Thứ Hai, 16 tháng 5, 2011

Thịt Cừu (Lamb) nướng

Ở đây đang là mùa Thu, Thu năm nay sao lạnh hơn năm rồi ( hình như hôm qua 8-15 độ). 
Bày món Lamb BBQ để nghe mùi than, ngắm than cháy đỏ, hít mùi thịt nướng mùa Thu.
Hic.. lạnh quá nên cũng lười bày biện đốt than ngoài sân... > nướng trong lò cho lẹ....hì.. hì
Lamb BBQ

VẬT LIỆU

ướp thịt
-2.2kg đùi lamb cắt lát (  nhờ tiệm thịt cắt dùng cho BBQ, dầy khoảng 1cm), 
có thể dùng thịt bò hoặc gà ướp theo kiểu này
-2 muỗng canh sả bầm, sả tươi thì thịt thơm hơn/ hoặc 1 tép sả lớn
-1 muỗng cà phê vun muối
-4 hoặc 5 muỗng canh đường (muỗng sét)
-1 muỗng canh nước mắm
(mắc nghĩ đến blog + chụp hình nên làm 2 muỗng nước mắm, phải giảm còn 1/2 nước tương.. thấy thịt màu tươi sáng hơn... hì hì.)
-1 muỗng canh nước tương
-2 muỗng canh dầu ăn hiệu gì cũng được
-3 muỗng canh dầu trong hủ sa tế Việt Hương  +2 muỗng canh sả trong hủ sa tế
- chút xíu ngủ vị hương (không dùng cũng được)
nước chấm
-hot chili hiệu con gà (có thể dùng tương ớt loại dùng để ăn phở)
-chanh
-sả xắt lát mỏng
-nước mắm
salad
-táo xanh (có thể dùng táo khác miễn là có chút chua chua)
-cà chua
-dưa leo
-quế (món không thể thiếu)
-củ hành tím
CÁCH LÀM
Ướp thịt: (không rửa thịt)
trộn đều các gia vị, nếm thử để tăng hay giảm gia vị cho đúng ý thích 
> cho từng lát thịt vào tẩm gia vị ướp cho kín 2 mặt > để 2 tiếng sau thì nướng, có thể ướp để qua đêm trong tủ lạnh 
làm nước sauce
> vắt chanh vô sả xắt mỏng + đường...trộn đều > cho nước mắm+ hot chili hiệu con gà (hoặc tương ớt)
quậy đều, nếm thấy mặn& ngọt &chua chua vừa miệng là được
trộn salad
rưới nước sauce vào táo, dưa, cà, đã cắt dầy khoảng 2mm, củ hành tím xắt khoanh 1mm hay cắt kiểu nào cũng được > quế cắt 1cm trộn vô khi bắt đầu ăn cho lá quế còn tươi trông bắt mắt

Cũng có thể biến lamb BBQ thành như món gỏi ăn lúc thịt vừa mới nướng còn nóng mới ngon
> cắt thịt vừa nướng chín (1cm) trộn chung với salad đã trộn sẵn... nếu thích thì thêm tí xíu carot.

Lính quýnh vừa nấu nướng vừa chụp hình ... điểm danh còn thiếu, chụp thêm, vẫn còn thiếu hủ sa tế Việt Hương... mà  dùng hiệu sa tế nào cũng được.... khỏi chụp thêm cho anh xả không cười.

Lúc chưa biết ăn thịt lamb 'bạn nấu nướng' nói : "lamb mà không biết ướp thì hôi cừu lắm, không quen ăn không được đâu", rồi bạn chỉ phải ướp với cam, phải dùng dầu mè cho giảm mùi hôi.
Nhưng sau này ngộ ra rằng  thịt mua ở mấy shop Á châu thì không hôi, và thịt mới (thịt vừa mới đem vô cửa hàng) thì ăn giống như thịt bò, thơm ngon lắm. Còn thịt mua trong vỉ ở mấy siêu thị thì ướp kiểu nào cũng còn hôi trừu. 
(cảm nhận như vậy nhưng chưa biết có đúng không...chỉ nói dè dặt.. vì nấu nướng dở lắm)
Còn một cách ướp Lamb anh xả khen ngon... hôm nào làm sẽ 8 tiếp

Lamb BBQ ăn nóng mới ngon.
ngày mai tui sẽ khoe món BÁNH BAO CHỈ  học làm bằng Microwave
 (... chờ tui nhen... hì hì.. cái gì đuọc học tui đều muốn khoe cho vui... hì hì...đừng cười tui nhen)


PS: Vì dùng free blog nên từ nay 22/3/12, mục LÀM BÁNH Google không còn cho phép edit, do đó chỉ tìm bài bằng cách click vào mục có liên quan ghi ở CHỦ ĐỀ ở góc phải của Blog hoặc vào LƯU TRỬ BLOG ở bên dưới Chủ đề để xem bài theo tháng.  
-----
Có thể tìm 
LINK các bài về bếp núc ở đây hoặc vào NẤU NƯỚNG ở đầu trang
LINK các bài về trồng trọt ở đây hoặc Click vào LÀM VƯỜN  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...