Thứ Hai, 25 tháng 4, 2011

Bánh ít trần

Easter năm nay, như hàng năm, gia đình tụ họp.
Lẫu đồ biển là món ruột em gái ưa chọn vào mùa này.
Tui nhận phần rau cải để nhúng lẫu và định nấu thêm Cari Dê. 
Má tui gọi đến dặn "đừng nấu gì thêm, chỉ làm bánh ít trần, đó là món ruột của Má". 
Mấy ngày trước trò chuyện với "bạn bếp" định học thêm chiêu mới cho món bánh ít trần. 
Nào dè "bạn bếp" này không biết cách làm và dặn ghi công thức làm bánh này.
... i.. da... làm toàn là nhắm chừng không lấy đâu ra phân lượng... ghi lại đây để dành xem và điều chỉnh lại thêm khi làm lần khác
BÁNH ÍT TRẦN
Vật liệu: cho 24 bánh

VỎ BÁNH: (xem phần mới bổ sung ngày 4/10/2012 ở cuối bài)
1 gói bột nếp
600ml nước ấm khoảng 50 - 60 độ.
2 muổng cafe dầu ăn

NHƯN BÁNH
1 muổng cafe  sét muối
2 muổng cafe vun đường
150gram thịt heo xay
150gram đậu xanh cà không vỏ, nấu chín.
1 tép tỏi nhỏ thiệt nhỏ bầm nhuyển
1 củ hành xắt nhỏ
20gram tôm khô xay nhuyển (có thể tăng thêm nếu muốn nhiều tôm khô)- tôm khô ngâm nước lạnh thì không bị tanh
3 tép hành lá xắt ngắn (chừa lại 2 lá để làm duyên trên mặt bánh)
1 muổng cafe sét bột bắp (để nhưn không bị rời cho dể bắt nhưn)
1/2 chén dầu ăn (để vớt bánh để vô cho áo dầu, bánh mướt & không dính )

Cách làm
Nhồi bột: 
nhớ chừa một ít bột đề phòng bột nhảo có mà thêm vô.
Bột + nước + dầu ăn (má tui nói có dầu ăn thì vỏ bánh sẽ dịu khi bánh nguội hoặc để qua đêm)
cho nước vô từ từ để nhồi, nếu thấy bột vừa tay thì ngưng lại (bột còn đứng không tuột ra khỏi muổng là vừa)
* Phải để bột kịp nở khoảng 1/2 giờ thì bánh sẽ không bị rịn dầu (mới làm đợt mới thấy vỏ bánh không bị rịn dầu, nên vội vả bổ sung chứ chưa biết có phải như vậy hay không)
Xào nhưn:
Phi củ hành thơm > để tỏi >> tôm khô >> thịt : xào cho thịt xăn >>> đường, muối. bột bắp >>>> đậu xanh 
(nêm lại cho vừa ngót ngót lát lát)
Tắt lửa cho hành lá  vào trộn đều > bắt 24 viên nhưn (bắt nhưn lúc còn nóng thì tốt nhất)
Luộc bánh:
dùng nồi cở 24cm cho nước vào khoảng 2/3 > đun sôi (nồi cở nào cũng được nhưng nồi lớn thì luộc lẹ hơn)
>>thoa dầu tay/ bao tay nilong bắt viên bột cở viên nhưn là vừa, bao viên nhưn lại, nước sôi thả bánh vô (nếu thấy bánh hằn dấu tay khi thả vô nước hoặc bánh không vo tròn mà bột như chảy xệ là bột còn nhảo, thêm bột khô vô)
>>> bánh nổi lên và phình to ra là chín -> vớt bánh ra chén dầu và lấy ra xếp vô dĩa liền + dùng cọng hành lá nhúng vô nước luộc bánh cho dịu, cắt 1 đoạn gắn lên bánh & dùng muổng ấn cho hành dính vào bánh để làm duyên

đầu rịn ra vỏ bánh, có lẻ do không nhồi bột kỉ, tui làm bếp dỏm lắm, chỉ bạn mà mắc cở, sẽ học hỏi rồi post tiếp vào đây
Nhìn dĩa bánh mà lòng tui bâng khuâng, cho tới nay tui mới biết Má ưa bánh này.
Má già con chưa có gì để đền đáp tình Má dành cho con.
' ngày ngày ra đứng sân sau
hướng về nhà Má mà lòng đau đáu buồn'

NÓI THÊM VỀ CÁCH LÀM VỎ BÁNH
(4/10/2012, bạn bánh mới mách thêm 2 cách làm vỏ bánh  làm cho vỏ bánh mềm dẻo)
- cách 1: KHÔNG DÙNG DẦU ĂN KHI NHỒI BỘT
chỉ nhồi bột với nước ấm khoảng 70 - 75 độ (7 phần nước sôi pha với 3 phần nước không nấu - gọi là nước lạnh chứ không phải nước để trong tủ lạnh)
- cách 2: NHỒI BỘT VỚI KHOAI TÂY NẤU CHÍN NGHIỀN MỊN
một gói bột cần khoảng 2 củ khoai tây = 100g. cũng vẫn nhồi bột bằng nước ấm
Bạn nói 2 cách nhồi bột này áp dụng cho vỏ bánh chè trôi nước cũng được luôn.

-----
Có thể tìm 
LINK các bài về bếp núc ở đây hoặc vào NẤU NƯỚNG ở đầu trang
LINK các bài về trồng trọt ở đây hoặc Click vào LÀM VƯỜN  

2 nhận xét:

  1. Nhìn bánh mà em thèm quá chị ơi. Qua đây, em học được cách làm mới là luộc chứ không phải hấp. (Em thấy mẹ em hấp bánh chứ không luộc). Luôn tiện cho em hỏi, Sao lâu quá em không thấy chị post cảnh vườn nhà chị vậy?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Bạn ơi,
      - bánh ít trần hấp thì ngon lắm nhưng mất nhiều thời gian để canh hấp, vì vậy luộc cho nhanh.. hì.. hì.
      - Vì bị đau tay nên sân vườn bề bộn và không có bông hoa gì mới để khoe khoang. Có cây ổi ngon lắm nhưng hong thể bao nên con ruồi trái cây chích vào, cả trăm trái mà hổng có ăn được trái nào... hic.. hic.
      - vì không vui nên không gõ được gì hết bạn a. hu... hu.
      http://ngaymoibt.blogspot.com.au/2012/04/2-chanh-long-nuoc-mat.html

      Xóa

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...