Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2015

Hoa Hồng hôm nay

Chỉ là viết trả lời bạn blog " gió vô tình"

Tiếc là chị không còn viết về hoa hồng :(

Hoa hồng của chị còn không? sao giờ toàn đan móc với ăn uống thoy chị :(
Chào 'gió vô tình', mừng bạn ghé thăm và trò chuyện. Bạn có kiểu viết giống bạn nhỏ Linhbabe quý mến của tui ghê. Đọc comment mới của bạn, tui liền hỏa tốc chụp hình gửi bạn đây.
 Hoa hồng hôm nay đây nè bạn,


Còn bụi của hình bên dưới là trồng trong chậu, lúc chưa đâm rể vào đất thì cành lá mảnh mai, hoa luôn ngó xuống đất và gặp mưa thì mau chóng tàn tạ.
Sau khi tiếp thêm phân thì cành vượt cao lên, bông hoa cứng cáp vươn lên chứ không oặt gục xuống khi nở hoa. 
*Ghi nhận: Trồng hoa Hồng không bắt buộc phải bón bằng phân bón dành cho hoa Hồng mà có thể bón các loại phân tổng hợp loại chậm tan/ slow release fertiliser với thành phần K cao hơn N và P
bụi này bón phân dành cho chanh/ fruit & citrus slow release fertiliser
Mấy ngày đầu tuần ở đây bầu trời ảm đạm kèm theo mưa gió quá chừng. Ảnh hưởng bão giao mùa.
Hôm qua có nắng chút ít.
Hôm nay bầu trời xanh tuyệt đẹp.
Hoa Hồng vươn lên cao khỏi hàng rào thì vượt tốt lên, cứ như mưa tưới mát đem thêm sức sống.
Hàng Hồng dọc rào nè bạn
Vừa um tùm vừa khuất gió nên gặp mưa là các cánh hoa mỏng manh ngậm nước không nở được, hoặc có nở thì cũng ủ rủ và khi gặp nắng lên thì các cánh hoa héo quắt lại.
Hôm nay còn vài bông vẫn còn giữ được nét đây bạn

Bụi này cũng cạnh rào nhưng ít um sùm nên hoa chịu đựng được mưa, nhưng lá thì bị bệnh rồi.
ghi nhận:
- nếu trồng cạnh rào chỉ nhận nắng sáng thì phải cắt tỉa cho thông thoáng, giúp gió lưu thông làm giảm bớt bệnh cho lá và nếu bón phân không đủ thì cho dù cắt tỉa thông thoáng cũng chỉ giúp hạn chế phần nào bệnh lá.
Riêng hoa hồng nhỏ thì trụi lá hết bông rồi nè bạn
- dù bỏ bê ,mấy năm liền không tỉa cành, thậm chí không bón phân theo định kì, dường như 2 năm nó mới được bón 1 lần phân dành cho citrus. Dù bị che khuất như vầy nhưng hình như hoa hồng nhỏ ít bị bệnh lá (nói dè dặt vì không có theo dõi thường xuyên)
- dù có mưa thì hoa cũng ít bị ảnh hưởng
- hoa ít tốn thời gian chăm sóc, bụi cây không cao, dễ giâm cành- cắt nhánh cắm đâu đó ít lâu, thậm chí các cành cắt để cắm bông giả treo để ngắm vậy mà nó cũng sống.

 Hỏi  "sao giờ toàn đan móc với ăn uống thoy chị :( "...
..... Vậy đó Gió ơi, hoa Hồng bị bỏ bê như vậy đó.
.....bởi vì bệnh, bởi vì tay đau...nên không dám ra sân, kẻo mó máy vào cây cỏ rồi lại than đau... cái đau đó anh xả không thông cảm mà tui đây lại càng không ưa cái đau đó nên đành ngồi trong nhà ngó ra thôi.
Ngồi đứng, đi ra đi vô hoài nãn lắm... bây giờ mới cầm được cây móc nên móc chút chút, rán rán tìm cái gì vừa sức để thư giãn ...mà móc thì ngồi lâu quá, sử dụng cái tay nhiều nên phải hạn chế, bởi zậy mới có thêm mục làm bánh đó bạn a.
.....Gió có thấy cái chậu hình vuông không, mấy cái cây đó nhổ ở bìa rào gạch của nhà trên đường đi chợ đó nhen... cái máu mê trồng trọt chưa cạn Gió ơi... mong rằng mau giảm bệnh để còn ra sân để mà có chuyện trồng bông hồng mùa mới mà kể cho Gió nghe nhen.
 Bye bye bạn "gió vô tình" đi lạc vào vườn của tui nhen.
05/5/2015 trò chuyện với Gió
chiều ni hì hụi chuyển mấy gốc hồng ra đất :v mấy cây hồng còi cọc hết ro`y :(( post mấy bông nhà có tặng chị naz :v 
Gió ơi, đã biết cách xem hình rồi. Hình đẹp, hoa đẹp. Tạm copy vô đây vài hôm để ngắm nhen Gió, nếu Gió không thích thì thổi mạnh cho nó bay biến ra khỏi bài này nhen. Hi vọng là Gió không vô tình.
Gió ơi, đây đang mê mấy hoa súng, đây đã xin được hoa súng hình như có gốc màu sắc như vầy. 

Chưa biết cách trồng cho nên còn chần chừ. Bởi vì,  bây giờ ở đây đang sắp sang Đông nên đây chưa bứng về. Thấy hoa của Gió mê quá, Gió chỉ đây cách trồng với nhen.
đây thích hoa màu xanh lục ngọc... nên rất mê hoa này nè Gió.


Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

Làm bánh chuối (nướng)

Làm bánh chuối với bột self raising flour.
VẬT LIÊU: cho khuôn 20cm

-        1 chén chuối xiêm cắt lát mỏng (khoảng 2 trái chuối xiêm như trong hình)
-        Một ít khoai lang đỏ (không có cũng được)
-        1 chén bột self raising flour
-        2 muỗng cafe vun bột Potato Starch (hay bột năng)
-        2 muỗng cafe vun đường
-        2 muỗng canh vun dừa sấy khô loại nhuyển *
-        2 chén sữa tươi
-        2 trứng gà
CÁCH LÀM:  vặn lửa lò 150độ, trước rồi mới pha trộn bột
* ghi thêm: nếu dùng dừa sấy thì sữa cần nhiều hơn, cỡ đầy tới miệng chén vì dừa sấy hút nước. Còn nếu chỉ dùng toàn là nước cốt dừa hay sữa thì cỡ như trong chén là được.
**bánh có dừa sấy thì bột hơi bị xảm/ nhám nhưng làm bánh thơm hơn.
*** nếu chỉ dùng sữa thì phải thoa dầu trên giấy bake paper
**** có thể dùng thêm bơ và vani cho béo và thơm (nếu muốn thưởng thức hương vị chuối thì không để vani.)
làm bánh mới có hạt điểu để chụp thêm hình có gói bột Potato Starch
cuộn giấy bake paper ở bìa phải bị che khuất không thấy rõ rồi.. hic..
1/ trộn bột, đường, dừa sấy cho đều
2/ cho trứng gà vào, trộn đều
3/ cho chuối, khoai vào trộn đều (chuối để trang trí là phần riêng)
Lót  giấy nến/ bake cooking paper vào khuôn > trút hổn hợp bột chuối vào> xếp chuối trên bề mặt để trang trí (khi cho vô khuôn thì khoai dễ bị nổi lên bề mặt > dùng đũa nhấn nhẹ cho khoai chìm xuống trước khi xếp chuối trang trí lên)
4/ đem nướng 2 giờ với lửa 150độ với chế độ quạt (nếu nướng lâu hơn cho chuối thêm đỏ thì lửa phải thấp hơn). Khi thấy mặt bánh vàng thì tắt lửa, mang bánh ra để trên vỉ cho bánh khô ráo.
Ăn nóng hoặc để nguội.
*khi xếp chuối lên bề mặt thì nhẹ tay, và lớp chuối mõng cỡ 1mm hay hơn tí xíu, vì chuối dầy sẽ làm chìm xuống bột nhiều.
** không xếp khoai trên bề mặt vì khi chín khoai sẽ co lại tạo thành vết khuyết lõm trên bề mặt của bánh.
bổ sung khoe bánh mới, nhiều dừa nên bột hơi khô
*** khi lót giấy bake paper vào khuôn thì miết cho cạnh giấy sát viền đáy khuôn và trút bột vào giữa khuôn rồi dùng muỗng dàn đều cho ngang phẳng, nhớ dùng đũa để lèn bột cho sát với thành khuôn để sau khi trút ra dĩa bánh không bị róc ra làm lõm viền bánh (hì.. hì khuôn bánh mới này có 1 chỗ bị bột đè gập xuống rồi bạn ơi)
khoai làm lõm mặt bánh và thành bánh bị khuyết

Anh xã nói bánh bị nhám... hì hì.. không ăn được nước cốt dừa trong hộp, không có ai vắt dừa nên đây làm ẩu ẩu cho có bánh ăn vậy mà.

Thứ Bảy, 18 tháng 4, 2015

Móc phẳng kết hợp móc hoa (phần cuối)

Tiếp theo các bài:
Cách 2: móc vòng nhụy theo dạng khác hơn
các bông hoa màu đỏ có nhụy móc hơi khác với các bông hoa trên nền trắng
hình 1
*NHỤY KIỂU NHƯ BÔNG HOA ĐỎ NHỎ Ở HÀNG 2:
Bắt đầu vẫn móc theo y như cách móc cho mẫu hoa trên nền màu trắng
 móc từ ô A, rồi đến ô B, ô C như hình vẽ
hình 2
hình 3
(hình này vừa móc xong như hình vẽ ô D)
Điểm khác nhau là từ đây:
>TẠO NHỤY HOA Thay vì móc cánh hoa trên mỗi loop như hình vẽ ở ô chữ E thì trên mỗi loop móc 4 mũi Ch - sl st trở lại loop  (móc y như vậy trên 6 loop - nếu móc hoa 6 cánh - hoặc 5 loop nếu móc hoa 5 cánh.)
hình 4
(vừa móc xong các chains trên 6 loop)
>> MÓC CÁNH HOA: Móc như hình E vào khoảng trống của vòng chain vừa móc (khe rảnh ở mỗi cánh hoa rộng hay hẹp là tùy theo số chain được móc lúc tạo nhụy - 3ch thì gần như không thấy khe rảnh)
hình 5
sau khi móc đủ số cánh hoa thì tiếp tục móc DC cho đến hết hàng móc và tiếp tục các hàng móc khác như đã ghi trong bài Móc phẳng kết hợp móc hoaMóc phẳng kết hợp móc hoa (tiếp theo)

* NHỤY NHƯ MẪU HOA MÀU XANH 


(hai bông ở đầu và cuối có cùng cách móc, vì màu đỏ khó nhìn nên đã móc lại bằng màu xanh)

Cách móc xem hình 6
hình 5
Giải thích kí hiệu trong hình vẽ (hình 6)
Single cochet/ sc: vạch đỏ
Double crochet/dc: vạch xanh
Ring để móc cánh hoa: 3 Chain/ch màu đen (nếu móc 2ch thì không thấy rõ khe rảnh như bông đỏ kế bên bông xanh)
hình 6
Do đãng trí nên hình vẽ số chains/ mũi xích/ Ch trong hình không nhất quán - hai hình trên thì vẽ 2ch, hình lúc móc cánh hoa thì vẽ 3ch...- xin lỗi bạn nhen... bận quá nên không vẽ lại cho hình có số Ch như nhau là 3 hoặc cùng là 2.

Chủ Nhật, 12 tháng 4, 2015

Thử làm nem nướng

Xem cách làm nem nướng ở đây. Cám ơn cô giáo Uyên Thy rất nhiều. Nhờ video này mới biết cách làm nem nướng.

 Do cái bụng dễ bị dị ứng với bột nổi cho nên đã xén bớt cách của cô Uyên Thy.



Đây là cách làm nem nướng không dùng bột nổi Alsa
VẬT LIỆU:

 - 400gr thịt heo xay
- 2 muỗng canh nước
- gia vị:
  + 1 muỗng canh nước mắm (đầy ngang với thành muỗng- trong hình thì chưa đúng với phân lượng)
  + 1 muỗng canh vun đường
  + 1/2 muỗng cafe tiêu xay
  + 1 muỗng cafe vun thính (loại để trộn bì)
  + 5 tép tỏi băm nhuyễn
  + 1 muỗng canh dầu (1/2 cho vào thịt để ướp , 1/4 để thoa trên vĩ và thoa trên giấy khi viên thịt)
- phần dùng cho nướng thịt
- 1 muỗng cafe mật ong pha với 1 muỗng cafe dầu cùng với tí xíu nước mắm  (khoảng 1/4 muỗng cafe)
CÁCH LÀM:
>Trộn đều thịt với nước, đem để tủ lạnh khoảng 15 phút
>> trộn thịt với các gia vị, để tủ lạnh khoảng 1 tiếng hay 2 tiếng cho thịt thấm
CÁCH VIÊN THỊT: vừa nhanh vừa không bị dính tay, vừa khỏi phải đeo găng tay.

Dùng giấy nến thoa tí xíu dầu > múc thịt ra giấy nến >> gấp giấy nến và dùng chiếc đũa miết sát vào thịt cho đến khi thấy vừa với ý muốn >>>  xiên cây tre vào > để thịt lên khay nướng có lót giấy bạc.
Do không dùng bột nổi nên thịt hơi mềm kém dẽo như thịt mua ở chợ nên sau khi viên thịt thì không cần xiên ghim tre, chỉ mở giấy nghiêng cho thịt lên khay nướng (vừa không sợ bị hóa chất trong cây tre và nhất là khỏi phải mua... he.. he..)
* nếu muốn có viên thịt rời thì sau khi đã dùng đũa miết thịt thành ống thì lấy muỗng chia thịt thành nhiều đốt, hai tay 2 chiếc muỗng dí hai đầu của đốt thịt cho cạnh bầu bầu rồi múc vào khay đem nướng. Khi dọn ăn thì xiên viên thịt vào ghim tre cho đẹp mắt .
CÁCH NƯỚNG:
-Vặn lửa lò trước khoảng 10 phút cho nóng. Lửa cao.
-- Cho thịt vào, trở khi thấy thịt vừa hơi vàng. >>khi 2 mặt thịt hơi vàng thì hạ lửa xuống  và phết hỗn hợp mật ong lên>> thịt vàng xuộm là tắt lửa đem ra xơi (mật ong và dầu làm cho thịt vàng và mướt, nước mắm là để giảm độ ngọt).

Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2015

Hình vài cách móc căn bản (bài 1)

Bạn, đây chỉ là ghi lại cách hiểu của cá nhân về các mũi móc được bạn bè dạy cho móc chứ ko biết tên tiếng Anh.
 Sau này tìm thấy trên Google, ghi lại vừa để nhớ tên tiếng Anh  vừa cho bạn dể tìm và cũng để giúp làm rõ cho các kiểu tui đã móc và sẽ móc... nó có thể tối nghĩa khi đọc.. hic vì khả năng diển đạt chỉ có vậy hà, ... nhưng hi vọng nó có thể giúp chút ít cho bạn mới học móc... và mong có thêm chỉ dẫn khác từ bạn.

Căn cứ vào bề/ vị trí của hàng móc đang móc làm chuẩn để xác định tên gọi.
1/ LOOP, FRONT loop, BACK loop


Hình 1
- LOOP :
- FRONT LOOP
- BACK LOOP
2/ POST, FRONT post, BACK post
Front post: kim móc khuất phía DƯỚI thân mũi móc của hàng vừa móc.
Back post: kim móc che phía TRÊN thân mũi móc của hàng vừa móc.
hình không phải là hình của Front, back post stitch... 
hình chỉ để vẽ vị trí của kim móc khi móc Front hay Back post 
Các mũi móc áp dụng front và back post
Front post double crochet /fp dc/ mũi móc kép nổi
Back post double crochet / bp dc/ mũi móc kép chìm
Front post single crochet/ fp sc, back post single crochet / bp sc.
Vài cách sử dụng fp dc, bp dc, fp sc, bp sc: 

3/ CÁCH MÓC MŨI MÓC ĐƠN 2 trong 1 hay vừa móc vừa gầy mũi hoặc nối dài thêm ra.
hình A xem từ trái qua phải
4/ CÁCH MÓC MŨI MÓC KÉP 2 trong 1
xem từ trái qua phải
Xem thêm ở đây: MÓC + GẦY MŨI cùng một lúc
5/ SLIP STITCH 
đã xóa hình vì không xin phép
nguồn Google
hình mượn không có xin phép. Xin cảm ơn và xin lỗi tác giả.
Đây là các mẫu móc có dùng một số mũi đã nêu ở trên. Click vào tựa là xem liền
5/ CÁCH MÓC ĐẦU MỖI HÀNG MÓC
- ô hình màu trắng: Double crochet/ dc 
kí hiệu: ( T là mũi dc; x là mũi single crochet/ sc; o là mũi chain/ ch/ mũi xích/ mũi bính)
- ô hình màu xanh lá mạ: Single crochet/ sc (x: sc, o: ch)
6/ CÁCH MÓC TẠO ĐƯỜNG GÂN TRÊN BỀ MẶT CỦA HÀNG MÓC
- ô hình màu xanh da trời, các phần tô đậm trên hàng 1 và hàng 2 chỉ để cho thấy khái niệm chứ không rõ bằng thực tế móc (có thể dùng cách này để móc sc hay half double crochet/ hdc)
xem thêm hình 1 - trên nền màu tím - để thấy rõ back loop/ bl và front loop/ fl
Nhớ dựa trên vị trí của hàng đang móc để xác định đâu là front và đâu là back (hình 1). bởi vì khi đang móc thì hàng móc có số chẳn 2,4,6...và số lẻ 1,3,5...có vị trí font và back khác nhau. 
ghi chú thê:
1* nếu  chọn BỀ MẶT là hàng 1 thì các hàng có số lẻ phải theo y như cách xiên kim móc như vậy. Và vị trí để xiên kim móc vào phải là back loop
Như vậy thì hàng 2 và các hàng số chẵn sẽ là BỀ TRÁI, bắt buộc phải  xiên kim móc vào front loop
2* chỉ xiên kim móc vào 1 sợi len mà thôi . Vì nếu xiên vào cả 2 sợi len thì sẽ trở thành mũi dc bình thường.
2**khi thấy hàng móc có các gân bị đứt đoạn thì xem lại cách móc, có thể chỗ bị lỗi đã xiên kim móc vào cả hai sợi len front và back nên mũi móc đó đã trở thành mũi dc bình thường.
mẫu bên trái là hình chụp gần của mẫu nón móc theo 3 cách móc như trong hình vẽ 
nhưng chính vẫn là cách móc tạo đường gân bằng mũi dc và sc.
chú ý: nếu móc nón hay áo theo kiểu này thì len phải to và không bị nhảo sau khi giặt, bởi vì chỉ xiên kim móc có 1 sợi len cho nên khi bị kéo chằng ra thì dể bị xô lệch làm kéo dài sợi len ra (có lẻ không dùng wool, chỉ acrylic cũng có khi sợi len nhảo nhẹt. Hình 1 móc bằng chỉ bamboo nên thấy thưa rỉnh, và khi giặt thì khoảng cách giữa 2 mũi móc bị thưa, không thích hợp cho móc nón theo cách móc này)


các mẫu đã móc theo cách ghi ở trên:

Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015

Lá sâm, lá cẩm, xôi lá cẩm




Xôi lá cẩm đây... ai ... xôi lá cẩm hong.....
Lá cẩm chịu mát chịu, đất ẩm, chịu bóng râm ... chỉ cần giâm cành vào đất ẩm ít lâu là có cả bụi.
Hôm qua, dọn sân vườn.. tiếc mấy nhánh lá cẩm bị gãy... nay mới có xôi... có chuyện để kể...
27/5/2015: bổ sung nhánh lá cẩm già bị loại bỏ trong đợt nấu lấy màu làm xôi hôm tuần trước, để nói có chứng rằng lá cẩm dể tính, chỉ cắm vô nước là nó sống, nếu có bông thì tiếp tục ra bông, đây là bông thứ 3, lúc cắm vào gần như không thấy vì nụ bông còn núp trong bẹ nhụy.
Cơm nếp lá cẩm nấu hỏa tốc bằng nồi cơm điện
Nếu nấu gấp gáp thì không vo nếp, không ngâm nếp, cho nước sôi vào nếp, cho nước lá cẩm đông đá vào với mức nước thua số lượng cup nếp là 0.5 (4cups thì nước là 3.5), dùng đũa đảo đều... Khi nước sôi xới cho nếp ngậm nước đều... Chờ chín là trộn muối đường và xới ra dĩa.
nếu nấu bằng nước lá cẩm vừa mới nấu thì không cần nước sôi vì nước lá cẩm mới nấu cũng nóng như nước sôi.

Lá cẩm thì màu xanh nhưng khi nấu lên thì cho nước tím, nếu nấu liền bằng nồi cơm điện và ít lá cẩm thì cơm nếp nhạt và không đều nhưng nhìn cũng hay hay
nếp này ngâm 1 đêm, nhìn màu nếp thấy vừa phải, nhưng khi thành xôi thì hơi xậm
Rau câu lá cẩm
màu trắng là sữa 
Ai ăn lá xăm/ lá sâm... hong...
hi hi... chưa có hình và cũng chưa có hình cách vò lá xăm.
Làm vườn xướt da tay, nên anh xả chưa vò lá xăm được.
Hôm qua, anh xả giủ sổ bụi lá xăm (hong biết ghi sao cho đúng thôi thì cứ ghi như cách nói).
Một đám lá xăm ngoài đất, một thùng đầy ắp các dây cọng... bạn thử tưởng tượng xem góc sân um sùm và bụi thanh long bị lá xăm giăng kín bít bùng cỡ nào.
Thương chồng iu quá chừng. Cám ơn người quen khen thanh long. Về tới xứ Holland rồi mà còn message nhắc thanh long... hi... hi... nhờ vậy chồng iu hứng chí cứ rình chụp hình thanh long mà gửi khoe.... hì... hì.. nhờ vậy mà chàng mới thấy bực bội bức bối cái đám lá xăm vô trật tự... mới thấy góc sân rậm ri như đám rừng hoang.
"Cái đám lá xăm nó giăng bít lá cẩm của em, anh cắt khéo để giử y cho em vậy mà cũng bị gãy một mớ. Lá cẩm dễ trồng quá hén, lá xăm chằng che kín vậy mà nó vẫn vươn lên."
Ai da, cám ơn chồng iu, không sao đâu, hi sinh một ít lá cẩm mà hô biến dùm em bụi lá xăm là em vzui lắm .... và 'em' thanh long cũng vui lắm. Mùa tới hi vọng trái nhiều, chứ năm nay chỉ lèo tèo mấy trái.
 Đám lá cẩm này đang hồi rụng lá, có gãy bớt coi như tỉa cành vậy mà...mấy năm nay cứ đến lạnh là chúng rụng lá dần và sang xuân thì lá đan kín chỉ thấy toàn là lá, không thấy cành.
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...