-1kg nếp
-1/2kg đậu xanh không vỏ (hong nhớ rõ nên thử 1cup nếp 1cup đậu xanh thấy dường như hơi ít đậu)
-400ml nước dừa
-2 hoặc 3 muỗng canh đường hoặc nhiều hơn tuỳ thích ngọt
-khoảng 1/2 muỗng muối hoặc ít hơn
trộn chung muối đường lại với nhau
Thực hiện: ( 1 cách làm khác được bổ sung ở mục iii/ HẤP XÔI BẰNG CHỎ XÔI )
- ngâm nếp với nước cốt dừa 1 đêm (pha thêm nước sao cho khi nếp nở thì mực nước + dừa phải ngập nếp)
*MẸO: để không bị hôi dầu và làm cho dậy mùi nước cốt dừa hơn thì chỉ dùng phần váng cốt dừa màu trắng đục, bỏ phần nước trong ở dưới đáy = đem để tủ lạnh thì váng cốt dừa rất dể phân biệt.
- nấu đậu xanh cho chín (đậu chín là tiến hành hấp nếp. Đậu để nguội thì bị kết dính không rời rạc, khi trộn nếp không đều)
- trộn nếp với đậu xanh cho đều ( phải đổ nếp ra rổ cho ráo nước)
'đây' không biết/không nhớ bài dạy nên chỉ múc nếp ra và trộn đậu xanh
.. hu hu.. đậu xanh vón cục và nếp cũng không rời
giận quá, chụp thêm hình cái rổ để khoe dốt với bạn và cũng để nhắc rằng nếp phải đổ ra rổ cho ráo nước và đậu xanh vừa nấu còn nóng thì trộn rất xốp và đều trong nếp.
- hấp xôi: hấp khoảng 10 phút cho 1 lần hấp, 1kg thì chia làm nhiều lần hấp.
i/HẤP BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN
.nước phải thấp hơn rổ hấp của nồi cơm điện.
.. cho hổn hợp đậu nếp vào rổ hấp, đặt rổ hấp vào nồi khi thấy nước sôi.
... sau 10 phút là nếp chín (thấy nếp trong),
trút xôi ra mâm XỚI cho tơi hạt xôi, vừa xới vừa thêm đường&muối (nếm để biết liều lượng muối dùng cho lần kế tiếp. PHẢI XỚI KHI XÔI CÒN NÓNG THÌ XÔI MỚI KHÔNG VÓN CỤC)
phải dùng mâm để trút xôi cho xôi mau nguội, xôi thật nguội thì mới không bị đổ hơi nước làm cho xôi không ráo và mau hư.
ii/ HẤP BẰNG NỒI THÔNG THƯỜNG
.chuẩn bị nồi hấp
cái chén giúp giử rổ hấp luôn phẳng không bị sát với lòng cái tô
cái tô là đế nâng rổ hấp
Cho nước vào nồi và vào tô và chén sao cho mức nước luôn dưới rổ hấp, nước sôi mới bắt đầu hấp.
Tiến hành hấp như đã ghi ở Nồi cơm điện.
Đây là sản phẩm đầu tay, của học trò lớp vở lòng nên đậu còn ra đậu và nếp còn bơ vơ.. hì.. hì..
BÀI HỌC CỦA LẦN LÀM XÔI VÒ ĐẦU TIÊN: nếp ngâm phải thật ráo nước, trộn nếp với đậu khi đậu xanh còn nóng hổi và không nhảo, phải xới xôi và trộn đường muối khi vừa nhấc ra khỏi nồi thì Xôi vò mới chính hiệu Xôi vò
iii/ HẤP XÔI BẰNG CHỎ XÔI: chỉ nghe Má tui nói chứ tui chưa thực hành.
Ngâm nếp, nấu đậu y như đã ghi ở trên.
Cách của bạn mới mách ngày 4/10/2012
1kg nếp, 2 gói đậu loại 200g, 2 hộp nước dừa lớn loại 500ml
đậu xanh vo sạch, ngâm nước vài giờ cho đậu mềm
nấu đậu với nước cốt dừa
nếp ngâm với nước 1 đêm,
trước khi hấp thì đun sôi nước thả nếp vô trộn một vòng rồi trút ra rổ để ráo nước
(trụn nếp với nước sôi là để cho nếp không bị cứng sau khi chín)
Hấp xôi 1 tiếng đồng hồ.
HAI thầy dạy cuối cùng đều giống nhau ở điểm này:
->cũng trộn đều đậu vào nếp --> chia hổn hợp đậu ra làm 3 - 4phần --> nắm lại thành 3 - 4 viên tròn -->để ở 3 - 4 góc của rổ hấp --> rồi chờ nước sôi đem đặt vào chỏ xôi mà hấp cho chín (khoảng 30 phút cho 1kg)
khi xôi chín thì dùng đủa xới từ từ từ ngoài vào trong (Má tui dùng từ khều, khều khều xôi cho xôi tơi ra và dùng cái rổ nhôm có khoét lổ để thay thế cho cái mâm, Má tui nói rằng cái rổ làm cho xôi mau khô & ráo hơn là dùng cái mâm)
Hỏi 'bạn bánh':
? làm sao giử nếp trên phần hấp của chỏ xôi, vì các lỗ của chỏ xôi rộng quá.
- trải 1 lớp vải thưa lên rồi mới để viên nếp-đậu lên.
Bạn nói: Có thể dùng kitchen wipes.. nhưng mà sao tui cảm thấy ngần ngại vì đó là vật dụng dùng cho việc lau chùi trong kitchen đem đun ở nhiệt độ cao cả tiếng đồng hồ.. không biết có hại cho sức khỏe hay không?
đoạn này tám linh tinh chỉ dành cho ai có thời gian và thích đọc
(bây giờ ngộ ra rằng không phải ai cũng có thời gian ghé blog để đọc chuyện con cà con kê, nên gõ những gì cần thiết lên trên cho dể tìm đọc, và 8 thì để ở cuối .. hì hì, cám ơn bạn đã ghé vào ô tám.)
Nhân đám đầy tháng đứa cháu của người quen, người quen hào phóng cho nhiều xôi chè, đem đi làm để cùng xơi cho vui.
Bạn hỏi cách làm... i da.. 'đây' chưa từng nấu Xôi Vò bao giờ.
'Đây' có hỏi cách làm. nhưng hong có làm vì nghe cũng thấy dể nhớ nên cũng hong có ghi chép.
Khi bạn hỏi thì hơi bị ngập ngừng vì hong nhớ đầy đủ nên hứa với bạn sẽ thực hành rồi chụp hình...
Và đây đã làm để có hình mà mô tả với bạn không là người Việt....nhân đây gửi vào blog cho blog đở quạnh quẻ, chứ người Việt mình thì có rất nhiều kinh nghiệm làm xôi vò.
Có 1 bạn làm Xôi vò ngon tuyệt, 'đây' được cho ăn hoài nhưng không tiện hỏi cách làm vì bạn làm để bán. Bây giờ bạn đã nghỉ hưu.. bóng chim tăm cá.. không còn cơ hội gặp nhau.
Khi bạn hỏi thì hơi bị ngập ngừng vì hong nhớ đầy đủ nên hứa với bạn sẽ thực hành rồi chụp hình...
Và đây đã làm để có hình mà mô tả với bạn không là người Việt....nhân đây gửi vào blog cho blog đở quạnh quẻ, chứ người Việt mình thì có rất nhiều kinh nghiệm làm xôi vò.
Có 1 bạn làm Xôi vò ngon tuyệt, 'đây' được cho ăn hoài nhưng không tiện hỏi cách làm vì bạn làm để bán. Bây giờ bạn đã nghỉ hưu.. bóng chim tăm cá.. không còn cơ hội gặp nhau.
Ở đây, còn đi làm thì còn bá vai còn tán gẫu...nhưng biết nhà nhau là không nhiều... đến khi chia tay thì...như chim trời vỗ cánh... chỉ còn alo tán gẫu... mà tui thì không alo ala cho ai nên hong ai alo... Bạn và tui, kỉ niệm ăn chung chia chung cái bánh bây giờ chỉ là kỉ niệm...gõ tới đây một giọt nước mắt cá sấu rơi ra.. h..h.h...
Thanks for writing this resource on your website.
Trả lờiXóaAlso visit my web page : Sheet Metal Fabrication Melbourne