Thứ Bảy, 14 tháng 7, 2012

Gà Xì dầu và Cơm cà

Hôm rồi nấu cơm đem vô ăn chung, được bạn hỏi cách nấu. Hai đứa chỉ qua chỉ lại cách nấu.
Ghi lại để dành xem (thiệt ra là để khoe với bạn blog... hì hì..)
Nấu cơm với cà hộp
Cơm này ăn với Gà Xì Dầu hoặc Bò Lúc Lắc hoặc Gà Chiên Giòn

VẬT LIỆU:
- 4cups gạo
- 2 muỗng canh cà  Leggos Tomato Paste (nếu muốn cơm có vị chua nhiều và có màu đỏ đậm thì thêm cà)
- nước xương gà hoặc dùng Chicken Real Stock
- 3 tép tỏi băm nhuyển, 1 tép tỏi xắt lát mỏng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dường


THỰC HIỆN:
Phần A: phi tỏi băm cho hơi vàng --> cho tỏi xắt lát và cà vào,  đảo dều --> cho nước xương gà, đường muối nếm hơi măn mẳn hơi ngót ngót, hơi chua chua là được



Nấu cơm: --> cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước dùng đã được đun sôi (phần A) vào ngang với vạch số 4 của nồi cơm điện (nhớ vớt bỏ phần tỏi xắt lát cho đẹp, không vớt bỏ cũng không sao) --> trộn đều cho gạo hòa lẫn màu cà. Nhớ chừa vài muỗng canh nước dùng để phòng hờ khi cơm bị lạt.
Cơm chín, xới và nếm lại, nếu thấy lạt thì hòa đường muối vào nước dùng để rưới lên cơm, trộn đều.
Cơm này ăn nóng mới ngon.
 (tùy theo gạo, nếu gạo mới, mức nước phải dưới số 4 một chút- nước vo gạo đục ngừ là gạo mới. Nước vo gạo càng trong là gạo càng cũ. Cơm này thì gạo hơi cũ làm cho hột cơm rời rạc bắt mắt nhìn hơn.)


GÀ XÌ DẦU
VẬT LIỆU
- 1 con gà hoặc 8 đùi gà (từ 1 kg đến 1 kí rưởi)
- 1 chén nước tương đen (Dark Soy Sauce) khoảng 350ml
- 50gam củ gừng xắt lát mỏng
- 3 tép tỏi xắt lát
- 1 tép  xả đập dập, cắt khúc dài khoảng 4-5cm
- 1 muỗng canh dầu ăn.
- 1-2 muỗng canh đường vàng (khoảng 20ml)
- 1 muỗng canh muối (hoặc 150ml nước tương thường dùng/ light soy sauce)
-khoảng 300ml nước (tuỳ theo nồi dùng để nấu, miễn sao cho nước ngập gà là được)
 (để thay đổi khẩu vị thì có thể thay thế gừng và xả bằng 2 kiểu sử dụng vật liệu sau đây:
- vỏ 1 trái cam
- hoặc 2 bông tai vị/ Star Anise  và 1thanh Quế/ Cinnamon stick hoặc )
- 50ml rượu trắng (không có cũng được)
THỰC HIỆN

Mẹo: 
- Chần gà qua nước sôi khoảng 2-3 phút rồi vớt ra đem ngâm trong nước đá khoảng3 đến 5 phút để làm cho gà không bị bọt khi luộc...sau đó vớt ra chờ đun sôi nước luộc mới bỏ gà vô luộc.

 Nước luộc: phi tỏi cho vừa thơm  --> cho nước, gừng, xả và nước tương đen, muối/ nước tương thường, rượu và đường vào. Đun sôi khoảng 10 phút khi nghe mùi thơm là được, nếm thấy hơi mặn mặn ngót ngọt hơn bình thường là được --> cho con gà vô đun 10 phút rồi tắt lửa, đậy nắp kín khoảng 2 tiếng đồng hồ là gà chín (khoảng 1giờ sau thì trở cho bề cho gà ngấm đều)
Nếu dùng vỏ cam hay bông tai vị hay quế thì cũng tiến hành tương tự.
Nếu không dùng mẹo như đã ghi ở trên thì nhớ vớt bọt và phải dằn cho gà ngập trong nước vì bọt sẽ bám vào làm cho da gà trông không đẹp. Cái vá quá nhẹ..con gà nổi... hì.. hì.., chưa vớt bọt mà chụp hình..hì.. hì..
 Đừng đun quá 10 phút vì gà siêu thị mau mềm lắm, nếu đun lâu thịt sẽ mềm nhủn dở lắm.
Dùng đùi gà thì khỏi phải động dao động thớt... hì... hì...
Sẽ post thêm hình
Mẹo: 
- và Khi vớt gà, nếu thấy màu sắc trên da gà còn nhạt thì hòa nước tương đen (Dark Soy Sauce) với nước luộc gà mà rưới lên và lần sau tăng lượng nước tương đen nhiều hơn.
kiểu nấu khác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...