhuyển 
-3 muỗng canh đậu phộng rang vàng giả bể làm 4 (không phải giả nhuyển) tuỳ thích mà thêm đậu phộng.
-1/2 muỗng bột bắp/ bột năng (giúp cho nhưn kết dính)
Xào dừa với đường cho chín dừa, hoà tí nước vô bột để vô cho bột &dừa chín và dẻo có thể vò viên thì nhắc xuống rắc đậu phộng vô > chờ nguội vò viên.

Vỏ bánh
P1: Đường + nước nóng > quậy cho tan
P2: gói bột nếp + 2 chén/ cup nước lạnh > quậy cho tan đều.
  3:  P1 + P2 > trộn đều > cho dầu ăn + vani vô quậy đều > nấu trong Microwave 7 phút   
tuỳ theo microwave, có thể là 10 phút hay hơn...(bột trong là chín)
4: Chuẩn bị khuôn giấy, dừa sấy đổ ra dĩa để lăn bánh 
5: Chờ bột bay hơi cho đở nóng, dùng bao tay nilong thoa dầu nắn bột dẹp ra, để nhưn vào giữa, gói lại thành bánh tròn > thả vô dĩa dừa sấy lăn cho áo dừa > lấy ra để vô khuôn giấy 
(dùng muỗng để múc dừa phủ kín bánh + múc ra khuôn giấy, cho dừa không dính vào bao tay)

*nếu thấy bánh bị chảy xẹp xuống là bột còn nhảo. (hình bên trái)
Lần đầu tui chỉ làm có 1cup bột, tính toán sai nên nước nhiều...bột bị nhảo , bánh không đẹp tí nào.

*tuỳ theo khuôn giấy mà bắt nhưn... bắt bột bằng với viên nhưn là vừa.

party thì nên dùng khuôn giấy nhỏ nhiều màu trông vui mắt
nếu thích bột bánh có màu thì khi quậy bột pha thêm tí màu (tui thấy để trắng nhìn dể thương hơn)
tui chưa tìm ra cái hình có khuôn bánh nhỏ nhiều màu, khi nào tìm ra sẽ khoe...hì..hì..
THẮC MẮC
Nhớ hồi đó ở VN bánh bao chỉ bao ngoài bằng bột, không biết đó là bột gì, và bột có làm cho chín hay để bột sống, hỏi 'bạn bánh' thì không ai biết.
????
Bây giờ thì biết có bột nếp rang dùng làm bánh dẽo.
chưa dùng thử bột này để thay thế cho dừa sấy bao quanh bánh... vì sợ ăn vô đau bụng... hì ... hì..
khi mua phải chú ý đến dòng chữ GLUTINUOS-FRIED vì cái bao bì của loại bột không rang chín thì cũng giông giống.


PS:  Tìm bài cũ thì click vào mục có liên quan ghi ở CHỦ ĐỀ nơi góc phải của Blog 
hoặc vào LƯU TRỬ BLOG ở bên dưới Chủ đề để xem bài theo tháng.  

*hic... hôm 23/3/12 tự dưng blog không có thể Edit cho trang LÀM VƯỜN và NẤU NƯỚNG -> tưởng google hết cho dùng free...-> nên phải mở lại bài cũ để dặn bạn blog tìm bài mới thì làm gì...
* hic... hôm nay 8/4/12 tự dưng thấy lại cái dấu hiệu Edit ...--> lại edit bổ sung vào trang làm vườn và nấu nướng,... chưa đính chính lại tình hình mới.. (google nắng mưa làm phải nói đi nói lại... hi.. hi)

2 nhận xét:

  1. Bột bao ngoài bánh bao chỉ là loại bột xay ra từ nếp rang chín, còn có tên VN là bột khảo (Dùng làm bánh khảo và bánh dẻo). Người ta rang nếp trong những cái nồi tròn bằng kim loại dày với nguồn nhiệt đủ làm cho hột nếp khi chín còn ở màu trắng chứ không vàng, sau đó đem xay cho mịn ở mức độ nếu để trên lòng bàn tay một nhúm nhỏ và thổi nhẹ là bột bay đi hết hoặc cho một ít vào ly nước, bột sẽ hòa tan hoàn toàn trong nước rồi sau đó mới lắng xuống đáy ly. Để có bột khảo thì bạn hãy thử dùng một cái máy rang xay cà phê kiểu dùng trong gia đình xem sao. Vo nếp cho sạch, phơi trải cho đến khi khô ráo hột nếp hoàn toàn, cho vào máy với số luợng cho phép, rồi mở máy vận hành với nhiệt độ rang và mức độ xay mịn ở mức đạt những yêu cầu như đã nêu trên là bạn sẽ có bột khảo.

    Trả lờiXóa
  2. Cám ơn bạn Quỳnh Hương nhiều lắm.
    Làm bột khảo cũng cực quá hén bạn.Không biết dùng với số lượng lớn thì người bán bánh bao chỉ họ có dùng bột khảo không.
    Để bữa nào tui thử học làm bột khảo theo cách bạn hướng dẫn, và thử rang bột nếp.Tui tính rang bột theo kiểu làm bánh phục linh, nhưng ở chỗ tui lá dứa mắc quá trời, mà không có lá dứa thì khó mà biết khi nào bột chín.

    Trả lờiXóa

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...