Hôm nay ăn bánh xèo ki qua na, cũng ngon ghê.
Hôm qua vừa đổ bánh vừa ăn. Bánh nóng thơm ngon làm sao. Bánh xèo cuốn với tía tô, giấp cá, rau răm, húng lủi, ngồng cải bẹ xanh ngon ơi là ngon.... vậy mà còn tới 9 bánh.... anh xã nói "đừng có ép ăn, ép dầu ép mở đừng nở ép ăn... bánh xèo kia qua nay/ki wa na bao giờ cũng ngon mà..."
Sáng nay, ra sân truy lùng mấy cái bông cải bẹ xanh còn sót lại sau chiến dịch bảo vệ cải tàu xạ, để ăn kèm với bánh xèo...
đây là phát hiện mới, hồi nào tới giờ mới biết ngồng cải bẹ xanh ăn ngon hơn ăn lá, do cọng cải giòn và ngọt hơn, như hôm nay ăn cả hoa cũng ngon luôn tuy nó không gìòn bằng ngồng cải... và quả đúng như anh xã nhận xét... bánh xèo ki wa na ngon thiệt
-Bà ăn lá cách hong, tui ra bẻ vô ăn bánh xèo?....
Lá cách làm gì mà có ở đây mà nhắc cho thêm nhớ quê nhà.
Bây giờ ở xa, không có lá cách nên nhớ ... nên nhắc lá cách... chứ hồi đó, lá cách quanh nhà nhiều ơi là nhiều. Bữa cơm quanh đi quẫn lại đáo tua với món lá cách, vì lá cách không cần chăm sóc, lá cách mọc bờ ao, cứ bẻ đọt ăn là đọt khác mọc lên, cứ bẻ nhánh cắm bậy bạ mé mương là có lá cách để ăn, lá cách dễ trồng nên sát phạt không thương tiếc, hễ đi vướng là .. alê bẻ cái rụp, ấy nhờ vậy mà lá cách mọc đọt non quá xá quà xa ...cứ cách vài vài bữa là lá cách lên mâm cơm ...lá cách làm chả đùm, lá cách cuốn gan thịt nạt/ thịt bầm/thịt bò chỉ dành cho hôm nào đám giỗ/đám cưới hì hì hì .....còn đại trà ngày qua ngày thì lá cách nấu gan thịt nạt, lá cách luộc với bắp chuối chấm tương hột (tương hột mà có tỏi ớt bắt cơm khỏi chê)/ cá kho, xác đậu xào giá nước cốt dừa cuốn lá cách rau sống chấm nước tương tỏi ớt ....dùng thường nhật nên....nên không ai quý lá cách, không ai thấy bữa cơm ngon miệng hơn nhờ lá cách...chỉ khi nào xào nhái nước cốt dừa thì mới thấy cần lá cách ( mùi lá cách làm món này ngon ác ôn) hoặc ăn ốc len nước cốt dừa mới thấy không thể thiếu lá cách (món này nhắc tới thèm kinh khủng)...
Bây giờ ở xa, không có lá cách nên nhớ ... nên nhắc lá cách... chứ hồi đó, lá cách quanh nhà nhiều ơi là nhiều. Bữa cơm quanh đi quẫn lại đáo tua với món lá cách, vì lá cách không cần chăm sóc, lá cách mọc bờ ao, cứ bẻ đọt ăn là đọt khác mọc lên, cứ bẻ nhánh cắm bậy bạ mé mương là có lá cách để ăn, lá cách dễ trồng nên sát phạt không thương tiếc, hễ đi vướng là .. alê bẻ cái rụp, ấy nhờ vậy mà lá cách mọc đọt non quá xá quà xa ...cứ cách vài vài bữa là lá cách lên mâm cơm ...lá cách làm chả đùm, lá cách cuốn gan thịt nạt/ thịt bầm/thịt bò chỉ dành cho hôm nào đám giỗ/đám cưới hì hì hì .....còn đại trà ngày qua ngày thì lá cách nấu gan thịt nạt, lá cách luộc với bắp chuối chấm tương hột (tương hột mà có tỏi ớt bắt cơm khỏi chê)/ cá kho, xác đậu xào giá nước cốt dừa cuốn lá cách rau sống chấm nước tương tỏi ớt ....dùng thường nhật nên....nên không ai quý lá cách, không ai thấy bữa cơm ngon miệng hơn nhờ lá cách...chỉ khi nào xào nhái nước cốt dừa thì mới thấy cần lá cách ( mùi lá cách làm món này ngon ác ôn) hoặc ăn ốc len nước cốt dừa mới thấy không thể thiếu lá cách (món này nhắc tới thèm kinh khủng)...
Nghe anh xã nhắc lá cách mới ngộ ra rằng :
-dù sống xa quê đã lâu nhưng món ăn quê vẫn đâu đó trong đầu.
-con người ta thường ít quý những gì có được một cách dễ dàng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét