Thứ Ba, 5 tháng 5, 2015

Làm giá mùa lạnh

Coi như vừa đính chính vừa bổ sung chuyện làm giá đã kể trong bài Làm giá và hủ tíu sa tế
1/ Nối theo chuyện cũ:
Anh xả gợi ý cho muối vào để giá mập, có lẽ lượng muối không thích hợp, nên hai đợt làm giá liên tiếp bị thất bại, vì giá bị thúi rể.
Có lẽ để nước ngập sâu vào đậu, nước mặn làm thúi rể (????)
Và cũng có lẽ không phủ khăn để giử ẩm tạo hơi nước (?????)

2/ Thử làm giá vào mùa lạnh
Lần này ủ giá theo cách dơn giản hơn lần trước.

VẬT LIỆU: chỉ ghi lại những vật liệu đang dùng
- 3 muỗng canh đậu xanh ngâm nước qua đêm 
- vỉ loại dùng cho nồi hấp vì có lỗ thoát quá to nên dùng giấy lót lên và lấy đũa chỉa vào các lỗ tạo điều kiện cho rể phát triển.
- khăn vải
- thau và nắp nồi vừa với vỉ hấp.
Thực hiện:
>lót giấy lên vỉ, tưới ướt giấy bằng nước âm ấm >> rải đậu lên >>> đặt vỉ đậu lên thau nước âm ấm, mặt nước vừa ngang với đáy vỉ >>>> phủ khăn lên vỉ đậu, đậy nắp, đem cất chỗ tối (khăn vải vẫn để khô)
Mỗi ngày mỗi thay nước ấm
Ngâm đậu ngày 26/4/2015
Ủ giá ngày 27/4/2015
ngày thứ nhì
hôm nay mới nấu phở nên giá lên cao đội nắp nồi luôn.
Khoảng 5-7 ngày là giá đã ăn được, Đến 8-9 ngày giá già lắm, lá bắt đầu xanh.
Lần sau có lẽ dùng vật gì phẳng để đậy giá, thử coi giá có bị lùn mà mập hơn không.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...