Kể với bạn cái hương vị ốc luộc khi ăn con chem chép /con mussels luộc.
Chỉ bạn cắt lá xả, lá ổi đem bỏ vô nồi cho tí xíu nước, đậy nắp, đun lửa cao vài phút (thấy chúng há miệng cười là tắt lửa vớt ra xơi với nước mắm chanh xả ớt tỏi... uống bia lạnh .. rượu nho...
... luộc hơi lâu hơn vài phút khi thấy chúng mở vỏ...mussels sẽ cứng và dai, nhờ vậy mới thấy giống như ăn ốc bu luộc (nhớ ốc bu của đồng ruộng miền Nam quá chừng)
Bạn cười quá chừng... nói quê ơi là quê... để chỉ cho vài chiêu đổi món.
Đây là mấy bài mới học
Chỉ bạn cắt lá xả, lá ổi đem bỏ vô nồi cho tí xíu nước, đậy nắp, đun lửa cao vài phút (thấy chúng há miệng cười là tắt lửa vớt ra xơi với nước mắm chanh xả ớt tỏi... uống bia lạnh .. rượu nho...
... luộc hơi lâu hơn vài phút khi thấy chúng mở vỏ...mussels sẽ cứng và dai, nhờ vậy mới thấy giống như ăn ốc bu luộc (nhớ ốc bu của đồng ruộng miền Nam quá chừng)
Bạn cười quá chừng... nói quê ơi là quê... để chỉ cho vài chiêu đổi món.
Đây là mấy bài mới học
MUSSELS NẤU VỚI CÀ HỘP
chuẩn bị 15 phút, nấu 15 phút ăn với bánh mì
VẬT LIỆU
- 1 hộp cà (peeled tomatoes) cắt nhỏ
- 1 muỗng canh ớt khô
- 1 củ hành lớn bẳm nhỏ
- 2 tép tỏi lớn
- 1/2 trái chanh vắt lấy nước
- tí xíu parsley hoặc vài nhánh ngò rí (coriander)
- 100ml rượu white wine (Verdelho)
- muối, tiêu, đường, dầu ăn
+ Mussels phải rút bỏ cọng rong biển nhô ra ở khoảng giữa thân, giữa 2 mảnh vỏ (nghe nói rằng cọng rong biển ấy là nguyên nhân gây gây ngộ độc (ói/ đau bụng - chỉ nghe nói chứ chưa biết có phải như vậy hay không, đề phòng thì tốt hơn)
- không cần tách vỏ nếu muốn trình bày dĩa cho đẹp
* xào củ hành, tỏi cho thơm
** cho tất cả các vật liệu (cà, chanh, rượu, parsley, muối, tiêu, đường) --> nấu 5 phút
*** cho mussels vô, đậy nắp kín nấu 7 phút (hoặc khi thấy mussels mở bung vỏ), nêm vừa ăn và phải có vị hơi chua chua.--> nếu không tách vỏ mussels thì khi múc ra dĩa phải bỏ những con không bung vỏ)
- rắc ngò rí lên trên, ăn nóng với bánh mì.
Cũng có thể mua loại mussels đã chế biến và nấu kèm vói con điệp
LUỘC/ STEAM MUSSELS KIỂU THÁI
với Red Curry hoặc Masman Curry
với Red Curry hoặc Masman Curry
chuẩn bị 20 phút, nấu 10 phút, món ăn chơi uống bia rỉ rả
VẬT LIỆU
B- 1 1/2 muỗng canh tỏi bằm
- 1 hộp nước cốt dừa 410g
- 80 ml nước chanh vắt (1/3 cup)
- 80 ml rượu white wine (1/3 cup)
- 1 1/2 muỗng canh Thai Red curry paste
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
C- 1 bó ngò rí (coriander) cắt nhỏ
Masman Curry, Parsley, Chanh
THỰC HIỆN
Cho tất cả vật liệu ở phần B vào nồi -> đun lửa cao, khuấy đều cho tới khi sôi lên, để sôi thêm 2 phút -->> cho mussels vào, đậy kín, thỉnh thoảng trộn cho đều cho tới khi mussels mở bung vỏ (khoảng 5 - 8 phút) --->>> tắt lửa, múc ra dĩa rắc ngò rí lên (loại bỏ những con không mở vỏ hoặc đem nấu thêm vài phút nếu ngửi không thấy mùi hôi, vì có loại mussels mở vỏ hơi chậm)
* Một số mussels chậm mở vỏ thời gian nấu có thể lâu hơn 8 phút (khi thấy mở vỏ thì tắt lửa)
CURRY MUSSELS KIỂU THÁI với Green Curry
chuẩn bị 15 phút, nấu khoảng 15 phút, món ăn với cơm
chuẩn bị 15 phút, nấu khoảng 15 phút, món ăn với cơm
- 1Kg mussels
- 1 muỗng canh dầu đậu phộng hay dầu thực vật
- 50g gừng xắt lát
- 100ml nước
- 1/2 trái chanh vắt lấy nước
- 250 ml nước cốt dừa
- ớt băm nhỏ
- muối, đường, tiêu
- 1 bó ngò rí (coriander) cắt nhỏ 1cm chừa 1 ít để trang trí. Có thể dùng Parsley thay cho Coriander.
THỰC HIỆN
* Đun nóng dầu > cho gừng vào, thấy gừng trong là cho curry và ớt bằm vào >> cho nước và nước cốt chanh nấu thêm 2 phút >>>cho nước cốt dừa, mussels vào, đậy kín nắp đun lửa cao trong 5 phút, khi thấy mussels mở bung vỏ thì tắt lửa, nêm nếm rắc ngò rí đã cắt vào trộn đều >> múc ra dĩa trang trí bên trên bằng vài cọng ngò và ớt xắt sợi
ĂN NÓNG VỚI CƠM VÀ UỐNG BIA LẠNH.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét