Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

Mắm tép_Thịt luộc tốc hành

Chỉ là trộn mắm tép chứ không phải làm mắm tép.

Ở đây đâu có tép nhảy xoi xói mà làm mắm tép... mua mắm tép ở shop thì hơi ngán chất bảo quản nhưng nhớ mắm tép quê nhà nên đành phải mua...hì hì.

VẬT LIỆU:



- 1 trái đu đủ
- hủ Tôm chua mua ở shop
- 1/3chén nước mắm và 1 muỗng canh muối để bóp đu đủ cho thấm (tùy theo đu đủ to hay nhỏ mà gia giảm)
(phải có muối để có chất mặn ngấm vào đu đủ)
phần này nấu để nguội dùng trộn đu đủ
- 1/3 chén nước mắm
- khoảng 1/3 chén đường (miễn sao thấy đường sền sệt như kiểu pha để ăn nước mắm đường xoài sống, đường giúp cho đu đủ thêm giòn)
- 3 trái ớt , 3 tép tỏi lớn: xắt sợi
- 1/5 trái khóm/pineapple (tỉ lệ 1/3  với đu đủ)
Thực hiện: theo các bước:
1/  gọt vỏ đu đủ, rửa sạch cắt sợi to (cắt từ ngoài vào cho đến khi thấy chạm phần hột thì ngưng, cách này tiện hơn là xẻ lấy hột rồi mới xắt)> không rửa > cho tất cả vào tô lớn với muối, nước mắm, trộn đều
2/ - đun nước mắm lửa nhỏ khuấy đều, khi thấy nước mắm vừa sôi thì tắt lửa và hớt bọt,  nhắc ra khỏi bếp và rót ra thố hoặc keo sẽ đựng mắm tép, khi thấy nước mắm nguội thì pha thêm 1 muỗng cafe nước tôm chua mua ở shop (không dám dùng nhiều vì không biết bảo quản là chất gì và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không, chỉ dùng 1 ít lấy hương vị mắm tép) - 
3/>nhồi bóp và vắt ráo nước, chỉ cần vắt bằng tay khỏi phải dùng bao vải, vì bóp bằng tay đu đủ sẽ không bị khô nước, khi trộn với nước mắm nấu đu đủ sẽ ra thêm nước giúp phủ kín lớp đu đủ làm cho không bị khô.) xong công đoạn này thì nước mắm cũng vừa nguội, nước mắm không đóng cứng lại.
3/ trộn ớt tỏi, nước mắm đường (ở số 1) vào đu đủ và 1 ít tép trong hủ tôm chua mua ở shop, ém vừa vừa không quá dẻ dặt, để qua đêm hoặc ăn liền (qua đêm thì ngon hơn)
Nếu thích có vị chua của khóm thì xắt khóm to hơn đu đủ trộn vào nước mắm ở phần 1 trước khi trộn  đều với đu đủ và tỏi... (nếu không muốn ăn liền thì không cần trộn vào nước mắm, mà cứ trộn cùng lúc với đu đủ)hoặc trộn rồi ăn liền cũng được.
Dưa mắm
-Nếu không có mắm tôm chua thì mắm tép trở thành dưa mắm (xắt to hơn và lượng nước mắm để nấu nhiều hơn 1 tí xíu (nếu bóp nước mắm 2 lần thì khỏi tăng lượng nước mắm khi nấu.)
Nếu không có đu đủ thì dùng dưa leo, cũng xắt bỏ hột không gọt vỏ, nhớ xắt to và bóp nước mắm 2 lần (nhưng chỉ là tạm gọi như vậy cho đỡ nhớ quê vì còn mùi dưa leo hơi nhiều... và phải để tủ lạnh cỡ 1 tuần thì mới đậm đà... để thêm tỏi ớt khi ăn. Dưa dưa leo làm hơi mặn ngọt ăn kèm với bánh tét nhưn mỡ hoặc bánh tét không nhân cũng vui miệng lắm (bánh tét chỉ có nếp trộn đậu đen)
Mùa mới năm nay, 2013, do thiếu chăm sóc nên đu đủ trái ít... và bị bệnh lá.
Năm nay bẻ đu đủ sớm để trộn mắm tép.... mùa rồi không biết nên cứ để đu đủ non, già treo trên cây làm cây mất sức.. gặp mùa sương muối nên chết luôn ngọn, dù vậy chúng vẫn tiếp tục ra tược khác, nhưng có trái trể.
Trời mưa, món mắm tép ăn kèm rau sống, thịt ba chỉ luộc ngon lắm. Nhớ quê làm sao.

Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

PHở tái "LƠMƠLORA"

Hôm qua, thứ bảy, vợ chồng nhà này ăn Phở tái  "LƠMƠLORA" ...
...ha..ha...ha...

Cách nấu nhanh gọn
VẬT LIỆU:
- xương bò, nếu là đuôi bò thì ngon hơn.
- nước xương gà (có nước xương gà thì phở mới ngọt nước)
- skirt bò xắt mỏng , phần có gân thì băm sơ sơ không cần nhuyễn
- gói gia vị nấu phở
- vài lát gừng mỏng nướng thơm
- 1 củ hành, lấy vài lớp bên ngoài khía để bóc thành từng lớp mỏng cho dễ để vô chảo  và nướng mau trong và vàng 
- Chanh, ớt,quế, hành, ngò rí, giá, bánh phở,tương ngọt.
- đường, muối , tí nước mắm, tí xíu xìu xiu bột ngọt
NẤU nước súp phở:
- nấu nước sôi trụng xương bò _> nấu lửa nhỏ cho thịt mềm....tắt lửa đi chợ.
- vớt xương bò ra, thêm nước xương gà và gừng & củ hành nướng & gia vị nấu phở, nấu sôi, hớt bọt, nêm muối, đường, chút xíu nước mắm và bột ngọt.
Nấu phở:
múc nước súp cho đủ 1 khẩu phần, đun sôi già (nếu muốn gặm xương thì cho thêm xương vào, khi nước sôi thì vớt ra tô phở), cho thịt xắt mõng vào, đảo sơ qua và tắt lửa chế nước súp vào là có ngay tô phở.
Vì mấy chuyện lo ra lo lo nên nấu phở mà chỉ mua có skirt bò, giá, bánh phở,gia vị nấu phở...may là nhà có trồng chanh, hành, quế...  để còn có món PHỞ TÁI  "LƠMƠLORA" chứ không thì không biết thành món gì... hỉ.. hỉ..
1/ Nhìn hình (link) để làm quen với tên gọi của từng loại thịt bò sẽ được dùng trong công thức nấu phở
Vì muốn nấu nướng nhanh để còn đan, nên mua thử gia vi nấu phở ,tưởng rằng chỉ cần gói gia vị là xong, nào dè cũng phải nướng gừng, nướng hành.... nếu biết phải nướng gừng hành thì sẽ nấu theo công thức này
2/CÔNG THỨC NẤU PHỞ (công thức cho khoảng 10 lít)
Tất cả phần A dùng để nấu nước súp 
cần chần qua nước sôi trước khi nấu
A - 2kg brisket/ xương ống
- 2kg ribs/ sườn
- xương gà hoặc con gà già
 - 3 củ hành  bỏ vỏ hơ qua lửa cho vàng thơm
- 3 củ gừng để nguyên vỏ hơ qua lửa nướng hơi nám đen vỏ
Tất cả gia vị phần B gói vào trong vải cột thả vào nồi súp cùng với gừng, củ hành đã nướng vàng
B
nướng cho thơm các gia vị  - 5 bông tai vị/ star anise
- 3 trái thảo quả/ black cardamom 
- 1 thanh quếCinaamon
- 2 nhúm hạt thì là/ fennel seed
C
- 110gr đường
- 90gr muối
- 20gr bột ngọt (riêng nấu phở phải có bột ngọt mới đậm đà vị phở)
- gân, lá xách, bắp bò, đuôi bò, tùy thích mà mua.
- nếu muốn bò tái thì mua bò lát cắt sẵn hoặc skirt bò về xắt mỏng.
Súp phải nấu để qua đêm hôm sau mới dùng. (không biết tại sao, quên hỏi đầu bếp)
Vì sao LO RA?
Mấy hôm nay ngày nào trời cũng u ám, rỉ rả mưa.
Sáng nay dậy thiệt sớm, định lén đi chợ bằng xe lửa để có thể nhẩn nha nhìn ngắm len và mẫu đan.
Trời lại mưa. Gió quét lạnh rát mặt. Bầu trời xám xịt. 
 Lâu lâu, lát lát, có cánh chim chao đảo chấp chới trong mưa. Màn mưa mỏng manh với những hạt mưa rơi xeo xéo, chầm chậm. Cảnh buồn tênh.
Sáng sớm người quen gõ cửa cho xương bò.
Nấu gì....thôi thì nấu phở... Chứ nấu kiểu nấu súp với gừng và Cần tây/celery như người quen vừa chỉ thì chưa nấu lần nào không biết có xơi được không... trời mưa ăn phở cũng ngon, phở ăn 2 ngày... phẻ... khỏi lo cơm... he.. he... nấu phở.
Ba giờ rưỡi chiều mới ra khỏi nhà, điệu này đi chợ hỏa tốc.
Xin được ghé vào hàng len của shop BW....phần nhiều là len Acrylic...không có nhiều len pha wool.
Lại xin cho ghé shop Lincraft...được nhắc là gần 5 giờ,shop Việt sắp đóng cửa... Chạy thiệt lẹ...ngó thiệt nhanh, mua thiệt gấp 1 cuộn len. May... Nếu trể tí xíu thì shop đóng cửa... tuần sau lại phải lặp lại điệp khúc nhàm "..."
Mùa Đông, trời mưa, mới hơn 5 giờ mà trời tối mịt.  Điệu này mà thấy cầm cuộn len chắc trời gầm...lật đật kẹp túi len trong nách, phía bên trong áo lạnh....ha..ha...an toàn...không có sấm sét dọc  đường mưa bụi. Cái đầu mắc lo đối phó cho nên quên mất tiu rằng nấu phở phải mua gì gì.
chuyện  LƠ MƠ
Lần đầu tiên nấu phở với gia vị pha chế sẵn mua ở shop nên lơ mơ lóng ngóng không biết có để nguyên gói gia vị vào súp hay phải mở ra. Thấy gói bọc giống giấy nên bỏ giấy rồi hất đại vô nồi xương bò (người ta dặn 1 gói dùng cho 8 lít nước...dzậy mà khoảng 4l cũng dùng trọn gói, nên nước dùng đậm màu quá, dù vậy cũng thơm ngon)... ô hô.. xương bò đen thui phải bỏ thùng rác nên nghĩ ra rằng vớt xương bò ra trước khi để gia vị nấu phở vô, thì xương không bị sậm màu, để còn có thể gặm xương cho vui.
chuyện nấu PHỞ EXPRESS
còn gói gia vị, còn nước xương gà, có chanh, ớt, hành, quế, củ hành, gừng, bánh phở khô, skirt bò  lúc nào cũng có trong tủ ... từ đây nếu muốn ăn phở nhanh thì đun sôi nước xương gà nướng gừng, củ hành đê vô kèm với gia vị nấu phở....trụn bánh phở khô, xắt skirt bò.... là a... lê... sẽ có ngay PHỞ TỐC HÀNH express.... he.. he...

Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2013

Đan_Mũi Raspberry và vài ứng dụng

Kiểu nón có dùng mũi Raspberry.
(đây là nón mượn, chưa biết đan, đang mò mẫm tìm cách thức đan, sẽ ghi lại để dành xem)
một kiểu khác
Kiểu áo có dùng mũi Rasberry (xem ở  giữa bài)
Sẽ ghi chép lại cách đan mò ra từ các mẫu nón mượn được.
 chỉ mới học được CÁCH ĐAN mũi Raspberry
Đang nghĩ trong đầu sẽ áp dụng mũi Raspberry và mũi vặn thừng để đan áo khoác dễ thương cho bé mà chưa thể cầm kim đan trong thời gian này.
Khái niệm:
cứ mỗi hai hàng thì các hoa văn được sắp xếp so le, các hàng khác là sự lặp lại của dòng đan 2 và 4
hàng 2:   O   O   O   O      đan hoa văn
------------------đan mũi lên
hàng 4:   O   O   O   O        đan hoa văn
------------------đan mũi lên
hàng 6:  O   O   O   O       đan hoa văn như hàng 2
-----------------đan mũi lên
hàng 8:  O   O   O   O        đan hoa văn như hàng 4

GẦY/ bắt mũi len: gấp 4 (1hoa văn = 4 mũi, tức là lấy tổng số chia hết cho 4)
cách đan hoa văn O  :
> mũi đan đầu tiên đan xuống nhưng vẫn giữ vòng chỉ  của mũi vừa đan trên kim đan bên trái (tức là không tuốt vòng chỉ ra khỏi kim trái... để dành đan tiếp)
>> vắt chỉ lên, đan 1 mũi lên vào vòng chỉ còn giữ lại, vẫn giữ lại vòng chỉ trên kim trái
>>> vắt chỉ xuống, đan 1 mũi xuống vào vòng chỉ còn giữ lại và tuốt vòng chỉ ra khỏi kim trái
==> đây là mũi số 1 được tạm vẽ bằng màu  O  (như vậy từ 1 mũi cũ đã thành 3 mũi gồm: 1 xuống, 1 lên, 1 xuống)
cách đan hoa văn  O   
> vắt chỉ lên, xiên kim vào 3 mũi để đan thành 1 mũi lên
==>> đây là mũi số 2 được tạm vẽ bằng màu  O  (như vậy từ 3 mũi cũ đã trở thành 1 mũi lên)
Cách đan:
*Nếu hàng 1 bắt đầu trực tiếp hoa văn thì hàng này sẽ là bề mặt. Và các hàng có số lẻ sẽ đan hoa văn như đã vẽ ở phần khái niệm

thì hàng 2 và các hàng có số chẵn sẽ ĐAN MŨI LÊN (xem mẫu đan màu trắng và màu kem)

**Nếu hàng 1 ĐAN MŨI LÊN  thì các hàng có số lẽ sẽ luôn đan mũi lên.
thì hàng 2 và các hàng số chẵn sẽ đan hoa văn (xem mẫu đan màu hồng)
* nếu muốn hai bên biên có hàng bính để tiện việc đan bìa biên thì khi gầy/ bắt mũi phải tăng thêm 2 mũi và mũi đầu tiên chỉ chuyển sang kim bên phải chứ không đan và mũi cuối cùng thì ở hàng hoa văn đan xuống và hàng đan lên thì vẫn đan lên như bình thường. (xem mẫu đan màu kem)
Cách chiết mũi để kết thúc: chiết mũi như cách chiết thông thường nhưng có 3 cách để làm:
cách 1: (mẫu màu kem) chiết mũi trên hàng đan hoa văn, tức là vẫn đan hoa văn như bình thường , hễ khi kim đan có 2 mũi đan thì chiết để còn 1 rồi lại đan tiếp tục theo thứ tự của hoa văn, hễ kim đan bên phải có 2 mũi thì phải chiết cho còn 1 (cách chiết này thì dòng chiết rất khó thấy đường bính.
cách 2: (mẫu màu hồng) chiết mũi ở hàng đan lên bằng mũi đan lên 
cách 3: (mẫu màu trắng) chiết mũi ở hàng đan lên nhưng đan bằng mũi đan xuống
Đây là mấy cách đã thử làm nhưng thực tế thì có lẽ mẫu đan khăn hay áo, nón sẽ không kết thúc trực tiếp khi đan hoa văn.
mẫu áo có dùng mũi Raspberry
* dường như sử dụng kim đan to hơn hướng dẫn của sợi len thì khoảng trống giữa các hoa văn sẽ rộng, mẫu đan sẽ rộng ra nhìn đẹp hơn
 (mẫu màu hồng, chỉ 8ply đan bằng kim 4.5mm)
(mẫu màu trắng, chỉ 8 ply đan kim 4mm)

Góc nói lan man _tật xấu chưa bỏ được _bạn blog ơi, đừng mất thời gian đọc đoạn này.


Lúc mượn được mẫu nón và áo, khi chụp hình xong thật hào hứng muốn thực hành liền.
Nhưng khi mò trên net được cách thức đan mũi Raspberry thì vài vài sự việc đã làm giảm bớt sự hăng hái mặc dù còn rất háo hức thèm được đi mua len để thực hành ghê lắm.... kèm với nỗi buồn riêng nên chỉ mới học đan mũi Raspberry.
Thôi thì ghi lại đây cách thức đan, để dành khi nào hâm nóng chuyện đan móc sẽ tiếp tục.
Hồi nhỏ, nhà nghèo, để có thêm thu nhập, mẹ con xúm đan nón phi công, đan vớ để gia công cho tiệm. (chỉ biết đan lên và đan xuống và chỉ đan nón, vớ thì Má đan)
Biết cầm kim đan lúc còn nhỏ lắm, lúc đó, cái ham thích đan có được bởi nó gắn liền với thu nhập.
Sau này lớn lên, khi đã trở thành sở thích thì không có tiền mua len... 
...nên chỉ mua giấy để mượn sách mẫu về vẽ lại.
 Tiếc là lúc ra đi đã bỏ lại vì cứ ngỡ sang xứ người thì cuộc sống sẽ dể thở hơn và sách báo ê hề tha hồ mà đan móc.
.. rốt cục ... đời không như mơ, sách mẫu ở đây mắc ơi là mắc... làm tiếc hùi hụi công trình sưu tập bấy lâu.
Mãi đến bây giờ, có tiền mua len nhưng vẫn chưa có được cái tự do đeo đuổi việc đan móc.
Đối với tui, đan móc hay thêu may hay nấu nướng đểu chỉ thực hiện cho thỏa những ngày khao khát chứ không với mục đích 'chạy đua vũ trang cho bằng chị bằng em' như chồng thường nói.
Nấu nướng bánh mứt thì tốn kém quá nên không theo. Trồng trọt cũng vậy, cũng tốn tiền không ít...Chỉ có đan móc thì tốn kém ít hơn mà lại có chút gì giải khuây. Sự tiết kiệm đôi lúc là cần thiết nhưng thái quá thì cuộc sống thật mệt mõi.
Cuộc sống chỉ thuần là bổn phận làm vợ, ngày ngày chỉ là vô ra bếp núc việc nhà và đi làm thì đôi lúc cũng phải than thỉ.... mà than thỉ hoài thì ai xem blog cũng chán... đây là một tật xấu, sẽ rán không than thỉ.
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...