Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2015

Sydney, đêm lễ hội ánh sáng


Vivid show lights up Sydney 2015
Trời cuối thu,mới 7:20pm mà đã tối lắm, đèn chiếu lên Opera House thật đẹp



8:00, ngưng ngắm cảnh chụp hình... bởi vì:
Buổi đi chơi hiếm hoi cùng gia đình phả ngưng lại để tìm trẻ lạc....
Hi... hì.. hì.. do thiếu kinh nghiệm trong việc dạo chơi đêm lễ hội, đám đông đông quá  đã chia gia đình ra làm 3 nhóm.
Em gái tìm gặp tui và Ba.... Má và Út đâu rồi chị? ... chị chờ ở đây em tìm coi út đẩy Má đi đến đâu... Ủa! mà anh đâu?... - bị lạc rồi, đang đứng đây may ra ảnh trở lại.

"-Nãy giờ tìm bà với Ba, Má đâu, chị gái đâu, em gái đâu?.... đứng đây nhen... anh đi tìm..."
Hu.. hu .. anh xả tìm người đâu rồi... cả đoàn gặp nhau mà anh thì bóng chim tăm cá.... 1 tiếng rưởi trôi qua... điện thoại í ới... mà anh xả ở đâu.
Hic... bởi ỉ lại anh xả nên ko đem theo điện thoại mới ra nông nổi... anh xả đi tìm mọi người mà điện thoại đưa cho vợ bảo đứng yên đây chờ mình...
... cuộc dạo chơi hiếm hoi gián đoạn bởi tìm trẻ lạc.... "trẻ đi lạc" đi ra carpark ngồi đợi, cả nhà ai ở đâu đứng yên đó đợi tin "trẻ lạc"
... hi... hi... cứ tưởng chụp bao nhiêu là hình để mà vào blog khoe khoang.
May là có mấy hình chụp lúc bắt đầu lights show.
Cuối thu, dù hôm nay trời đẹp mà chỉ mới 5 giờ Sydney đã sẩm tối.

Về tới nhà là 12 giờ đêm, tội nghiệp Ba và Má ngồi co ro lạnh lẽo đợi con...
buổi đi chơi dù gián đoạn nhưng vui lắm - vào nhà hàng nào cũng gặp cảnh xếp hàng rồng rắn, gặp nhà hàng mở cửa lúc 6 giờ.. cả nhà mừng húm đứng chờ, cứ tưởng mình là kẻ xếp hàng đầu tiên... hì.. hì... khi nhân viên đến mở cửa thì ô hô... đã book kín rồi không nhận thêm khách... thôi thì xếp hàng ở các quầy trên đường... ăn mà vui cười vì bị hố to... cứ tưởng sẽ đãi Má bữa ăn Mother's day coi được được ở city-.... và cũng lo lắm cho sức khỏe của Ba Má.

Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

forget me not

Forget me not blanket
xem cách móc trong bài Móc mền có hoa cho bé gái Cách móc dãy hoa
Forget me not shawl with collar
forget me not scarf
baby...forget me not....!
hôm nay ngoài sân u ám quá, mấy hình vừa chụp cũng tối theo, mất màu tím mơ....
... kệ cứ post khoe khoang tí....hic.. móc chưa xong, chưa may xong vẫn cứ khoe....
...cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao... là.. lá ... la... ha... ha.. ha..
f..o..g..e..t.....me....not!
ảnh mượn trên Google hay ở đâu quên ghi chú rõ ràng rồi, xin cám ơn và xin lỗi tác giả.

hic...  cháu đã biết tự chọn theo sở thích
...cố gắng lục lọi màu tím cho cháu đây... nhưng ko biết cháu có chịu mặc hay không cho dù chỉ dụ khị rằng 'mặc để chụp hình thôi hà, chụp hình xong thì mở ra mà'

@ bạn yêu thích đan móc: khi nào bạn thấy dòng nào có tô màu xanh như vầy là đã post cách mà tui móc.

Thứ Bảy, 16 tháng 5, 2015

Trả lời bạn về trồng sen

Bạn, đây chỉ là trả lời của người chưa biết trồng sen gửi bạn comment Koi Tran12:06 Ngày 12 tháng 05 năm 2015 trong bài Cách trồng sen




Bạn Koi Tran,
Xin phép được gọi là bạn cho tiện việc xưng hô.
1/ Ngày Mới chỉ bắt đầu trồng sen hôm tháng 10/2015, may là sen có hoa chứ không có chút chăm sóc nào khác hơn là tưới nước cho sen. 
Hôm nay mới biết rằng do may là để chậu sen ở chỗ nhận đủ ánh sáng cần có nên mới có bông.
Vi chẳng có tí kinh nghiệm gì nên tìm Google để trả lời cho bạn đây. Mong rằng có tí ít thông tin bạn cần cho việc trồng sen của bạn. Và cũng mong nhận được những cập nhật của bạn trong việc cải thiện chậu sen của bạn.
Tháng 3 của Úc, 7 giờ sáng là nắng đã lên rồi, 9 giờ là nắng bắt đầu gắt, tới 2 giờ vẫn còn nắng chiếu. Chậu sen nhận ánh sáng chiếu từ 2 phía cho nên núp dưới giàn chanh dây nhưng nó vẫn nhận đủ nguồn ánh sáng.
Giàn chanh dây giúp chậu sen tránh được cái nắng như nung vào giữa trưa.

Hôm nay ghi lại mấy điều để bạn đọc thêm.
2/Tất cả những điều dưới đây là gom từ nhiều nguồn trên Google, có link lại ở những nơi tô màu, click vào là xem liền. Chủ yếu là tập trung xem các bài viết về trồng sen ở Mĩ quanh quanh vùng California thôi.... hì.. hì.. vì ghi cho bạn cũng chính là học cho mình ..bởi vì cùng ở xứ có mùa Thu Đông lạnh lẽo - nơi có lúc thời tiết không thích hợp với sen.

ĐẶC ĐIỂM CỦA SEN:
- Phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp, nhận nắng tối thiểu 5 giờ/ ngày.
Thiếu nắng chậm ra hoa hoặc không có hoa, lá nhỏ còi cọc.
- Sau khoảng 3 tuần trở lại nhiệt độ 80 độ F ( khoảng 26.7 độ C) thì hoa sen mới xuất hiện.
- Sen là loại hoa nở ban ngày (bung cánh vào buổi sáng và xếp cánh từ từ vào xế chiều, khép cánh trọn vẹn vào ban đêm)
- Tuổi thọ của hoa thường từ 3-5 ngày. Đến ngày thứ 3 thì cánh hoa bắt đầu rụng dần và gương sen bắt đầu phát triển và đổi màu - từ vàng đến xanh rồi khoảng 6 tuần sau thì nâu, lúc đó thì hạt bắt đầu chín
THỜI ĐIỂM RA HOA
Sen cũng giống như hầu hết các cây lâu năm, chúng trổ bông vào khoảng thời gian nhất định trong năm
- ở khu vực Bắc Mỹ (North America), sen trổ hoa vào tháng 6, 7 và tiếp tục cho đến mùa Thu.
- Ở Úc, khoảng tháng 10 kéo dài đến giữa tháng 4
- Ở Southestern Colorado,  từ tháng 5 hoặc tháng 6 sen bắt đầu trổ bông (ghi nhớ là bắt đầu trồng sen vào tháng 3)
Arizona, California, Texa, South Carolina, Florida có cùng khu vực ấm tương tự như Southestern Colorado. (link )

ĐIỀU KIỆN ĐỂ SEN RA HOA:

Chép lại kinh nghiệm của Springtime Nursery ở Southestern Colorado, zone 5 - 5b
- nhiệt độ của nước phải phù hợp - khoảng 26. 7 độ C hay 80 độ F
- thời gian tiếp nhận ánh sáng mặt trời tối thiểu là 5 giờ/ 1 ngày, 6 giờ/ngày là vừa đủ)
- lượng phân bón phải vừa đủ và bón đúng thời điểm.
BÓN PHÂN: link
- sử dụng Aquatic plant fertilizer là tiện nhất
- dùng phân chậm tan/ slow releaser hay fast releaser đều được nhưng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì nhản hàng.
- thời điểm bón phân: mùa Xuân, lúc sen mọc lá đứng/ tức là lá vươn vượt thẳng lên (khởi đầu của mùa sen mới thì sen chỉ mọc lá nổi. Khi thấy lá nổi xòe ra thì lá đứng bắt đầu xuất hiện. Đây là thời điểm bón phân. Rất dể dàng nhận biết chúng bởi vì cọng lá vượt thẳng đứng lên chứ không còng queo như cọng của lá nổi.). Lúc này sen rất cần phân bón.
- Thời điểm ngưng bón phân là mùa Thu: cho sen có thời gian tiêu thụ hết lượng phân bón còn tồn tại  trong chậu để chuẩn bị cho đợt ngủ đông/ dormancy.

CHĂM SÓC: link
1/ cắt tỉa:
- cắt hoa hoặc cắt cành lá phải cắt cao hơn mực nước.
- sau khi có vài lá đứng là có thể cắt bỏ bớt lá nổi để giúp thông thoáng và ngăn ngừa sâu rầy.
- cắt bỏ các lá nổi già hoặc vàng úa.
2/ quan sát để phát hiện sâu róm/sâu lông. Nếu thấy rìa lá bị răng cưa hay lá bị gặm thì tìm mặt dưới của lá sẽ thấy sâu.

 Lá sen có lông mịn do đó dùng thuốc trừ sâu thậm chí dùng dung dịch tự pha chế (dầu+nước rửa chén..) cũng có thể làm hại sen (thậm chí có thể làm chết sen). Bắt sâu là biện pháp tốt nhất. link xác định và kiểm soát ấu trùng gây hại cho hoa súng
Côn trùng có thể khác nhau tùy theo vị trí địa lí. Nếu có quá nhiều aphids/ rệp, white fly, spider mites/nhện thì dùng Diatomaceous Earth powder hoặc dùng khô hoặc pha với nước mà phun xịt nhưng nếu nuôi cá thì không nên dùng.
Do thấy chữ mà đem dán hình này vô đây chứ không biết có đúng như ý ghi ở đây hay không.

KINH NGHIỆM: tip
- sen cần 6 giờ nắng 1 ngày.
- không trồng sen nơi có vòi phun nước/ fountain hoặc nơi có dòng nước chảy/ flowing water.
- không để đông đá nước trong chậu sen.
- không được ngập lá đang phát triển.
- bón phân vào mùa hè.
Chào 'bạn' Koi Tran,
Hôm nay chỉ ghi được bấy nhiêu thôi, hẹn ở lần ghi kế tiếp. 

Dưới đây là tựa các bài bạn có thể tham khảo thêm
when will the lotus bloom
be careful, not to drown your lotus tubers
i am alive here getting ready for spring

Sen gặp mùa Thu lạnh nè bạn

bài mới:

Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2015

Happy Mother's day

Happy Mother's day.

Hôm qua, về má với: 
bò nướng lá lốt

nem nướng Uyên Thy
bánh mặn

xôi lá cẩm
và mấy khăn quàng cổ bằng lụa mỏng nhưng ấm.
Hôm nay,  về Má chỉ có chè trôi nước
và hoa

Quà chính thì không hoàn thành, tới giờ này chỉ được có bấy nhiêu đây.
Móc chưa xong, càng gấp gáp càng bị lỗi, móc cả buối sáng tới gần xong, tạm cho phép nghỉ mệt....
ngắm nghía lại thì ôi thôi cái mền có 5 góc... a.. la.. la... tháo ra làm lại mất bao nhiêu là giờ nhưng mà vẫn chưa hết đoạn tháo ra... đành xếp lại để đi tới Má.
Do mấy anh chị em bàn nhau rủ Ba Má đi nhà hàng cho biết đó biết đây nên đã hẹn nhau tuần sau ngày Mother's day cho không bị cảnh đông đúc ở nhà hàng.
Cũng vì thế ngày của Mẹ năm nay chị em không hẹn nhau nấu nướng họp mặt, vậy mà cũng như hẹn.
Nào bánh mặn, bánh ít trần , xôi, chè trôi nước, cháo lòng... 
bàn ăn xôm tụ toàn là những món khoái khẩu của Má.
Nhìn Má vui vẻ các con ai cũng khoái nên cho dù anh chị em có đến lác đác nhưng vẫn có gần đủ mặt tụ họp vui vầy cùng Má. Cầu mong Má luôn mạnh khỏe và vui vẻ như hôm nay. Mong anh chị em mãi gắn bó để quây quần bên Má. Đó chính là quà dành cho Mẹ nhân ngày của Mẹ.

Happy Mother's day.

Thứ Ba, 5 tháng 5, 2015

Làm giá mùa lạnh

Coi như vừa đính chính vừa bổ sung chuyện làm giá đã kể trong bài Làm giá và hủ tíu sa tế
1/ Nối theo chuyện cũ:
Anh xả gợi ý cho muối vào để giá mập, có lẽ lượng muối không thích hợp, nên hai đợt làm giá liên tiếp bị thất bại, vì giá bị thúi rể.
Có lẽ để nước ngập sâu vào đậu, nước mặn làm thúi rể (????)
Và cũng có lẽ không phủ khăn để giử ẩm tạo hơi nước (?????)

2/ Thử làm giá vào mùa lạnh
Lần này ủ giá theo cách dơn giản hơn lần trước.

VẬT LIỆU: chỉ ghi lại những vật liệu đang dùng
- 3 muỗng canh đậu xanh ngâm nước qua đêm 
- vỉ loại dùng cho nồi hấp vì có lỗ thoát quá to nên dùng giấy lót lên và lấy đũa chỉa vào các lỗ tạo điều kiện cho rể phát triển.
- khăn vải
- thau và nắp nồi vừa với vỉ hấp.
Thực hiện:
>lót giấy lên vỉ, tưới ướt giấy bằng nước âm ấm >> rải đậu lên >>> đặt vỉ đậu lên thau nước âm ấm, mặt nước vừa ngang với đáy vỉ >>>> phủ khăn lên vỉ đậu, đậy nắp, đem cất chỗ tối (khăn vải vẫn để khô)
Mỗi ngày mỗi thay nước ấm
Ngâm đậu ngày 26/4/2015
Ủ giá ngày 27/4/2015
ngày thứ nhì
hôm nay mới nấu phở nên giá lên cao đội nắp nồi luôn.
Khoảng 5-7 ngày là giá đã ăn được, Đến 8-9 ngày giá già lắm, lá bắt đầu xanh.
Lần sau có lẽ dùng vật gì phẳng để đậy giá, thử coi giá có bị lùn mà mập hơn không.

Thứ Sáu, 1 tháng 5, 2015

Bánh chuối & bánh mì (nướng)

Ghi lại mấy điểm sai khi làm bánh chuối kết hợp với bánh mì.
hì... hì...chỉ là ghi lại khoảnh khắc a,b,c trong việc làm bánh.
Bánh này chưa thành công.
VẬT LIỆU:


- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh  bột self raising flour
- 1 muỗng canh vun bột potato starch
- 2 chén sữa tươi và 1/3 chén nước dừa (lấy dừa xấy vắt lấy nước cốt cho bột ko bị nhám miệng)
- 1 chén chuối cắt lát (khoảng 2 trái lớn)
- một ít khoai lang
- 2 trứng gà
- 1 ổ bánh mì
chưa chính xác lắm vì bị đổ nên phải pha thêm bột khác thế vào.
CÁCH LÀM:

>trộn các vật liệu lại với nhau (trừ bánh mì và khoai) >> cho 1 lớp mõng hổn hợp vào khuôn >>> xếp khoai dàn đều khắp khuôn >>>> cho bánh mì vào hổn hợp bột rồi cho hổn hợp bột vào khuôn, rắc hạt điều ---> nướng với lò đã vặn nóng trước 10 phút (vặn thấp khoảng 100 độ vì có bột sefl raising nên lửa cao bánh sẽ dễ bị phồng lên và nếu lửa cao thì bánh mau vàng mặt mà chuối thì chưa kịp đỏ - nướng khoảng 1 giờ)

Khi bánh vàng mặt thì quét hổn hợp mật&bơ, hay mật&dầu ăn lên > vặn lửa hơi cao hơn tí cho mặt bánh mau vàng.
VÀI SAI SÓT:
1/ khuôn: phải là khuôn không thoát nước (vì bột chủ yếu là sữa và nước dừa nên rất loãng >sẽ rỉ nước ra khỏi khuôn.
hoảng quá nên vội thay khuôn khác quên chụp cái cảnh bột tràn lan ra mặt bàn.
may là còn lo chụp hình nên chậm đưa vào lò, chứ không thôi lau lò thì í hị...

Vội quá không kịp lót giấy nến, nhờ có dừa nên bánh ko bị dính khuôn.
Nhưng vì không lót giấy nên phải chờ bánh hơi nguội mới lấy ra được ... bánh bị ẩm nên không ngon.
Nhưng hình thức cũng bắt mắt...

2/ dùng hạt điều:  
- ăn lúc bánh nóng thì mới thơm và giòn
- để bánh nguội hay qua đêm thì hạt điều mềm ăn kém hấp dẫn.
3/ dùng khoai lang cắt lát thì khi bánh chín khoai sẽ không kết dính tốt (có lẽ nên cắt khoai thành từng thẻ nhỏ thay vì cắt lát như trong hình, để khoai có thể dàn đều khắp khuôn bánh để có đều khắp các gân khoai trên bánh và sẽ giúp kết dính bột tốt hơn -hình bên phải là hình trong bài Làm bánh chuối (nướng)).
4/ nướng bánh chuối với bánh mì thì có lẽ cần dùng vanille cho bánh thơm.
5/ nếu không dùng bơ trong công thức pha bột thì có lẽ cần quét thêm hổn hợp mật &bơ hay mật&dầu ăn cho mặt bánh thêm mượt mà.
trước và sau khi quét mật &bơ
hì.. hì.. hết chuối, hết mục làm bánh chuối... chắc là lâu lắm mới siêng mục làm bánh chuối....
Dạo này yêu đời, bánh đầy hoa.. hì.. hì...


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...