Thứ Hai, 27 tháng 8, 2012

HYACINTH - Hướng dẫn trồng

Một bài post chưa hoàn chỉnh vì chờ mua củ Hyacinth về để học trồng rồi mới post bài, 
nhưng tình hình này chắc là không trồng trọt hơi lâu. Thôi thì có chi post nấy.
HYANCINTHS - hoa LAN DẠ HƯƠNG
Common Hyacinth - Hyacinthus orientalis
Family: Liliaceae (Lily)
Ghi lại HƯỚNG DẪN TRỒNG nhà sản suất kèm theo khi bán củ Hyacinth 

 nhản hiệu Gardener's Choice
TRỒNG TRONG ĐẤT: Thích hợp trồng thành cụm với khoảng cách 10cm, 
sâu khoảng 10-15cm trong các loại đất thoát nước tốt.
NƯỚC và PHÂN BÓN:
-giử ẩm đất trong mùa khô.
-bón  phân hoai mục vào đất trước khi trồng
VỊ TRÍ và ÁNH SÁNG:
thích hợp nơi những vùng có khí hậu ôn đới mát mẻ, đầy đủ ánh sáng hoặc che sáng 1 phần 
BẢO QUẢN (ngủ lạnh)
Khi lá trở nên vàng thì phải đào củ lên > để khô và bảo quản nơi thoáng mát ấm áp.
Hyacinths sẽ bị thúi củ nếu như không đào lên mà cứ để y tại nơi đang trồng
trong thời gian chúng ngủ  (dormancy)
* PHÒNG NGỪA con ốc và con nhớt (slug)
TRỒNG TRONG NƯỚC:
trồng trong bình thuỷ tinh hoặc vật chứa trong suốt có điểm để nâng củ lên khỏi mặt nước và để kiểm soát mực nước luôn ở dưới đế củ củ 1mm >> để nơi mát và tối cho tới khi rể dài 6cm thì dời dần ra chỗ sáng & ấm áp.
CÁCH TRỒNG HYACINTH TRONG NHÀ link 
(thúc cho cây trổ bông theo ý muốn)
Bước 1:
xác định thời điểm muốn Hyacinths trổ bông trong nhà. Đếm lùi lại 4 tháng để tiến hành trồng củ Hyacinths (ví dụ: tháng 1 trồng, tháng 5 có hoa)
Bước 2, 3:
- chuẩn bị chất trồng:  cát xây nhà, phân hữu cơ, potting mix trộn đều với tỉ lệ bằng nhau 
- chậu trồng: sâu khoảng 6 inches, đường kính cũng khoảng 6 inches
- Trồng: tối đa 4 củ/ chậu, với 2/3 củ chìm trong đất
Riêng Grape Hiacinth thì trồng củ trong đất khoảng 1 inch. Cách trồng link này (tiếng Anh)
hình mượn ở đây
Bước 4: tưới thật nhiều nước và ghi rõ ngày trồng để tiện kiểm tra theo dõi.
Bước 5: để chậu hoa 13 đến 15 tuần nơi nhiệt độ ổn định từ 35 đến 48 degrees Fahrenheit (35 F = 1.67 C  và  48 F = 8.89 C )  xem cách cho ngủ lạnh ở đây và ở đây
Bước 6: tưới nước thường xuyên để đất luôn ẩm (điều này đặc biệt quan trọng cho tháng đầu tiên sau khi trồng vì đó là thời điểm ra rể)
Bước 7: sau 15 tuần ở vị trí lạnh (cho cảm lạnh) thì phải dời chậu hoa đến chỗ nhận nắng khoảng 8 giờ/ngày,  nhiệt độ khoảng từ 55 đến 60 degrees Fahrenheit ( 55 F = 12.78 C  và  60 F = 15.55 C ) Phải tưới nước đều đặn mỗi ngày.
Bước 8: Hyacinth nở hoa trong vòng vài tuần sau khi được tiếp xúc với ánh sáng. Khi chồi hoa dài ra và hoa chuẩn bị nở thì dời chậu hoa vào nơi có nhiệt độ 50 đến 55 degrees Fahrenheit ( 10 độ C đến 15 độ C)
Bước 9: Bón phân ngay cho Hyacinth ngay sau khi nó trổ bông theo chỉ dẫn trong bao bì phân bón được dùng. Bón phân mỗi tuần 1 lần để giúp cây khỏe mạnh (mua loại phân dành cho hoa trồng bằng củ hoặc phân bón nào có chứa nhiều phosphorus (N)
Bước 10: Hyacinth có thể trổ bông thêm 1 lần nữa nếu như được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 8 giờ 1 ngày hoặc được trồng ra bên ngoài vào mùa Xuân.
TRỒNG NGOÀI SÂN VƯỜN link
Hyacinth không kén đất nhưng kén vị trí trồng. Cần:
- chọn nơi thoát nước tốt, ngập úng sẽ làm thúi củ.
- chọn nơi nhiều nắng 
Khoét lổ vừa với củ Hyacinth, trồng xuống với đầu nhọn hướng lên, không phủ đất kín đầu nhọn của củ.
Tưới nước ngay sau khi trồng, giử đất luôn ẩm.
Rể sẽ hình thành trong mùa Thu, hoa sẽ phát triển trong mùa Xuân.
CHÚ Ý
Sau khi hoa tàn thì cắt bỏ vòi hoa nhưng vẫn giử lá không cắt bỏ vì lá sẽ thu thập ánh sáng mặt trời tạo ra thực phẩm nuôi dưỡng củ thông qua quá trình quang hợp ánh sáng.
Vào mùa Hè, lá Hyacinth sẽ vàng và khô héo, Hyacinth bắt đầu bước vào thời kì ngủ dormancy. Bóc bỏ lá vào thời điểm này.
*Khi lá trở nên vàng thì phải đào củ lên > để khô và bảo quản nơi thoáng mát ấm áp.
Hyacinths sẽ bị thúi củ nếu như không đào lên mà cứ để y tại nơi đang trồng
trong thời gian chúng ngủ  (dormancy) - copy giải thích của nhà sản suất Gardener's Choice

LƯU Ý  Hyacinth có chứa độc tố link
Nói chung mức độ độc của Hyacinth không cao lắm đối với người có da và thể trạng bình thường.
Nếu da nhạy cảm hay bị hen suyển hoặc mũi mẩn cảm với mùi hương thì cần chú ý .
hình mượn ở đây
Phần chứa độc tố: tất cả các phần (hoa, lá, củ, nhựa)
Ảnh hưởng: khi nuốt phải, khi chạm vào da, với hen suyển
Triệu chứng ngộ độc:
-đau bụng quặn thắt, tiết nước bọt, nôn mửa và tiêu chảy
-viêm da sau khi tiếp xúc với nhựa của Hyacinth
-mũi bị dị ứng hoặc hen suyển với người mẫn cảm/ nhạy cảm
Độc tố: Alkaloids như lycorine.
Mức độ tác hại của độc tố: chỉ độc khi ăn với số lượng lớn, hoặc chỉ rát da chút xíu hoặc chỉ kéo dài trong vài phút.
nói chuyện của tui: Cái tay đau.
Nằm hoài trong nhà thiệt là chán.
Đi tìm lại đám Hyacinth... không thấy tăm dạng.
Đọc thấy trên Net cách trồng HYACINTH.
...mới biết vì sao mà mình trồng Hyacinth chỉ có bông đẹp lúc mới mua chậu hoa về nhà, 
mùa sau thì củ con ì xèo nhưng ốm tong
 và bông thì chỉ nhú lên coi như để nói "có tôi đây'" rồi lặng lẽ khô dần... 
...rồi mùa sau nữa thì không bông và củ ốm rồi mất tiêu luôn.
Hồi đó mua Hyacinth đã có hoa sẵn nên không có hướng dẫn trồng in kèm theo.
Chụp hình cái label kèm theo để hướng dẫn cách trồng của nhà sản xuất cây giống Hyacinth để xem.... thì mới 'ngộ ra':
Trồng trọt mà thiếu am hiểu thì chăm sóc cũng trật lất, cây chết, cây xấu...rồi than tốn tiền tốn công ...
hì...hì...
Tám.. buôn chuyện về cái tên Việt Nam của Hyacinth
Hyacinth - từ điển onlinehttp://tratu.soha.vn/dict/en_vn/Hyacinth - ghi là
(thực vật học) cây lan dạ hương (họ hành tỏi); hoa lan dạ hương
nhưng nhớ loáng thoáng ở đâu đó có gọi Hyacinth là Hoa lục bình
Tìm trong 'tratu. soha.vn' thì không có 'Hoa Lục Bình', chỉ có gợi ý là 'BÈO LUC BÌNH' 'Bèo lục bình' có cùng tên tiếng Anh với 'BÈO NHẬT BẢN' - gõ 'bèo Nhật bản' thì thấy ghi là: 
Water hyacinth
như vậy tạm yên lòng mà ghi mấy chữ  'LAN DẠ HƯƠNG' kèm theo tên HYACINTH

Bài viết còn nháp viết về Cách trồng Hyacinth trong nước. Sẽ post tiếp... chờ tui nhen 'bạn blog'.
Gõ tới chữ 'chờ' tức là 'hứa sẽ thực hiện' thì mới nhớ rằng mình còn nhiều chữ hứa mà chưa hoàn thành lời hứa. Ghi mấy dòng này coi như nhận lỗi với các bạn bè về lời hứa dây thun... ừ mà không hiểu tại sao tui có tính xấu là không hoàn thành lời hứa mà vẫn cứ hứa.... 
CHO TUI XIN LỔI VÌ ĐÃ THẤT HỨA nhen bạn hoặc chậm trể nhen bạn bè.

Chủ Nhật, 26 tháng 8, 2012

Chút lạc quan

Hôm rày không gõ blog vì thấy post bài không hình chán quá.
Picasa web album hết cho post hình free vì lâu nay dùng đủ định mức free rồi.
Picasa đòi trả tiền mới có thể post hình. Đã than thỉ ở đây nè
 Buồn tình lục lại các bài viết dang dở chưa post... thấy lại bài này gõ vào khoảng tháng 1/2012. Cũng còn mấy bài  gõ lam nham dang dở nhưng có hình.
Thôi thì post tạm bài này cho trang blog có bài mới.
Chút lạc quan
Giữa đám rậm rạp mấy dây khoai mở của năm cũ ló dạng và len lỏi leo trèo.
 (tưởng đâu chúng bị rụi, nào ngờ, đúng hẹn lại trở về để hò hẹn rủ rê củ khoai trong tủ.)
 Xem chuyện trồng củ khoai mở hồi năm trước ở bài này

Và bớt chút rầu rỉ khi nhìn một góc khác của sân vườn - cảnh quê xưa cũ trên xứ người -  buồng chuối già lùn và bông khoai lang
Chuối  đã chín, đốn vào ăn hôm 21/7/2012,
khoai lang thì rụi lá hết trơn, mùa đông cây cỏ chịu hong thấu.
Hổm rày toàn là nằm, rán lắm thì chỉ tưới cầm hơi cho dây bầu và strawberry, vì chúng trồng trong chậu thiếu nước 1 ngày là héo rủ.
Nhờ vậy mà chúng luôn tươi tỉnh dù cho không gian sống có gò bó và lệ thuộc.
Dây bầu cũng rụi từ hôm tháng 6.
Strawberry thì cũng rụi queo mấy dây nhánh, nay thì mấy gốc cũ đang ra hoa cho mùa mới
Thấy chưa! Cây cỏ cũng như con người, tất cả cần và rất cần sự chăm sóc.

 Xin lỗi 'bạn blog' về chuyện câu bài nhen...hi..hi..

Thứ Tư, 22 tháng 8, 2012

Học móc nón bé gái (2) - Đan & Móc

KẾT HỢP ĐAN và MÓC để làm NÓN BÉ GÁI 
cho bé gái khoảng 6 tháng (số đo vòng đầu khoảng 45cm)
Vật liệu:
- Len: size 8ply, chất liệu: Acrylic
- Kim móc: size 4mm
- Kim đan: size 4mm

Kí hiệu DÙNG CHO MÓC
Do chỉ có thể dùng các kí hiệu có trên bàn phím nên kí hiệu móc được sử dụng trong bài này là:
- mũi xích (chain): o
- mũi móc đơn: x
- mũi móc kép: T
- hai mũi móc kép móc vào cùng 1 điểm: V2
- ba mũi móc kép móc vào cùng 1 điểm: V3
- sáu mũi móc kép móc vào cùng 1 điểm: V6
- mũi nối vòng (slip stitch): ~
- số lần lặp lại : *..*
Kí hiệu DÙNG CHO ĐAN
- mũi xuống (knit stitch): I viết tắt là: k
- mũi lên (purl stitch): _ viết tắt là: p
- làm khuy nút (?) (buttonhole stitch): 0


Thực hiện:
MÓC PHẦN NÓN
 dùng Magic Loop Crochet để bắt đầu

móc 3o ở mỗi đầu dòng móc coi như thế cho 1 mũi móc kép
- hàng một: 3o ; 1T  ;  * 10 * ;   ~  (tổng số: 12T = 12 chân)
- hàng hai: V2    ;  *9*   (tổng số 10 lần móc mũi V2 = 20 chân )
coi như móc V2 trên  10 mũi, còn 2 mũi T trong số 12 mũi T của hàng một được chừa lại không móc.
 hàng ba:  T  V2 ;  *9* (tổng số 10 lần móc T V2 = 30 chân)
hàng bốn: 3o V2 ; T V2 ; *12* ; T (tổng số 14 lần móc T V2 = 43 chân)
hàng năm:  x ; *43* (móc mũi móc đơn trên mỗi chân. Tổng số là 44 chân)
hàng sáu: V2 V6 ; *9* ; V2 (coi như có 1 V2 ở đầu và 1 V2 ở cuối, và 10 lần móc V6 - chân V6 này cách chân V6 kia là 3)
hàng bảy đến hàng 13 móc y như hàng 6 nhưng các chân móc phải ở giữa các V6
 Cắt chỉ hoàn thành phần nón ở hàng thứ 13 (Tổng số là 13 hàng móc V6)
Chú ý: để tạo vòng cong cho phần trán thì hàng thứ 9 và hàng  thứ 10 phải kéo mũi móc kép cao hơn khi móc đến  V6 thứ 5 và thứ 6  
ĐAN VÒNG CỔ (tổng số 9 hàng đan)
> gấp/ xếp ở hàng 11 vào thân nón
>> dùng kim đan hay kim móc  móc vào phần  dành cho cổ của nón để tạo ra 58 mũi đan. Chú ý phải tạo ra số mũi chẵn. Và chú ý  khi bắt đầu đan (nếu muốn quai nón gài về phía trái thì phải cho kim đan bắt đầu đan từ trái sang phải.)
>>> Đan (để cho bề biên của dây quai nón có vẻ dầy thì nên lấy ra 2 mũi không đan)
hàng 1: 2k, 2p tiếp tục cho hết 58 mũi > vòng chỉ để tạo thêm 30 mũi.
CHÚ Ý: Để giúp  làm cho giảm bớt 2 góc tạo phần lõm ở ót thì khi tạo mũi đan nên đánh dấu bằng cách xen 1 đoạn len màu khác lên  2 chỗ lõm đó. ... và khi đan đến chổ lõm đã được đánh dấu thì đan 2 mũi nơi được dánh dấu, tới đây ngưng không đan tiếp mà quay đầu lại như sau:
 ......>>
<<
>>........
 xem như 2 mũi đó được đan 3 lần dù chỉ mới đan hàng thứ nhất. tiếp đó lại quay đầu kim đan lại để đan tiếp tục như bình thường)
hàng 2:  mũi đan đi ngược với hàng 1 (nếu hàng 1 là p thì hàng 2 là k)
hàng 2, 4, 6, 8 đan  giống nhau
Hàng 3, 5, 7 đan giống nhau, riêng hàng 5 thì đan kiểu có lỗ 0 để làm khuy nút. 
HÀNG 9 ĐAN KẾT THÚC/ chiết mũi (gặp mũi phải đan lên thì vẫn phải đan lên trước khi chiết mũi hoặc mũi phải đan xuống thì vẫn phải đan xuống trước khi chiết mũi)

nhìn quai nón có vẻ thô nhưng khi cài quai thì vặn xoắn nhìn không thô.
Người mẫu nhí đội nón này trông giống như công chúa nhỏ, xinh như búp bê, 
nhưng không lẽ mỗi lần cho nón lại bắt con người ta chụp hình.
Nón màu trắng ngà làm da bé sáng lên, trông cưng là cưng.
Nếu muốn quai mảnh mai hơn thì đan 2 hàng mới vòng chỉ để thêm 30 mũi (58+30=88 mũi) và đan tổng số là 5 hàng, tiến hành mũi làm khuy nút ở hàng thứ 3. 
Có lẽ nên làm 3 khuy nút (- - 0 - - -  0 - - - 0 - - - - - - - - - - -

Hôm nay blog hết cho upload hình. Hôm rày upload thoải mái nên đã hết số lượng cho phép. Kể từ nay phải trả tiền thì mới được upload hình.... hu... hu..
Tiền trả thì không nhiều nhưng cái đáng lo là trả tiền trên Net. Anh xã nói không biết ai là ai, trả kiểu đó thấy không an tâm, do đó không trả tiền... hu.. hu.. có nghĩa là không còn nhiều cơ hội để khoe khoang (?khoe khoan hay khoe khoang?... viết sao cho đúng chính tả..???) 
Qua bên  Flickr thì cũng được ưu ái nhắc nhở trả tiền nếu upload quá số lượng cho dùng free.
Từ hôm nay trở đi, sẽ giảm hình... hu.. hu
Đây là chiếc nón thứ nhì có cùng kiểu dáng và cùng áp dụng kết hợp đan và móc,
nhưng sự kết hợp đan và móc thì khác.
Sẽ post cách đã học làm chiếc nón thứ 1 để dành xem và cũng là để ghi mấy nhận xét cần chỉnh lại nếu có siêng siêng mà làm thêm chiếc nón thứ 3 theo dạng này... hì.. hì.. tiếp tục khoe bài học .
Đã khoe kiểu một ở đây


Thứ Năm, 16 tháng 8, 2012

Nấu với FENNEL (1)

Fennel một loại rau củ tui chưa dùng để nấu nướng. 
Bạn tui nói Fennel được chế biến nhiều cách.
Bạn cho tui nếm thử món gà nấu với Fennel... có lạ miệng nhưng cảm thấy có chút xíu quen quen mang hương vị của món hầm thuốc bắc, ăn cũng ngon.
Với tui, đây là lần đầu tiên biết đến Fennel.  
Khoe cùng bạn bài học mới.
Gà hầm
Vì vội vả nên chụp hình khi còn đang nấu trên bếp nên chưa trình bày trình diễn
..chất lượng là chính... hi.. hi..
VẬT LIỆU:
- 1kg gà đùi  hoặc 1/2 con gà hoặc 2 miếng gà (chicken maryland)
- 1 củ carot
- 1 củ/cây Fennel
- vài nhánh Thyme
- 1 hộp Chicken Stock hoặc nước xương gà
- 1 muỗng cà fe muối
- 1 củ hành  cắt to cỡ ngón tay
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu thực vật
THỰC HIỆN:
Gà lóc bỏ da/ hoặc để da cũng được 
--> Fennel cắt bỏ phần chóp ngọn, chỉ giử lại phần lá còn non -->> cắt dầy khoảng hơn 1cm

-->> Carot cắt lóng khoảng 2 cm

-->> chiên sơ cho săn thịt --> trong lúc chiên gà cho củ hành vào chiên thấy củ hành hơi vàng thì vớt ra không để hành bị cháy vàng xậm --> cho tỏi vào phi cho thơm. 
Tắt lửa, xếp gà trở lại nồi cùng với Fennel, Carot, Thyme, củ hành

-->>> cho nước xương gà hoặc Chicken stock và muối vào --> nấu lửa to cho sôi, sau khi vớt bỏ bọt thì vặn lửa thật thấp đun khoảng 2 tiếng đồng hồ.


*dường như nhiều carot thì hương vị của Fennel bị lấn át
** nếu muốn giử đúng kiểu hầm gà với Fennel thì không nên để thêm khoai tây (khoai tây hút mùi rất mạnh)
bạn còn chỉ cách nấu fennel với thịt sườn/ pork roast nhưng dùng nồi áp suất, tui không có nồi áp suất nên chưa thực hành.

Thứ Ba, 14 tháng 8, 2012

Học móc nón bé gái (1)

Bổ sung bài post ngày 26/7/2014, bài này ghi chú tỉ mỉ hơn : Ghi nhận mới khi Móc nón bé gái (1), xem để so với cách móc hồi mới học móc... hì hì... đưa quãng cáo bài mới lên trên bài cũ... hì hì..
Đây là bài cũ
Cô giáo online hướng dẫn rất chi tiết cách thức móc nón cho bé gái ở đây
(Bạn click vào để xem mới thấy sự tận tình và công sức cô giáo đã gửi vào các bài dạy. 'Không thầy đố mầy làm nên' , không hình vẽ cũng đố mấy học trò online làm nên.  Cám ơn cô giáo rất nhiều.)
Cô giáo vẽ sẵn chart hình và ghi thật cụ thể chart chữ rất là tiện cho việc xem đi xem lại hơn là xem video.
Mặc dù có sẵn bài học nhưng tui cũng tháo đi tháo lại mới xong bài thực hành. 
Tặng nón, dụ khị chụp hình để khoe nón với 'bạn blog',
 mẹ của bé không hay biết con mình bị mượn làm người mẫu, con mình có hình trên blog... he..he.. , mẹ bé khoe là bế bé đi chợ ai cũng ghé nựng bé..
hì.. hì.. sẽ móc tiếp nón khác... hì hì.. vui vì mang đến niềm vui cho bố mẹ trẻ.. 
.. còn bé thì vui vì được nhìn thấy bố mẹ happy khi gọi bé, chứ không phải bé vui vì nón đẹp.. he...he..
 Người mẫu nhí này đội nón làm cho nón trở nên đẹp hơn ... hi... hi...

Do bám theo số đo của bảng này, để có được số đo vòng đầu là 45cm, tui có dùng vài chi tiết khác với chỉ dẫn của cô giáo online  giacmodau  
Ghi lại để dành xem
Len  cở: 8ply  
Chất liệu len: Acrylic - của Úc
Kim móc: số 4/ 4mm
Số đo vòng đầu của bé 6 tháng: 45cm
vì không có điều kiện để đo vòng đầu của bé nên dùng số đo trong hướng dẫn chung này:
mới sinh: 30cm  3 tháng : 35cm  6 tháng: 45cm  9 tháng: 47cm  12 tháng: 50cm
các mũi móc được sử dụng và kí hiệu được dùng trong bài này:
- mũi xích : o 
- mũi móc kép :T 
- mũi móc đơn : x
- mũi nối vòng/ slip stitch: ~
*mỗi đầu dòng móc đều móc 3 mũi xích để thay thế cho 1 mũi móc kép + 1 mũi xích
** dùng mũi slip stitch nhằm mục đích di chuyển mối dây vào vị trí bắt đầu móc  của hàng kế tiếp (dùng 3 mũi nối vòng/ slip stitch để móc trên đầu các mũi kép của đầu hàng và khe trống tạo bởi các mũi xích)
-  tui không dùng cách  ' 3 mũi xích nối vòng.'  mà dùng cách một người bạn mới hướng dẫn.  Bạn ấy gọi là mũi Slip Stitch . Đối với tui, tui cảm thấy cách mới này tui thực hành dể hơn cách móc 3 vòng xích nối vòng.
Tui đã chụp hình cách tui đã thực hiện nhưng khi tìm qua Google thì thấy link này  vẽ cách móc dể xem hơn xem hình chụp.
---
 Xem như không móc 3 mũi xích mà tiến hành hàng 1 như sau
- HÀNG 1: 3 mũi xích (để thay thế cho 1 mũi móc kép)  + 1 mũi móc kép + 1 mũi xích (*lặp lại 11 lần để có 12 mũi móc kép xen kẻ với mũi xích)
 Thực hiện Magic loop crochet: Cũng vòng chỉ tạo thành vòng mũi xích thứ nhất
 -->nhưng xiết vòng đủ rộng rải để móc 12 mũi móc kép vào vòng đó 
(khởi đầu móc 3 xích, tiếp tục 11 mũi móc kép)

 
-->> kéo sợi dây ngắn để xiết cho vòng nhỏ lại khi đã móc đủ số mũi
-->>>nối vòng để kết thúc hàng móc thứ nhất bằng mũi nối vòng/ slip stitch
(cho kim móc xuyên qua điểm muốn nối vòng, vòng chỉ lên kim móc, kéo mối chỉ  xuyên qua mũi đang có trên kim móc)
- HÀNG 2: 3 mũi xích + 1 mũi kép (3o+ 1T), 2 mũi xích, 2 mũi kép 2o+2T,... tiếp tục cho hết > nối vòng.

HÀNG 3: dùng 3 mũi nối vòng/ slip stitch để móc trên đầu 2 mũi kép và khe trống tạo bởi 2 mũi xích --> móc 3 mũi xích + 2 mũi kép + 3 mũi xích, 3 mũi kép. 3 mũi xích.. tiếp tục cho hết  --> nối vòng)

**từ sau hàng 3 thì mỗi đầu dòng đều lặp lại cách móc này (dùng 3 mũi nối vòng/ slip stitch để móc trên đầu các mũi kép của đầu hàng và khe trống tạo bởi các mũi xích)
GHI NGĂN GỌN cách tui thực hiện bài dạy của cô giáo online giacmodau
Tui dùng các kí hiệu mũi xích: o  mũi đơn: x  mũi kép: T  mũi nối vòng: ~ để ghi tóm tắt cho dể xem
hàng 1 có  ( 12 1T)  gồm:  3o . 1T , 1T ... lặp lại cho hết vòng, ~
hàng 2 có  (12 2T)  gồm:  2T . 2T ... lặp lại cho hết vòng, ~
hàng 3 có  (12 3T)  gồm:  3T . 3T  ... lặp lại cho hết vòng, ~
hàng 4 có  (14 3T và  14 1o)  gồm: 3T . 1o    ... lặp lại cho hết vòng, ~
hàng 5 có ( 16 3T  và 16 2o)  gồm: 3T . 2o ... lặp lại cho hết vòng, ~
hàng 6 có ( 16 3T  và 16 3o ) gồm: 3T . 3o ...  ... lặp lại cho hết vòng, ~
hàng 7 đến hàng 13 thì  tiếp tục móc y như hàng 6 
hàng 14   móc mỗi chân mỗi mũi T
hàng 15 móc mỗi chân mỗi mũi x .Chấm dứt móc, cắt chỉ.... xong nón
MÓC HOA
xem video hướng dẫn ở đây
10/10/2012 tui mới ghi lại để dành xem trong bài MÓC những bông hoa len (1)
với Magic loop crochet thì móc có vẻ dể hơn là móc 3 xích nối vòng
Hic .. hôm nay bị mất cây móc nên gõ blog giải buồn.. hi.. hi..h..h..
Click vào để xem .. hì.. hi..
khoe thêm kiểu nón kết hợp Đan và Móc
7/10/2012 - khoe thêm nón dành cho mùa hè - click vào -> Học may nón.

Chủ Nhật, 5 tháng 8, 2012

Cơm gà ướp theo kiểu Nhật

GÀ ƯỚP KIỂU NHẬT
Vật liệu:
2 muỗng dầu ăn (dùng để chiên gà)
-12 đùi gà (khoảng 1 kí rưởi sau khi đã cắt bỏ phần xương ở gần ống và lột da, có da trông rất xấu)
Cũng có thể thay thế Gà bằng Chim Cút / Quail hoặc thịt Bò hoặc con Mực / Calamari 

phần A: để ướp gà
- 6 muỗng canh Dark Soy Sauce
- 6 muỗng canh Mirim Cooking Sauce
- 2 muỗng canh rượu trắng, dùng rượu Sake thì đúng điệu hơn
- nữa muỗng canh muối
-1/3 muỗng tiêu xay
- 1/3 muỗng ớt khô hoặc ớt tươi băm nhuyễn, nếu không thích cay thì dùng ít hơn hoặc không dùng ớt.(nhưng có ớt có vẻ ngon hơn)
phần B: để nấu cơm
1 muỗng dầu để phi tỏi cho thơm
Cách nấu cơm này đã post ở bài  Gà Xì dầu và Cơm cà .


- 4 cup gạo
- 4 cup nước xương gà, nếu không có nước xương gà thì dùng Real Stock Chicken
- 3 tép tỏi băm 
- 2 muỗng canh Tomato Paste
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối
CÁCH LÀM:
Ướp Gà thử để da để so sánh thì khi nấu chín gà có da trông thật xấu tệ--> không nên để da.
trộn đều các vật liệu của phần A (nếm thử nếu muốn chắc chắn vị mặn)
cho gà vào ướp khoảng 1 giờ
Nấu Gà
-->cho dầu vào chảo, chiên gà cho săn hoặc cho hơi vàng

 --> cho gà và nước ướp gà vô nồi, nấu với lửa trung bình cho đến khi nước gần sền sệt là tắt lửa gắp gà ra dọn ăn với cơm cà.

NẤU CƠM CÀ
- chuẩn bị nước súp để nấu cơm:
phi tỏi cho vừa thơm (không chờ vàng tỏi) --> cho Tomato Paste --> nước xương gà --> đường muối (nếm thấy hơi chua,mặn, ngọt là được, nếu thích chua và màu sắc đỏ thì thêm cà)
- nấu cơm:
vo gạo cho vào nồi cơm điện --> cho nước súp vào đến mức số 4 (nếu nấu 4 cup gạo) --> sới đều khi cơm chín (nếm lại, nếu thấy còn lạt thì hòa đường và muối vào nước nóng hoặc nước súp, rưới vào cơm)
MỘT CÁCH DÙNG KHÁC - BÁNH MÌ GÀ
Cũng có thể dùng gà ướp kiểu này để ăn với bánh mì cho những lần đi chơi ngoài trời.
vật liệu 
- bánh mì
- sauce mayonnaise
- dưa leo - ngò rí/ coriander - hành lá  - củ hành xắt mỏng rửa cho bớt hăng để ráo nước đem ngâm trong giấm đường khoảng 15 phút là vớt ra để ráo - ớt - muối tiêu hoặc nước tương
Gà nấu chín, để tủ lạnh cho lạnh --> xắt lát mỏng (khoảng hơn 1 mm  - thời gian làm lạnh lâu thì thịt gà sẽ dẻ dặt, lát cắt sẽ đẹp)
LÀM SAUCE MAYONNAISE
VẬT LIỆU
- 1 cup extra light olive (bạn tui nói bạn không dùng dầu olive mà dùng các loại dầu thực vật thì khi đánh sauce sẽ mịn hơn)
phần A
- 2 lòng đỏ trứng loại 700gr
- 3 muỗng nước cốt chanh (nếu không có chanh có thể thay bằng giấm trắng)
- 1/4 muỗng cà phê muối
- tí xíu tiêu sọ/ tiêu trắng

CÁCH LÀM
cho tất cả vật liệu trong phần A vào tô --> đánh đều cho đến khi thấy mịn và sáng màu--> tiếp tục đánh hổn hợp kết hợp nhểu từng giọt dầu
Khi nhểu được 1/3 số dầu thì có thể đánh nhanh hơn/ tăng tốc độ nhưng vẫn nhểu dầu từng giọt cho đến khi hết cup dầu.
Nếu muốn có thêm hương vị  như mùi Mustard  hoặc mặn thì có thể thêm Mustard hoặc muối .... hoặc tiêu đen vào lúc vừa kết thúc phần dầu
Sauce mayonnaise sẽ thêm ngon nếu được để tủ lạnh cho lạnh.
Sauce mayonnaise nếu cho vào keo ngay sau khi hoàn thành và cất trong tủ lạnh thì có thể dùng dần trong 3 đến 1 tuần

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...