Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2016

Vài kiểu Móc hoa có nhụy

Móc hoa có nhụy, 2 lớp cánh.
Hoa có vòng nhụy rổng để có thể cài vào nút áo
Nút áo đính sẵn lên nón hoặc áo để có thể tháo ra thay đổi hoa khác và có thể tháo ra khi giặt 
(giúp hạn chế giặt bông hoa)
Trình tự móc: VÒNG NHỤY -> LỚP CÁNH SÁT VÒNG NHỤY ->> LỚP CÁNH NGOÀI BÌA
Mũi móc được dùng: chain,  Loop stitch. Double crochet, Treble crochet. Double Treble crochet. Slip stitch.

MÓC VÒNG NHỤY:  
1/ Cách móc nhụy rổng dùng để cài vào nút áo
Số mũi chain tùy thuộc vào nút áo được dùng ( sau khi slst để nối vòng thì thử tra nút vào RING để có thể gia giảm mũi sao cho vừa với nút áo)
Ch6, Sl st tạo thành RING
TUA NHỤY: áp dụng theo video này .
 Cám ơn bạn Thỏ đã chỉ ra video này. Hì hì... bạn blog click vào chữ bạn Thỏ là sẽ được xem hướng dẫn cách móc con cừu bằng len rất chi tiết. Không gì vui bằng tìm gặp những bài vừa cho xem sản phẩm và cho xem cách móc.
đây là hình tui rán làm để đề phòng không xem được video (xem hình từ phải qua trái)
Xem cây viết là ngón tay giử len/ngón trỏ của tay trái.
Mỗi 1 vòng nhụy tương đương với 1 lần thực hiện mũi móc đơn/ SC.
Trình tự móc 1 vòng nhụy:
H1/xiên kim móc vào RING, đầu kim móc phải ở trên sợi len nằm phía trên của cây viết/ngón trỏ.
H2/ lòn kim móc qua sợi len nằm phía dưới cây viết sao cho kim móc nằm dưới sợi len trên và trên sợi len dưới
H3/kéo rút kim móc từ trái qua phải của sợi len trên ngón tay trỏ_ xem như đang ở giai đoạn tạo thêm mũi cho mũi SC 
H4/ rút kim móc qua khỏi Ring, Trên kim móc đang có 2 vòng chỉ. đang ở giai đoạn 2 của mũi SC
H5/ rút ngón tay trỏ của tay trái ra khỏi vòng chỉ >>vắt chỉ lên đầu kim móc 
H6/ kéo rút kim móc qua 2 vòng chỉ trên kim móc. COI NHƯ  vừa hoàn thành mũi móc đơn/ SC
 
móc 10 tua (cho 5 cánh hoa)
2/ Cách móc nhụy lồi:
 Magic loop -> 6 Dc -> sl st ->> 10 Sc/mũi móc đơn/single crochet >>> tới đây là móc cánh hoa  theo trình tự ghi ở bên dưới.
*Cũng có thể kết hợp nhụy lồi có tua nhụy.
3/ Cách móc nhụy phẳng
Magic loop -> 8 mũi móc kép/Double crochet/ Dc (hoa 4 cánh) hoặc 10 mũi Dc (hoa 5 cánh) -> sl st nối vòng. >> tới đây là móc cánh hoa theo trình tự bên dưới.
** nếu hoa to thì nên chọn nút áo to để có thể đủ sức giử vững cái hoa
MÓC CÁNH HOA 


LỚP CÁNH BÊN TRONG
Móc 5 hole/lỗ , mỗi hole là 2chains -để làm cánh hoa (cứ 2 tua là 1 cánh hoa).
Lật nhụy hoa trở về bề mặt (hai hình bìa phải là mặt trái của nhụy) Các cánh hoa móc theo thứ tự này:->Slip stitch vào hole -> Ch3, Dc4, Ch3, Sl st vào cùng hole của từng cánh.
Nếu bạn quen móc thì bạn cũng có thể bỏ qua giai đoạn làm hole mà móc trực tiếp vào FRONT POST LOOP. 
LỚP CÁNH BÊN NGOÀI
móc 5 holes/lỗ nếu làm hoa 5 cánh). Nếu muốn cánh hoa so le thì tạo các hole/lỗ so le với hàng cánh vừa móc. Mỗi hole là 3ch

Do lớp cánh hoa bên ngoài phải dài hơn cánh bên trong nên phải móc mỗi cánh hoa tới 2 lần (cũng có thể móc 1 lần nhưng cách này làm cánh hoa sệu sạo không khít mặt.và phải móc nhiều lần double Treble crochet ... )
* Nếu cánh hoa không cần quá dài thì nên móc theo cách này

Sau khi móc xong như hình bên phải thì bắt đầu móc nôi dài cánh hoa như hình bên trái và các hình tiếp theo bên dưới.


hì.. hì... hết 1 ngày chủ nhật mưa rỉ rả...làm bể kế hoạch ra sân trồng trọt..hic..1 ngày qua mau quá.

Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2016

Móc hoa 3 lớp cánh

Hình cách móc hoa 3 lớp cánh
Cách này rất dễ móc.
Móc đế hoa -> lớp cánh thứ nhất - >lớp cánh thứ ba -> lớp cánh thứ nhì

Mỗi cánh hoa tương ứng với 2 mũi DC (hoa 4 cánh móc 8 mũi DC, 3 mũi chain đầu tiên ko kể vào)
Với 4 cánh hoa phải móc 8 lần (slst, ch2, slst) vào Front Post  trên mũi DC để tạo ra 8 lỗ/hole, các cánh hoa sẽ được móc từ đây.
Mỗi cánh hoa cách nhau 1 hole/lỗ (các hole/lỗ này sẽ được móc các cánh hoa của lớp cánh hoa thứ nhì)

Tạo holes/lỗ cho lớp cánh hoa thứ 3 trên BACK POST của hàng DC. Nếu muốn có 5 cánh hoa thì tạo ra 5 holes - số holes sẽ là số cánh hoa sẽ được móc)
Dùng Double Treble crochet cho cánh hoa dài ra. (xem cách móc ở đây )

Xiên kim móc vào hole/lổ nằm ở giữa 2 cánh hoa của lớp móc đầu tiên (có 8 holes, mỗi cánh hoa cách nhau 1 hole, lớp cánh hoa thứ nhì sẽ móc vào các hole còn lại ). Nếu không muốn pha màu thì cứ để y  sợi len đó để mà móc tiếp lớp cánh thứ nhì.

Hoa 2 lớp cánh cũng có thể áp dụng cách móc này . Khi có thời gian sẽ ghi lại cách móc.

Nhân móc hướng dẫn cho bạn nên post vào đây để dành xem và mời bạn blog xem. Và cũng nhờ dịp này nên ngộ ra cách móc đơn giản hơn các cách hồi nẳm.
Chúc bạn ngày cuối tuần hạnh phúc, và những phút giây vui bên người thân... hì hì... ở đây có long weekend - Queen birthday vào thứ hai nên có 3 ngày nghỉ nhưng vô cùng bận rộn.

Thứ Năm, 9 tháng 6, 2016

Kinh nghiệm khi nấu cá




CHỌN CÁ:
– Mắt cá tươi lồi và trong suốt, cá ươn thì mắt thường lõm và có màu đục.
– Cá tươi, phần hậu môn thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép, ngược lại, cá ươn phần hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
– Mang cá tươi có màu đỏ hồng, không nhớt và không có mùi hôi. Còn cá ươn thì mang cá có màu xám và có nhớt.
– Miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở.
– Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá.
Để việc lựa chọn cá cho 'lịch sự'  &nhanh chóng và chỉ dùng 2 ngón tay, ngoài việc quan sát bằng mắt thì khi cầm con cá chỉ cần dùng 2 ngón tay- cầm ở vị trí ngang bụng cá với 1 ngón tiếp xúc với vị trí của vây bụng còn ngón kia tiếp xúc vớ vây trên lưng, bóp nhè nhẹ - cá tươi, phần bụng săn chắc. Đối với lần đầu chọn cá theo kiểu này thi khi làm cá cũng kiểm lại độ săn chắc của phần bụng bụng cá để sau khi rửa cá xong so sánh độ tươi/ươn của cá để vài lần sau rút kinh nghiệm lựa chọn cá...he he. người ta chỉ thấy mình cầm cá chứ không có thử cá.. he.. he.
LÀM CÁ ĐÚNG CÁCH
– Rửa cá bằng nước vo gạo sẽ giúp cá bớt tanh.
 hoặc xát muối vào mình cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.
– Với cá có khoang bụng đen (như cá mè, cá đối, cá đục, cá nục...) bóc hết màng đen dính ở khoang bụng cá, rửa sạch.
– Sau khi rửa sạch thì để cá ráo hoặc thấm khô cá rồi mới chế biến thì cũng giúp hạn chế mùi tanh.
– Nếu làm cá mà bị vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá, để một lúc, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, vị đắng của mật cá sẽ hết.
- đối với cá nục (yellowtail), sau khi làm xong nhúng cá vô nước nóng rồi nhúng vào nước lạnh, lặp lại trong 2-3 lần cho thịt cá săn chắc.
KHO CÁ KHÔNG BỊ TANH
– Khi ướp cá có thể ướp với vài giọt chanh để giúp mất vị tanh.
– Khi cho nước vào kho cá thì phải cho nước đun sôi để cá không bị tanh.
– Có thể cho bia vào kho để khử mùi tanh và làm cho nồi cá kho thơm ngon hơn.
KHO CÁ  KHÉO
– Muốn kho cá chắc thịt và thơm nên ướp cá với gia vị trước khoảng 2 giờ, hoặc bạn có thể chiên sơ cá để khi kho cá, cá sẽ chắc và không bị nát.
– Đối với cá có sớ thịt cứng, ngâm cá vào nước và giấm trước khi kho thì cá sẽ mềm và ngon.
– Khi kho nên đặt lên bếp đun lửa lớn cho thật sôi rồi hạ lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. 
– Khi kho không đảo, trộn cá  (trong lúc cá dần sôi và sôi bùng thì lắc nhẹ nồi cá để giúp cho cá dời đổi vị trí tránh hít sát đáy nồi làm khét cá). Vớt bọt xong là hạ lửa thấp cho cá thấm và không bị vở nát.
– Rưới mỡ gà hoặc mỡ heo, cá kho sẽ béo và ngon hơn.
– Thêm một ít nước cốt dừa vào nồi cá kho để cá được thấm gia vị, béo và thơm hơn.
*Đối với vài loại cá như cá mè, cá hanh thường là kho có nước,  khi kho nhớ cho thêm trái ớt,
*Cá kèo, cá nục (yellow tail) kho với rau răm, ớt và kho cho cạn nước.
– Nước cơm (cơm sôi, chắc lấy nước) sẽ giúp cá kho có độ keo sánh hấp dẫn.
– Cá kho xong nên rắc thêm một ít tiêu cho cá thơm hơn. Kho cạn nước hay nước còn sanh sánh  và ăn nóng thì mới đúng điệu cá kho.
 Rút gọn chi tiết trong các bài 'Bí quyết kho cá ngon' tìm trên Google (phần ghi bằng chử thẳng)
Chữ nghiêng là kinh nghiệm cá nhân

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...