Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Làm giá và hủ tíu sa tế

Giá học làm từ BeBo'Blog.
Xin mời thầy BeBo hủ tíu sa tế để cám ơn bài dạy làm giá.
(hì hì.. xa quá nên chỉ mời hình thôi hà)
(...giá tự làm có ốm hơn giá chợ nhưng thấy lại mùi thơm của giá hồi nẳm ở quê nhà, thời mà bà bán còn vừa bán vừa tranh thủ rửa giá.)
CÁCH LÀM GIÁ
Bài thầy dạy ở đây.
Cách trò làm là đây:
vật liệu:
3 muỗng canh đậu xanh hột (khoảng 2/3 cup đong gạo)

(sẽ được khoảng 200gr giá 
- nhắm chứ không có cân nên có lẽ không chính xác lắm 
- khoảng 3 dĩa như thấy ở trên).
thau, rổ, nilon

Vo rửa đậu nhiều lần cho sạch
Ngày thứ 1: ngâm nước 1 ngày 1 đêm.
Ngày thứ 2: vớt đậu vào rổ, đặt rổ vào thau, tưới nước cho ngập hạt đậu, bọc nilon lên miệng thau cho kín hơi giúp giữ độ ẩm.
 Sau đó mỗi ngày mỗi thay nước, vẫn tưới nước cho ngập hạt đậu, bọc kín và để chỗ mát & tối.
Ngày thứ 5 là giá có thể ăn được
không có chụp hình ngày 1 và ngày 2
ngày thứ 3 (16/12/2014)
ngày thứ 4 (17/12/2014)
ngày thứ 5 (18/12/2014)
ngày này là giá đã đem ra ăn hủ tíu sa tế.. hì hì...
đám nhỏ còn lại thì tiếp tục che chắn chờ lớn tiếp
ngày thứ 6 (19/12/2014)
các cây giá nhỏ thấp ngày trước, hôm sau cao nghệu
(chụp hình quên mở lớp nilon nên bị mờ)
*bọc nilon giúp giử độ ẩm
*để chỗ tối giúp giá giử được màu trắng
ngày thứ 7 (20/12/2014)
đám giá èo uột út ít 

Hủ tíu sa tế tốc hành... đúng nghĩa tốc hành. (Thịt thì tiệm xắt, chỉ cần ướp khoảng nửa tiếng là có liền tô hủ tíu, giá mới nhổ tươi rói thơm ngon.)

CÁCH ƯỚP THỊT BÒ sa tế

- 1kg thịt skirt bò (beef skirt) xắt mỏng - thịt này mềm lắm.
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối
- 1/2 hủ sa tế Việt Hương (hiệu nào cũng được, tùy theo quen dùng)
trộn đều gia vị vào thịt, sau 30 phút là nấu được rồi, nếu muốn để dành thì phân thành gói đủ nấu cho 1 tô, nhớ dàn / ép mỏng ra > cất tủ lạnh ngăn đá (mỏng cho mau rả đá )
NẤU HỦ TÍU
Nấu bình thường: Đun nước xương gà sôi, cho thịt bò vào, thịt tái thì vớt ra tô bánh phở/ hủ tíu đã ngâm mềm và làm cho nóng > nêm thêm nước mắm và đường cho vừa ăn, hớt bọt >cho hành lá và củ hành tím xắt lát mỏng vô và tắt lửa rồi múc ra tô, ăn với giá, quế và chanh.
Nấu tốc hành (nghĩa là dùng nước lã thay thế cho nước xương gà) thì đun nước cho sôi, để tí nước mắm, đường....rồi thịt rồi hành... nếm... chan vô tô bánh phở đã làm cho mềm rồi xơi... hì hì... không có quế thì dùng ngò rí cũng xong... tốc hành mà, rất tiện cho buổi sáng điểm tâm của người ít thời gian, miễn là phải có giá mới ra hương vị hủ tíu và cho thịt nhiều hơn bình thường ăn mới đã.

Góc tám dài dòng:
Hôm trước bạn dạy rằng lót vải hay khăn ở dưới và ở trên lớp đậu và có thể rải 2 lớp.. nhưng thấy cách của bạn BeBo gọn hơn và nhất là khỏi phải giặt khăn và khăn ủ ẩm có thế sinh nấm mốc(nghi vậy chứ không biết có phải như vậy không), rể giá bám vào khăn rất khó giặt cho sạch.
Không có bình sữa nên thử thế bằng cách bọc nilon thấy ổn và giá cũng lên mạnh như ủ khăn.
Chưa biết làm sao cho giá mập và lùn (chiều nay, anh xã nói 'có để muối không, thử để muối giúp cho giá hút nước nhiều hơn'... sẽ thử và bổ sung)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...