Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2012

HỌC ĐAN MÓC ÁO ĐẦM BÉ GÁI

Khoe HỌC ĐAN MÓC ÁO ĐẦM BÉ GÁI 6 THÁNG TUỔI
... hi..hi..từ gần như không biết đan móc thế mà nhờ Internet tui cũng rị mọ đan móc được áo đầm cho bé
 (mấy lâu nay không trồng trọt vì học đan móc và dường như đan móc giúp giảm stress)

Tui bắt chước kiểu trong hình tìm được qua Google (hình chỉ download về mới xem được, ..vì không download, chỉ xem hình mẫu và chỉ bắt chước kiểu dáng nên bí rị... móc rồi tháo, tháo rồi đan..., rốt cục rồi cũng ra cái áo nhưng có rất nhiều sai sót)
Lúc bắt đầu đan móc thật là nãn, cứ đan đi đan lại mà vẫn chưa giống mẫu muốn đan..
...đây là mấy nháp còn coi được nên chưa tháo bỏ như nhiều nháp khác.

Tưởng đâu bỏ cuộc, vì bài học vở lòng tui thực hiện ì ạch, í ẹ .. nhưng nhờ tiếc tiền mua len nên tiếp tục rị mọ đan móc nên mới có cái áo, tưởng đâu bỏ cuộc rồi chứ.

Những rị mọ đã thực hiện, 
ghi lại để dành xem lại mà rút kinh nghiệm cho các lần sau:
LEN:  8ply (kim đan 4mm, chuẩn cho 10cmX10cm là 22 mũi và đan 30 hàng)  - KIM ĐAN: bình thường  và kim vòng số 4 rưởi - kim MÓC số 4
ĐAN: thân trên
- bắt đầu từ thân áo
* Đan thân áo bằng kim đan vòng: gầy 120 mũi. Đan 15 hàng
 DO DÙNG KIM ĐAN VÒNG nếu chỉ dùng cách đan là mũi xuống thì cần chú ý khi bắt đầu dòng đầu tiên. (các mũi đan vừa gầy trên kim đan có 2 mặt khác nhau: chỉ đan màu hồng là phía để bắt đầu cho dòng đan bằng mũi xuống. Chỉ đan màu trắng là mặt phía sau của chỉ đan màu hồng, nếu giáp mối hướng này thì dùng mũi đan lên.)
* Đan thân áo phía trước: -hàng thứ 5 thì bắt đầu đan con bướm theo mũi cánh bướm (mỗi con bướm phải dùng 5 mũi đan, và khoảng cách giữa 2 con bướm là 5 mũi dùng cho con bướm ở hàng thứ nhì - xem hướng dẫn đan mũi cánh bướm ở đây)
* thân sau của áo thì đan bình thường.
* Đan nách áo và cổ áo bằng kim đan thường: Chia thân áo làm 2 phần bằng nhau  (60x2=120 mũi)
Đan thân trước của áo:
phần nách áo: mỗi hàng lên và hàng xuống đều giảm 1 mũi.
phần vòng cổ:
trong lúc giảm vòng nách thì phần cổ giữ y không giảm. Khi giảm nách áo được 8 mũi thì trên kim đan còn 22 mũi, lúc này mới tiến hành các bước cho việc giảm vòng cổ:
phần thân áo phía trái (bắt đầu là dòng đan mũi xuống)
bước thứ nhất: chiết bớt 8 mũi (trên kim đan còn 14 mũi)
bước thứ nhì: giảm 1 mũi cho mỗi hàng lên và hàng xuống (tương tự như giảm vòng nách)
khi trên kim đan còn 2 mũi thì chiết mũi, chiết mũi theo dòng đan đang có (nếu dòng lên thì chiết bằng mũi lên...)
phần thân áo phía phải thì bớt mũi ở dòng đan lên, các phần giảm mũi tương tự thân áo kia.
Đan thân sau của áo:
VÒNG NÁCH ÁO: cách giảm vòng nách giống như thân trước cho đến khi trên kim đan còn 28 mũi thì tiến hành giảm vòng cổ
VÒNG CỔ ÁO:
bước thứ nhất: đan 5 mũi, chiết bớt 18 mũi, tiếp tục đan 5 mũi còn lại.
(sau khi đan dòng có chiết mũi thì kim đan từ 28 mũi chi3 còn 10 mũi không liên tục như sau 5.................5, như vậy là đã tách rời 2 phần thành nách + cổ áo bên phải và bên trái)
bước thứ nhì Tiếp tục giảm cổ và nách mỗi bên thân áo y như cách đan của thân trước - mỗi dòng đan đều bớt 2 mũi ở bìa
ĐAN tay áo BẰNG KIM VÒNG
do đặc điểm của áo là dùng mũi đan lên và mũi đan xuống tạo cho áo có bề mặt và bề trái, nên khi đan tay phải chú ý đan sao cho hai tay đối xứng nhau, để tránh sự cùng chiều, khi ráp tay lại không bị cảnh có 1 tay phải chịu bề trái.
GẦY 3 mũi (hồi đan thấy dể nhớ nên không ghi chép, gõ blog thì không nhớ đầy đủ, tạm ghi như vầy, sẽ sửa lại cho đúng hơn khi siêng siêng.)
  TAY PHẢI BĂT ĐẦU bằng MŨI XUỐNG
hàng thứ nhất: thêm 2 mũi xen kẻ vào 3 mũi ban đầu (3+2=5) vòng chỉ vào kim đan 5 vòng để có thêm 5 mũi khác nâng tổng số mũi là 10 mũi (3+2=5, 5+5=10)
hàng thứ nhì  đan lên không thêm, 
và các hàng chẵn thì luôn đan mũi lên.
hàng thứ ba đan xuống có thêm 2 mũi ở 2 đầu . Tổng số mũi là 12
Tiếp tục như hàng thứ ba cho các hàng có số lẻ cho đến khi tổng số mũi là 20
hàng thứ 13 thì thêm mỗi bên 2 mũi. Tổng số mũi là 24
hàng thứ 15 và các hàng khác mỗi hàng đều thêm 4 mũi như cách thức của hàng 13.
dừng lại khi tổng số mũi là 44 và bắt đầu đan bằng kim vòng nếu không muốn có đường giáp mối. Nếu đan bằng kim thường thì phải khâu lại trước khi móc vòng cổ tay.
 vòng tay áo
sau 31 hàng thì đan 5 hàng xếp pli theo dạng 1 mũi lên, 1 mũi xuống
vòng pli số 1, 3, 5
bắt đầu bằng mũi lên
vòng pli số 2, 4 bắt đầu bằng mũi xuống
vòng kết thúc cũng dùng chính mũi hiện có để đan chiết mũi (chiết mũi gặp mũi xuống thì đan xuống....)
nếu tay phải bắt đầu bằng mũi xuống thì TAY TRÁI BẮT ĐẦU bằng MŨI LÊN*
Tiến hành các bước tương tự như đan tay áo phải.
 MÓC thân dưới của áo 
dòng thứ nhất:: móc 120 mũi móc kép ở nơi bắt đầu gầy mũi đan (móc sâu vô 1 dòng đan)
dòng thứ nhì: móc mũi móc đơn phía trên 120 mũi móc kép, khép vòng đan
dòng thứ ba: dùng mũi móc kép, móc 3 vòng xích và 3 mũi móc kép vào cùng 1 chân của mũi móc đơn,  4 mũi móc kép khác móc vào chân thứ 3 của dòng mũi móc đơn... tiếp tục cho hết vòng áo ... khép vòng móc
- dòng thứ tư: 25 hàng còn lại móc như nhau 
đầu dòng móc là 3 vòng xích + 3 mũi móc kép móc vào trung tâm của 4 mũi móc của dòng móc cũ, sau đó thi móc 4 mũi móc kép vào trung tâm của 4 mũi kế ... tiếp tục đến hết dòng móc.
MÓC CỔ ÁO
hàng thứ nhất: Bắt đầu từ góc cổ phía trái móc mũi móc đơn vòng theo vòng cổ áo.
Đến góc cổ phía phải thì móc 2 mũi móc đơn vào cùng 1 chân để tạo góc vuông. Móc 4 mũi xích và khép vòng xích tại nơi phát xuất để làm khuy nút. (chưa biết cách đan khuy nút nên phải móc vòng để làm khuy nút)
Tiếp tục mũi móc đơn ở phần xẻ rảnh cổ ( cắm móc sâu vào phần đan để bià rảnh dầy vừa giúp không cong vênh vừa trông đồng bộ với cổ áo.)
Đến cuối rảnh thì móc 2 vòng xích trước khi bắt đầu cho bìa rảnh của thân áo còn lại. 
hàng thứ nhì: Tới góc cổ phải móc 1 vòng xích trước khi bắt đầu móc vòng cổ lượt 2, tiếp tục móc mũi đơn cho đến góc vòng cổ đối diện.
hàng thứ ba: Móc 1 vòng xích trước khi quay lại móc vòng cổ lượt 3. khóa mũi móc ở góc cổ và cắt chỉ.
MÓC CỔ TAY ÁO
móc mủi đơn, nếu muốn cổ tay chun lại đều thì cách 2 mũi đan là 1 mũi móc 
móc 2 hoặc 3 hàng. khóa mũi móc và cắt chỉ.
 MẤY SAI SÓT
1/ Áo kém vẻ mềm mại: có lẽ do dùng len loại 8ply và chất lượng len là Acrylic (?)
Hôm trước mua loại 4ply Baby Wool, $5.00 cho 1 cuộn 50gram...tưởng đâu len mắc tiền + 100% là wool  thì chất lượng tốt ... nào dè sau khi giặt xong thì thấy mẫu đan giản ra thật dài và nhảo nhẹt(để cạnh nhau mới thấy rõ len lúc chưa giặt và khi chưa giặt)
Còn len baby 4ply với 60% Acrylic 40% Coton thì khi đan xong cái nón thấy nón cũng mềm quá,  vì nón hư nên chưa giặt thử do đó chưa biết có quá nhủn như cái len Wool màu đỏ không..
vì vậy thử với len 8ply Acrylic, len này rẻ 400gr có $10, cũng chưa giặt thử vì giặt rồi mà đem biếu thì sợ mất đẹp... hì hì..
2/ Vòng cổ quá rộng: để vừa với vòng đầu dựa theo hướng dẫn này
 thì cổ áo sẽ chạy sâu đến hết phần ngực của bé..coi như cổ áo sâu quá làm hở ngực
--> phải tạo đường xẻ để cổ áo ôm ôm với vòng cổ mà không làm số đo vòng đầu bị giảm. 
 nghĩ như vậy nên.. tiếp tục tháo để đan lại cái cổ áo...hi..hi..
tháo ra sửa lại một bên... thấy OK... mừng quá, trong lúc phải nghỉ tay đan, vội chụp hình gõ tiếp blog khoe với bạn blog, sau 'sáu tháng = sáng tháo' thì cái áo cổ chữ V đã trở thành cổ chữ U
Không được móc liên tục, nhờ vậy lục lọi được bài dạy móc nón của cô giáo online Nguyễn Thị Hồng Thủy ở đây......
hì hì...rán móc cho áo và mũ có cùng kiểu cọ ... nhưng thấy cái mũ chưa ổn, nhìn hình thấy chóp mũ hơi bị túm, có lẽ sẽ không ôm lấy chỏm đầu....
Tóm lại, mũ móc lần đầu tay thấy chưa ổn.
... hì hì... sau mấy ngày ngâm kíu' thì ngộ ra kiểu móc kết hợp với đan để giống với áo đầm.

3/ cần chú ý khi đan mẫu con bướm: 
- vị trí xếp đặt con bướm trên tay áo, có lẽ nên sắp xếp sao cho thân bướm không nằm theo lằn xếp đôi tay áo  cho tay áo không bị lõm
- phải đan thêm một dòng nếu muốn tách mẫu đan ra làm 2 phần để tránh trường hợp con bướm bị biến dạng khi xẻ rảnh như cổ áo này
 4/   đường cong ở vòng nách hơi cạn
nghĩ, nếu chiết bỏ 2 mũi từ phía vòng nách khi bắt đầu đan dòng đầu của vòng nách rồi mới bớt mũi thì có lẽ vòng nách sẽ ôm hơn

móc hoa pansy ( link  link tiếng Anh nhưng hướng dẫn bằng hình thấy rất dể học nhưng vẫn chưa thực hành được..hu..hu..)  
CÁM ƠN
Trước hết là cám ơn Google, kế đến là các chủ blog đã post bài hướng dẫn thật tỉ mỉ & tận tình  & có kèm các link liên quan.., nhờ đó tui đây đã học vở lòng từ abc đến thực hiện được sản phẩm ('lòe' được anh xã)

 cho dù đan móc "sáu tháng" đúng nghĩa là làm rất lâu mới xong cái áo và còn là cách nói khác
 "sáu tháng"  (cách nói láy của từ "sáng tháo"- tối làm sáng ra thấy trật lất, thấy xấu hoắc đành tháo ra làm lại, khi thì làm lại một đoạn sai, khi thì phải tháo hết trọi) và mỗi lần đan hoặc móc chỉ được 10 đến 15 phút (dưỡng quân cho cái tay đau)
Kế tiếp là cám ơn trực tiếp thầy dạy ĐAN   , bài học đan online đầu tiên tui đã học cô giáo online là :

Mũi đan cánh bướm – hướng dẫn bằng video

và thầy dạy MÓC Nguyễn Thị Hồng Thủygiacmodau, bài học Móc online đầu tiên của tui là bài này:
Tui sẽ cố gắng thực hành mẫu áo này
Mẫu ÁO LÁ THU (autumn leaves baby cardigan) thật dể thương, sư phụ của tui có post cả công thức thực hiện rất tỉ mỉ bằng tiếng Anh...nhưng chắc là khó đối với học lực của học trò mới chỉ mới biết đan mũi lên và mũi xuống như tui đây!... Sẽ cố gắng! ... cố gắng...xin cám ơn cô giáo online 

Hướng dẫn đan áo hình chiếc lá cho bé cùng mẫu với Cách đan áo hoa cho bé gái 

lưu lại mấy trang này để dành xem

4/8/2012: Lâu nay bị mất ngủ quá, rất nhiều ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng... hôm nay đi làm về, tự dưng thấy đói, vừa ăn cơm vừa ghé blog vừa lướt Net mà vẫn chưa thấy buồn ngủ, anh xã mang cái sưởi để gần cho ấm, cảm động định đi ngủ nhưng còn rán tỉa tót cho bài này nên còn nấn ná....
... thấy anh xã tiếp tục computer, nên vào giường rồi mà cái tay còn tí toái gắn con bướm cho áo đầm (hôm trước chỉ gắn hờ bông xanh đỏ để chụp hình)...anh xã đi vào thấy vậy nổi quạo bưng mền ra salon... hu.. hu..... rán chụp cái hình cái áo làm chàng iu giận dũi để dành kỉ niệm mùa Đông2012.
.... len lén dấu giọt nước mắt để ra níu tay chàng...
mà cái miệng muốn nói: 'không phải tại mê đan móc đâu chàng ơi, tại tự dưng không ngủ được, đang cảm động vì cái chuyện chàng đem sưởi, nhưng mà còn lấn cấn vì thái độ chăm sóc nên chưa thấy buồn ngủ, rị mọ rớ vô đồ đan để dổ giấc ngủ đó mà... dường như trị bệnh mất ngủ cũng cần tâm lí đó chàng a.
KHOE: 
Học móc nón bé gái (2) - Đan & Móc . Đây là nón làm theo cách khác hơn kiểu nón thứ nhì ngộ ra từ kinh nghiệm móc chiếc nón đầu tiên Đan & móc nón bé gái nhỏ (3) trong lần học đan móc này (bé đội nón này trông xinh như búp bê, màu trắng ngà làm gương mặt của bé trông giống như cô công chúa nhỏ..hi.. hi.. quảng cáo)
28/5/13-kiểu móc đơn giản, móc nhanh, lúc bé còn nhỏ thì mặc giống áo măng tô: Móc áo tay raglan có bâu
  

Chủ Nhật, 22 tháng 7, 2012

Học làm Xôi Vò


Vật liệu:
-1kg nếp
-1/2kg đậu xanh không vỏ (hong nhớ rõ nên thử 1cup nếp 1cup đậu xanh thấy dường như hơi ít đậu)
-400ml nước dừa
-2 hoặc 3 muỗng canh đường hoặc nhiều hơn tuỳ thích ngọt
-khoảng 1/2 muỗng muối hoặc ít hơn
trộn chung muối đường lại với nhau
Thực hiện: ( 1 cách làm khác được bổ sung ở mục iii/ HẤP XÔI BẰNG CHỎ XÔI )
- ngâm nếp với nước cốt dừa 1 đêm (pha thêm nước sao cho khi nếp nở thì mực nước + dừa phải ngập nếp)
*MẸO:  để không bị hôi dầu và làm cho dậy mùi nước cốt dừa hơn thì chỉ dùng phần váng cốt dừa màu trắng đục, bỏ phần nước trong ở dưới đáy = đem để tủ lạnh thì váng cốt dừa rất dể phân biệt.
- nấu đậu xanh cho chín (đậu chín là tiến hành hấp nếp. Đậu để nguội thì bị kết dính không rời rạc, khi trộn nếp không đều)
- trộn nếp với đậu xanh cho đều ( phải đổ nếp ra rổ cho ráo nước)
...hic..hic.. nhìn hình mới thấy cái sai của kẻ mới học abc cờ.. lơ mơ
 'đây' không biết/không nhớ bài dạy nên chỉ múc nếp ra và trộn đậu xanh
.. hu hu.. đậu xanh vón cục và nếp cũng không rời
... kết quả dĩa xôi vò nhảo nhẹt.
giận quá, chụp thêm hình cái rổ để khoe dốt với bạn và cũng để nhắc rằng nếp phải đổ ra rổ cho ráo nước và đậu xanh vừa nấu còn nóng thì trộn rất xốp và đều trong nếp.
- hấp xôi:  hấp khoảng 10 phút cho 1 lần hấp, 1kg thì chia làm nhiều lần hấp.
 i/HẤP BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN
.nước phải thấp hơn rổ hấp của nồi cơm điện.
.. cho hổn hợp đậu nếp vào rổ hấp, đặt rổ hấp vào nồi khi thấy nước sôi.
... sau 10 phút là nếp chín (thấy nếp trong),
 trút xôi ra mâm XỚI cho tơi hạt xôi, vừa xới vừa thêm đường&muối (nếm để biết liều lượng muối dùng cho lần kế tiếp. PHẢI XỚI KHI XÔI CÒN NÓNG THÌ XÔI MỚI KHÔNG VÓN CỤC)
phải dùng mâm để trút xôi cho xôi mau nguội, xôi thật nguội thì mới không bị đổ hơi nước làm cho xôi không ráo và mau hư.
ii/ HẤP BẰNG NỒI THÔNG THƯỜNG
.chuẩn bị nồi hấp 
cái chén giúp giử rổ hấp luôn phẳng không bị sát với lòng cái tô
cái tô là đế nâng rổ hấp
Cho nước vào nồi và vào tô và chén sao cho mức nước luôn dưới rổ hấp, nước sôi mới bắt đầu hấp.
Tiến hành hấp như đã ghi ở Nồi cơm điện.
Đây là sản phẩm đầu tay, của học trò lớp vở lòng nên đậu còn ra đậu và nếp còn bơ vơ.. hì.. hì..
 BÀI HỌC CỦA LẦN LÀM XÔI VÒ ĐẦU TIÊN: nếp ngâm phải thật ráo nước, trộn nếp với đậu khi đậu xanh còn nóng hổi và không nhảo, phải xới xôi và trộn đường muối khi vừa nhấc ra khỏi nồi thì Xôi vò mới chính hiệu Xôi vò
iii/ HẤP XÔI BẰNG CHỎ XÔI: chỉ nghe Má tui nói chứ tui chưa thực hành.
Ngâm nếp, nấu đậu y như đã ghi ở trên.
Cách của bạn mới mách ngày 4/10/2012 
1kg nếp, 2 gói đậu loại 200g, 2 hộp nước dừa lớn loại 500ml
đậu xanh vo sạch, ngâm nước vài giờ cho đậu mềm
nấu đậu với nước cốt dừa
nếp ngâm với nước 1 đêm, 
trước khi hấp thì đun sôi nước thả nếp vô trộn một vòng rồi trút ra rổ để ráo nước
(trụn nếp với nước sôi là để cho nếp không bị cứng sau khi chín)
Hấp xôi 1 tiếng đồng hồ.
HAI thầy dạy cuối cùng đều giống nhau ở điểm này:
->cũng trộn đều đậu vào nếp --> chia hổn hợp đậu ra làm 3 - 4phần --> nắm lại thành 3 - 4 viên tròn -->để ở 3 - 4 góc của rổ hấp --> rồi chờ nước sôi đem đặt vào chỏ xôi mà hấp cho chín (khoảng 30 phút cho 1kg)
khi xôi chín thì dùng đủa xới từ từ từ ngoài vào trong (Má tui dùng từ khều, khều khều xôi cho xôi tơi ra và dùng cái rổ nhôm có khoét lổ để thay thế cho cái mâm, Má tui nói rằng cái rổ làm cho xôi mau khô & ráo hơn là dùng cái mâm)
Hỏi 'bạn bánh':
? làm sao giử nếp trên phần hấp của chỏ xôi, vì các lỗ của chỏ xôi rộng quá.
- trải 1 lớp vải thưa lên rồi mới để viên nếp-đậu lên. 
Bạn nói: Có thể dùng kitchen wipes.. nhưng mà sao tui cảm thấy ngần ngại vì đó là vật dụng dùng cho việc lau chùi trong kitchen đem đun ở nhiệt độ cao cả tiếng đồng hồ.. không biết có hại cho sức khỏe hay không?
đoạn này tám linh tinh chỉ dành cho ai có thời gian và thích đọc
(bây giờ ngộ ra rằng không phải ai cũng có thời gian ghé blog để đọc chuyện con cà con kê, nên gõ những gì cần thiết lên trên cho dể tìm đọc, và 8 thì để ở cuối .. hì hì, cám ơn bạn đã ghé vào ô tám.)
Nhân đám đầy tháng đứa cháu của người quen, người quen hào phóng cho nhiều xôi chè, đem đi làm để cùng xơi cho vui.
Bạn hỏi cách làm... i da.. 'đây' chưa từng nấu Xôi Vò bao giờ.

'Đây' có hỏi cách làm. nhưng hong có làm vì nghe cũng thấy dể nhớ nên cũng hong có ghi chép.
Khi bạn hỏi thì hơi bị ngập ngừng vì hong nhớ đầy đủ  nên hứa với bạn sẽ thực hành rồi chụp hình...
 Và đây đã làm để có hình mà mô tả với bạn không là người Việt....nhân đây gửi vào blog cho blog đở quạnh quẻ, chứ người Việt mình thì có rất nhiều kinh nghiệm làm xôi vò.
Có 1 bạn làm Xôi vò ngon tuyệt, 'đây' được cho ăn hoài nhưng không tiện hỏi cách làm vì bạn làm để bán. Bây giờ bạn đã nghỉ hưu.. bóng chim tăm cá.. không còn cơ hội gặp nhau.
Ở đây, còn đi làm thì còn bá vai còn tán gẫu...nhưng biết nhà nhau là không nhiều... đến khi chia tay thì...như chim trời vỗ cánh... chỉ còn alo tán gẫu... mà tui thì không alo ala cho ai nên hong ai alo... Bạn và tui, kỉ niệm ăn chung chia chung cái bánh bây giờ chỉ là kỉ niệm...gõ tới đây một giọt nước mắt cá sấu rơi ra.. h..h.h...

Thứ Bảy, 14 tháng 7, 2012

Gà Xì dầu và Cơm cà

Hôm rồi nấu cơm đem vô ăn chung, được bạn hỏi cách nấu. Hai đứa chỉ qua chỉ lại cách nấu.
Ghi lại để dành xem (thiệt ra là để khoe với bạn blog... hì hì..)
Nấu cơm với cà hộp
Cơm này ăn với Gà Xì Dầu hoặc Bò Lúc Lắc hoặc Gà Chiên Giòn

VẬT LIỆU:
- 4cups gạo
- 2 muỗng canh cà  Leggos Tomato Paste (nếu muốn cơm có vị chua nhiều và có màu đỏ đậm thì thêm cà)
- nước xương gà hoặc dùng Chicken Real Stock
- 3 tép tỏi băm nhuyển, 1 tép tỏi xắt lát mỏng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dường


THỰC HIỆN:
Phần A: phi tỏi băm cho hơi vàng --> cho tỏi xắt lát và cà vào,  đảo dều --> cho nước xương gà, đường muối nếm hơi măn mẳn hơi ngót ngót, hơi chua chua là được



Nấu cơm: --> cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước dùng đã được đun sôi (phần A) vào ngang với vạch số 4 của nồi cơm điện (nhớ vớt bỏ phần tỏi xắt lát cho đẹp, không vớt bỏ cũng không sao) --> trộn đều cho gạo hòa lẫn màu cà. Nhớ chừa vài muỗng canh nước dùng để phòng hờ khi cơm bị lạt.
Cơm chín, xới và nếm lại, nếu thấy lạt thì hòa đường muối vào nước dùng để rưới lên cơm, trộn đều.
Cơm này ăn nóng mới ngon.
 (tùy theo gạo, nếu gạo mới, mức nước phải dưới số 4 một chút- nước vo gạo đục ngừ là gạo mới. Nước vo gạo càng trong là gạo càng cũ. Cơm này thì gạo hơi cũ làm cho hột cơm rời rạc bắt mắt nhìn hơn.)


GÀ XÌ DẦU
VẬT LIỆU
- 1 con gà hoặc 8 đùi gà (từ 1 kg đến 1 kí rưởi)
- 1 chén nước tương đen (Dark Soy Sauce) khoảng 350ml
- 50gam củ gừng xắt lát mỏng
- 3 tép tỏi xắt lát
- 1 tép  xả đập dập, cắt khúc dài khoảng 4-5cm
- 1 muỗng canh dầu ăn.
- 1-2 muỗng canh đường vàng (khoảng 20ml)
- 1 muỗng canh muối (hoặc 150ml nước tương thường dùng/ light soy sauce)
-khoảng 300ml nước (tuỳ theo nồi dùng để nấu, miễn sao cho nước ngập gà là được)
 (để thay đổi khẩu vị thì có thể thay thế gừng và xả bằng 2 kiểu sử dụng vật liệu sau đây:
- vỏ 1 trái cam
- hoặc 2 bông tai vị/ Star Anise  và 1thanh Quế/ Cinnamon stick hoặc )
- 50ml rượu trắng (không có cũng được)
THỰC HIỆN

Mẹo: 
- Chần gà qua nước sôi khoảng 2-3 phút rồi vớt ra đem ngâm trong nước đá khoảng3 đến 5 phút để làm cho gà không bị bọt khi luộc...sau đó vớt ra chờ đun sôi nước luộc mới bỏ gà vô luộc.

 Nước luộc: phi tỏi cho vừa thơm  --> cho nước, gừng, xả và nước tương đen, muối/ nước tương thường, rượu và đường vào. Đun sôi khoảng 10 phút khi nghe mùi thơm là được, nếm thấy hơi mặn mặn ngót ngọt hơn bình thường là được --> cho con gà vô đun 10 phút rồi tắt lửa, đậy nắp kín khoảng 2 tiếng đồng hồ là gà chín (khoảng 1giờ sau thì trở cho bề cho gà ngấm đều)
Nếu dùng vỏ cam hay bông tai vị hay quế thì cũng tiến hành tương tự.
Nếu không dùng mẹo như đã ghi ở trên thì nhớ vớt bọt và phải dằn cho gà ngập trong nước vì bọt sẽ bám vào làm cho da gà trông không đẹp. Cái vá quá nhẹ..con gà nổi... hì.. hì.., chưa vớt bọt mà chụp hình..hì.. hì..
 Đừng đun quá 10 phút vì gà siêu thị mau mềm lắm, nếu đun lâu thịt sẽ mềm nhủn dở lắm.
Dùng đùi gà thì khỏi phải động dao động thớt... hì... hì...
Sẽ post thêm hình
Mẹo: 
- và Khi vớt gà, nếu thấy màu sắc trên da gà còn nhạt thì hòa nước tương đen (Dark Soy Sauce) với nước luộc gà mà rưới lên và lần sau tăng lượng nước tương đen nhiều hơn.
kiểu nấu khác

Thứ Năm, 5 tháng 7, 2012

Lan Vủ nữ - Dancing Lady orchid

Oncidium Orchids - Lan Vủ Nữ - The "Dancing Ladies Orchid" 
Lan Vủ nữ  có nhiều màu, nhiều kiểu dáng nhưng nói chung là rất dể trồng,
 nhưng trồng để có bông và để có nhiều cành hoa thì cần phải hiểu rõ ưu điểm và yếu điểm


ƯU ĐIỂM:
- Dể trồng, cành mang nhiều hoa
YẾU ĐIỂM:
- Sợ nắng trực tiếp, sợ nắng gắt, chỉ thích nhận nắng vừa phải, không thích nhận nắng trực tiếp
- Sợ úng nước, sợ khô hạn
- Sợ sương muối
Ghi lại vài kinh nghiệm trồng học ở đây , ở đâyở đây
Chất trồng: vỏ cây pha trộn cỡ size trung bình và size lớn.
Ánh sáng: quanh năm luôn đặt chậu lan nơi có ánh sáng gián tiếp. Nhìn màu sắc của lá có thể nhận biết mức độ ánh sáng mà cây lan nhận được - dư sáng làm cho lá ngả dần về màu vàng.
đây! chậu phía trái mặc dù để ở dưới mái che nhưng nhận nắng nhiều, từ sáng tới 2 giờ chiều.
Còn chậu phía phải kê ở chỗ có nắng chiều, nhưng thời gian nhận sáng ít, chỉ 2-3 tiếng đồng hồ.
Lan vũ nữ cần rất nhiều ánh sáng. Nếu nhà không có cửa sổ thì có thể dùng ánh sáng đèn và đèn quỳnh quang là thích hợp nhất. Thời gian nhận sáng khoảng 14-16 giờ mỗi ngày. Bắt buộc phải có thời gian cung cấp bóng tối cho cây lan.
Nước: Bộ rể của cây lan mảnh mai do đó cây lan không chịu được khô hạn. Nói thì nói như vậy nhưng  phần giả hành của lan có khả năng tích luỹ nước do đó cây lan có thể chịu đựng khô tốt hơn là để dư nước làm ẩm ướt gốc do đó cẩn thận không để dư nước.
Chậu này hồi chiết ra trồng có 4 giả hành,
vậy mà để ngập nước tớ miệng chậu trong thời gian dài, làm chết gần hết, 
may là thấy kịp nên tới nay mới được như vầy.
Thiếu nước làm cho giả hành bị móp mất đi vẻ căng mọng.
Trong những tháng thông thường thì mỗi tuần tưới 2 lần. Chỉ tưới đủ ẩm gốc.
Mùa Đông chỉ tưới mỗi 2 tuần1 lần 
Độ ẩm: Lan Vũ nữ cần độ ẩm, tốt nhất là giữ độ ẩm khoảng 50-60%.
Để tạo độ ẩm: đặt chậu lan lên một khai có chứa sỏi/ hay viên gạch, không nhất thiết phải là sỏi, mực nước trong khay luôn ngập 2/3 của viên sỏi. 
Nhiệt độ: ban đêm 55-60 °F  (13-16 ° C) và 65-75 ° F (18-24 °C) cho ban ngày
Phân bón: tốt nhất là dùng phân bón dạng lỏng ( liquid fertilizer )
Bổ sung: 13/9/2014  cho bạn Linhbabe xem nè.  đây là phân bón mua Flower Power hồi lâu lắm mà chưa dùng... hì.. hì.( N=1 ; P=13 ; K=16)

- nếu chất trồng là vỏ cây thì dùng phân với công thức 30-10-10 nhưng khi tưới phải pha loãng 1/2 liều chỉ dẫn.
- nếu chất trồng thuộc loại tổng hợp thì bón với công thức 20-20-20
Nhận xét của mùa này 2012
Khi cây mới trổ nụ, không nên dời chỗ vì sự thay đổi nhiệt độ và ánh sáng làm ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển nụ hoa.
Chậu này nụ còn nhỏ
 vì sợ con sâu nó cắn cành nên mang vào nhà sớm từ hôm 18/5/2012 
đến nay  5/7/2012 mà nụ vẫn y sì không lớn được.
Nhìn kỉ thì thấy nụ bị teo tóp không lớn thêm
trong khi chậu nở rộ hôm 18/5/2012 nay đã tàn
Trồng hoa Lan thiệt là khó... hu...hu... phải học hỏi thêm nhiều.
Hôm trước bạn cho 1 tép  lan Vủ Nữ loại hoa màu đỏ nâu,
... sương muối và mưa mùa Đông làm cây con vừa chiết chậu bị chết ngắt.
Nay nhìn bông của người ta trồng mà tiếc hùi hụi.

Nay đọc ở đây mới biết rằng Lan Vủ Nữ :
- không chỉ sợ sương muối mà còn sợ mưa mùa Đông
Bổ sung ngày 13/9/14:
Trùm bao nilon thì tránh được sương muối (cả gần mùa đông bị phơi sương nên lá vàng, nếu dính nhiều sương muối thì lá như là bị tạt nước nóng)
Hình ảnh chậu hoa tươi đẹp trước mùa đông là ở đây: Chai nhựa và trồng Lan
- phải cắt bỏ cành hoa khi hoa tàn
- phải cho cây có thời gian nghỉ ngơi sau khi hoa đã tàn
(ở Sydney, hoa thường trổ bông vào mùa Thu cho nên thời gian cho cây nghỉ ngơi sẽ từ khoảng tháng 8 cho đến hết tháng 9)

Sẽ bổ sung thêm khi học thêm chi tiết mới.

Thứ Tư, 4 tháng 7, 2012

Làm tôm khô

Mua tôm khô ngoài chợ nhiều khi e dè không biết có bị tẩm ướp.... nên ăn không mạnh miệng.
Làm tôm khô không khó.
Dùng tôm luộc sẵn mua ở chợ thì khỏi phải luộc lại.
Xếp tôm lên giấy nhôm hoặc giấy nến (cooking paper)
Mở Oven ở chế độ quạt, vặn đến mức 100 độ -> Cho tôm vào xấy khoảng 1 giờ thì đem ra lột bỏ vỏ. -> tiếp tục xấy cho đến khô. 
(phần vỏ cũng cùng đem vô xấy để dành trồng cây.). 
Chờ tôm khô thật nguội mới cho vào keo đậy kín để ăn dần. 
Dường như mua tôm đã luộc chín thì ăn không ngon bằng mua tôm về luộc. 
Nói vậy chứ ăn cũng ngon hơn là tôm khô mua.. hì.. hì..
Tôm khô mà đem làm bánh ít trần  thi ngon lắm. Má tui thì thích bánh mặn nhân tôm khô lắm, hôm nào tui làm sẽ khoe.

Nếu dùng tép giống như tép ở Việt Nam thì rất là ngon.
tui sẽ post hình sau, hôm nay gửi bài sốt dẽo vì hôm rày bê trể quá nên không có bài mới
Cũng luộc cho vừa chín. -> cũng vặn oven 100 độ ở chế độ quạt -> khi thấy vỏ tôm giòn thì mang ra bỏ vào bao vải dùng chày đập cho tróc vỏ -> cho ra rổ xốc cho hết vỏ -> chờ khô cất vào keo.

Tui làm biếng may bao vải nên tui lột vỏ khi thấy tép se se khô. Khi lột tui có thể tách bỏ chỉ đen trên lưng con tôm, còn chờ thật khô thì rất khó tách bỏ chỉ đen.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...