Chủ Nhật, 5 tháng 8, 2012

Cơm gà ướp theo kiểu Nhật

GÀ ƯỚP KIỂU NHẬT
Vật liệu:
2 muỗng dầu ăn (dùng để chiên gà)
-12 đùi gà (khoảng 1 kí rưởi sau khi đã cắt bỏ phần xương ở gần ống và lột da, có da trông rất xấu)
Cũng có thể thay thế Gà bằng Chim Cút / Quail hoặc thịt Bò hoặc con Mực / Calamari 

phần A: để ướp gà
- 6 muỗng canh Dark Soy Sauce
- 6 muỗng canh Mirim Cooking Sauce
- 2 muỗng canh rượu trắng, dùng rượu Sake thì đúng điệu hơn
- nữa muỗng canh muối
-1/3 muỗng tiêu xay
- 1/3 muỗng ớt khô hoặc ớt tươi băm nhuyễn, nếu không thích cay thì dùng ít hơn hoặc không dùng ớt.(nhưng có ớt có vẻ ngon hơn)
phần B: để nấu cơm
1 muỗng dầu để phi tỏi cho thơm
Cách nấu cơm này đã post ở bài  Gà Xì dầu và Cơm cà .


- 4 cup gạo
- 4 cup nước xương gà, nếu không có nước xương gà thì dùng Real Stock Chicken
- 3 tép tỏi băm 
- 2 muỗng canh Tomato Paste
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối
CÁCH LÀM:
Ướp Gà thử để da để so sánh thì khi nấu chín gà có da trông thật xấu tệ--> không nên để da.
trộn đều các vật liệu của phần A (nếm thử nếu muốn chắc chắn vị mặn)
cho gà vào ướp khoảng 1 giờ
Nấu Gà
-->cho dầu vào chảo, chiên gà cho săn hoặc cho hơi vàng

 --> cho gà và nước ướp gà vô nồi, nấu với lửa trung bình cho đến khi nước gần sền sệt là tắt lửa gắp gà ra dọn ăn với cơm cà.

NẤU CƠM CÀ
- chuẩn bị nước súp để nấu cơm:
phi tỏi cho vừa thơm (không chờ vàng tỏi) --> cho Tomato Paste --> nước xương gà --> đường muối (nếm thấy hơi chua,mặn, ngọt là được, nếu thích chua và màu sắc đỏ thì thêm cà)
- nấu cơm:
vo gạo cho vào nồi cơm điện --> cho nước súp vào đến mức số 4 (nếu nấu 4 cup gạo) --> sới đều khi cơm chín (nếm lại, nếu thấy còn lạt thì hòa đường và muối vào nước nóng hoặc nước súp, rưới vào cơm)
MỘT CÁCH DÙNG KHÁC - BÁNH MÌ GÀ
Cũng có thể dùng gà ướp kiểu này để ăn với bánh mì cho những lần đi chơi ngoài trời.
vật liệu 
- bánh mì
- sauce mayonnaise
- dưa leo - ngò rí/ coriander - hành lá  - củ hành xắt mỏng rửa cho bớt hăng để ráo nước đem ngâm trong giấm đường khoảng 15 phút là vớt ra để ráo - ớt - muối tiêu hoặc nước tương
Gà nấu chín, để tủ lạnh cho lạnh --> xắt lát mỏng (khoảng hơn 1 mm  - thời gian làm lạnh lâu thì thịt gà sẽ dẻ dặt, lát cắt sẽ đẹp)
LÀM SAUCE MAYONNAISE
VẬT LIỆU
- 1 cup extra light olive (bạn tui nói bạn không dùng dầu olive mà dùng các loại dầu thực vật thì khi đánh sauce sẽ mịn hơn)
phần A
- 2 lòng đỏ trứng loại 700gr
- 3 muỗng nước cốt chanh (nếu không có chanh có thể thay bằng giấm trắng)
- 1/4 muỗng cà phê muối
- tí xíu tiêu sọ/ tiêu trắng

CÁCH LÀM
cho tất cả vật liệu trong phần A vào tô --> đánh đều cho đến khi thấy mịn và sáng màu--> tiếp tục đánh hổn hợp kết hợp nhểu từng giọt dầu
Khi nhểu được 1/3 số dầu thì có thể đánh nhanh hơn/ tăng tốc độ nhưng vẫn nhểu dầu từng giọt cho đến khi hết cup dầu.
Nếu muốn có thêm hương vị  như mùi Mustard  hoặc mặn thì có thể thêm Mustard hoặc muối .... hoặc tiêu đen vào lúc vừa kết thúc phần dầu
Sauce mayonnaise sẽ thêm ngon nếu được để tủ lạnh cho lạnh.
Sauce mayonnaise nếu cho vào keo ngay sau khi hoàn thành và cất trong tủ lạnh thì có thể dùng dần trong 3 đến 1 tuần

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...