Thứ Ba, 16 tháng 8, 2016

Gà nướng sả thơm mùi sa tế

Muốn món gà có hương sa tể nhưng ngại dùng sa tế mua ở chợ / hoặc nhà hết sa tế thì dùng cách này.
VẬT LIỆU:
-1kg gà đùi lóc xương
Phần A (gia vị dùng để ướp thịt)
- 1 muỗng cà phê tỏi phi/garlic granules
- 4 muỗng cà phê sét đường
- 2 muỗng cà phê sét muối
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nước tương
- 3 hoặc 4 muỗng canh sả bằm
- 1 khoanh gừng bằm nhuyển (1 lát mõng thôi đủ để làm át mùi tanh của gà)
- 1 muỗng cà phê ớt bằm (nếu thích có vị cay như sa tế)
* có thể thêm 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
Phần B (gia vị để thêm vào lúc chiên/nướng thịt)
-1 muỗng canh rượu đỏ (không có cũng không sao)
- 1/2 muỗng canh nước mắm. nếu thích hơi mặn thì 1 muỗng canh)
- 1 muỗng cà phê đường hay mật)
- 1 muỗng canh sả bằm (nếu muốn thơm hương sa tế)

Phần C (dầu để ướp vào thịt)
- 3 muỗng canh dầu
- 1 muỗng canh sét hạt điều màu/ dried red anatto seed
Đun dầu vừa nóng, cho hạt điều màu vào, dầu vừa sôi tắt lửa, chờ nguội chắt lấy dầu.

ƯỚP THỊT
Thịt lóc bỏ mở, cắt đôi, sau đó khía vài đường dọc theo sớ thịt 
Trộn đều phần A với phần C (có thể nếm thử xem độ mặn ngọt cho vừa ý> cho thịt vào ướp khoảng 3h (nếu để qua đêm thì thịt thấm hơn)

CHIÊN/NƯỚNG THỊT
* Nếu NƯỚNG: Bắt chảo vừa nóng (không để dầu vì đã có dầu lúc ướp), cho thịt vào chiên lửa to cho thịt săn lại, sau đó cho vào lò nướng với lửa 220độ khoảng 10 phút, gắp ra trộn vào phần B rồi nướng lại thêm 10 phút (nếu thịt chưa vàng thì tăng thời gian.
*nếu muốn thịt vàng óng mượt mà thì hòa thêm 1 muỗng cà phê dầu vào phần B, dùng cọ quét lên thịt khi thấy thịt vàng, chờ vài phút khi thấy thịt vàng theo ý muốn thì tắt lửa.
*Nếu CHIÊN: Chiên thịt hơi vàng, cho phần B vào, vặn lửa nhỏ, sả vàng ráo mặt là tắt lửa đừng để khét sả.
Dùng nóng với cơm hay bánh mì ăn kèm với ngò rí, dưa leo. dưa chua.
bên trái là thịt nướng/ bên phía trái ớt là thịt chiên
(do anh xã không ăn được ớt nên không để ớt nhiều, 
nếu nhiều ớt dĩa thịt gà trông rất hấp dẫn lắm)
Đoạn này là để quảng cáo không công cho Maggi... hì.. hì..
Nếu bạn ở Úc, bạn thử dùng nước mắm hiệu Maggi, tui đây đã say bye bye nước mắm mực và chạy xa mấy dặm nước mắm 3 con cua Việt Hương rồi. Bởi vì: nước mắm mực bây giờ, dùng khoảng 1/2 chai là nước mắm xuống màu đậm hơn lúc mới khui ra. Còn Việt Hương thì cái hậu sau khi ăn cảm thấy như là bột ngọt dính ở lưỡi..
So sánh Maggi với Select thì -theo anh xả tui Select- dở ẹt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...