Học bạn mấy chiêu làm gỏi, nay mới thực hành, post vô để khoe vì nghe dạy tưởng khó làm nên cứ lần lựa, nay làm được thấy dể ụi... mừng quá, mừng là được khen ngon ...hì..hì..Gỏi chân gàVẬT LIỆU-1/2kg chân gà-1 trái dưa leo (để vỏ, bỏ ruột, cắt xéo dầy 2mm)-1 củ cà rốt (xắt mõng/ xắt sợi)-1 củ hành (xắt khoanh tròn không quá mỏng), củ hành tím ăn ngon hơn.-nước mắm, đường, muối, dấm, chanh, ớt, rau rămCÁCH LÀM:chân gà- chân gà bóp muối rửa nhiều lần cho hết hôi.-luộc 10 phút (không đậy nắp), nếu dùng nồi nhỏ thì chia làm 2 lần để luộc.> vớt ra nước lạnh (có thể thả vô vài viên nước đá cho nước lạnh) có pha dấm nếm chua chua (cho chân gà trắng, không bị dính)>> hoặc tách bỏ xương và xắt sợi / hoặc chỉ tách bỏ xương ở phần ống chân, không tách xương phần ngón và cắt ngắn cho vừa gắp (tui chỉ biết lấy xương theo kiểu này: dùng dao rọc 2 lằn trên phần ống> vặn bẻ ngược cho lệch ống và ngón ra > cắt rời mấy chia ngón ra cho vừa gắp)>>> ngâm vào nước mắm đã pha sẵn (đường, chanh, ớt.. nếu có tỏi xắt lát trộn thêm cũng được)củ hànhxắt hơi hơi mỏng thả vô nước > rửa vài lần cho bớt mùi hành (để hành trong rổ đặt vô thau vặn nước vào... cho hành không bị nát ... và không bị hôi tay)> ngâm 5 phút vào nước lạnh có pha dấm hơi hơi chua (cho hành giòn và bớt nồng) > vớt ra để ráo >> trộn chanh + đường để 5' cho thấmtrộn > trộn chân gà + dưa leo + củ hành với ớt xắt sợi, rau răm để nguyên lá, cà rốt bào mõng/xắt sợi
GỎI BẮP BÒVật liệu: cho 2 dĩa2 Bắp bò tươi1 Củ hành tím hoặc trắng1 Ớt ngọt Đà Lạt màu đỏ (capscum)1 trái Chanh còn tươi (nếu có chanh vàng thì gọt vỏ xắt sợi để trộn vô gỏi) trái chanh chụp hình héo queo không thơm, chanh tươi mới thơm.Sả, gừng, tỏi, ớt, rau ngò gai (rau để nêm canh chua/ăn phở) 1/2 muổng cà phê sét muốiNước mắm, đường, dầu mè, muối Cách làm : Luộc bắp bò với chút muối và chút gừng đập dập. Bắp bò vừa chín tới (xăm thấy không chảy nước màu đỏ) gắp ra, gát trên đôi đủa cho ráo nước.Củ hành xắt hơi hơi mỏng > rửa lại hành khoảng 3-4 lần bằng nước lã >> ngâm hành vào tô nước lạnh có pha chút dấm / chanh (giúp hành giòn và hết mùi hăng). Ngâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Dùng đũa trộn đều hành với gia vị + chanh (dấm) + đường*nước rửa hành tưới lên cây trồng đuổi kiến. *Nước rửa thịt tưới cây, cây rất ưa (nấu cơm mà cứ tơ tưởng chuyện trồng trọt... bởi vậy mà bị la... hoài... hu..hu..hu...)Ớt đỏ Đà Lạt xắt sợi, vỏ chanh vàng xắt sợi sả xắt lát mỏng + gừng xắt lát ngâm trong chanh khoảng 10 phút*Pha nước mắm với đường + chanh + ớt + tỏi + dầu mè + sả + gừng (không cần nhiều tỏi ớt, chỉ đủ thơm thôi và nên bằm cho đẹp) Bắp bò để nguội, xắt mỏng (để vô tủ lạnh hoặc để thật nguội thì lát cắt mới đẹp) > bày ra dĩa > rưới nước mắm đã trộn sả gừng dầu mè lên > củ hành + ớt bày xung quanh > xắt ngò gai rắc lên.... khi ăn rưới thêm nước mắm lên ớt + rắc vỏ chanh lên trên...Cũng có thể thay thế ớt capscum đỏ và củ hành bằng cà rốt và giá.... nhưng đừng thiếu vỏ chanh và ngò gai.hình này chụp mấy lần đều xấu ỉn, bưng để xuống gạch cho thấy rõ hơn... nào dè cái dĩa trắng nên bị lẫn với màu gạch (tếu thiệt, để khoe hình nên cứ bưng lên bưng xuống thử thử...may là chưa tới giờ ăn nên cứ bắt dĩa gỏi đóng phim liên tục) *cũng có thể Trộn đều bắp bò nước mắm đã pha> rưới tí xíu dầu mè >> trộn hành, ớt Đà lạt đã rưới nước mắm pha * >>> rắc đậu phộng và ngò gai xắt sợi lên trên (nếu trộn đều thịt và các vật liệu thì thịt phải cắt đôi trước khi xắt lát mỏng)Quảng cáo: gắp 1 lát thịt kèm với cọng ớt, lá ngò gai, sợi chanh, lát gừng, khoanh hành ... mới thấy mấy hương vị đó làm cho món gỏi thật ngon.Nếu siêng thì quấn tròn lát thịt với hành ớt sả gừng...> xếp lên dĩa rắc ngò gai và mè rang ... gỏi bò sẽ có một kiểu trình bày khác...hì hì... chỉ là gỏi bò nhưng mình hô biến ra thành 3 kiểu trình bày... hì.. hì... hình thức quyết định chất lượng... hì ... hì.... Anh xả nói: 'rồi cũng ăn vô bụng... trình bày với trình diễn chi cho cực'... Đúng y là vậy nhưng có kiểu cọ thì mâm cơm đẹp ra, ngon mắt, ngon miệng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét