Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

PHở tái "LƠMƠLORA"

Hôm qua, thứ bảy, vợ chồng nhà này ăn Phở tái  "LƠMƠLORA" ...
...ha..ha...ha...

Cách nấu nhanh gọn
VẬT LIỆU:
- xương bò, nếu là đuôi bò thì ngon hơn.
- nước xương gà (có nước xương gà thì phở mới ngọt nước)
- skirt bò xắt mỏng , phần có gân thì băm sơ sơ không cần nhuyễn
- gói gia vị nấu phở
- vài lát gừng mỏng nướng thơm
- 1 củ hành, lấy vài lớp bên ngoài khía để bóc thành từng lớp mỏng cho dễ để vô chảo  và nướng mau trong và vàng 
- Chanh, ớt,quế, hành, ngò rí, giá, bánh phở,tương ngọt.
- đường, muối , tí nước mắm, tí xíu xìu xiu bột ngọt
NẤU nước súp phở:
- nấu nước sôi trụng xương bò _> nấu lửa nhỏ cho thịt mềm....tắt lửa đi chợ.
- vớt xương bò ra, thêm nước xương gà và gừng & củ hành nướng & gia vị nấu phở, nấu sôi, hớt bọt, nêm muối, đường, chút xíu nước mắm và bột ngọt.
Nấu phở:
múc nước súp cho đủ 1 khẩu phần, đun sôi già (nếu muốn gặm xương thì cho thêm xương vào, khi nước sôi thì vớt ra tô phở), cho thịt xắt mõng vào, đảo sơ qua và tắt lửa chế nước súp vào là có ngay tô phở.
Vì mấy chuyện lo ra lo lo nên nấu phở mà chỉ mua có skirt bò, giá, bánh phở,gia vị nấu phở...may là nhà có trồng chanh, hành, quế...  để còn có món PHỞ TÁI  "LƠMƠLORA" chứ không thì không biết thành món gì... hỉ.. hỉ..
1/ Nhìn hình (link) để làm quen với tên gọi của từng loại thịt bò sẽ được dùng trong công thức nấu phở
Vì muốn nấu nướng nhanh để còn đan, nên mua thử gia vi nấu phở ,tưởng rằng chỉ cần gói gia vị là xong, nào dè cũng phải nướng gừng, nướng hành.... nếu biết phải nướng gừng hành thì sẽ nấu theo công thức này
2/CÔNG THỨC NẤU PHỞ (công thức cho khoảng 10 lít)
Tất cả phần A dùng để nấu nước súp 
cần chần qua nước sôi trước khi nấu
A - 2kg brisket/ xương ống
- 2kg ribs/ sườn
- xương gà hoặc con gà già
 - 3 củ hành  bỏ vỏ hơ qua lửa cho vàng thơm
- 3 củ gừng để nguyên vỏ hơ qua lửa nướng hơi nám đen vỏ
Tất cả gia vị phần B gói vào trong vải cột thả vào nồi súp cùng với gừng, củ hành đã nướng vàng
B
nướng cho thơm các gia vị  - 5 bông tai vị/ star anise
- 3 trái thảo quả/ black cardamom 
- 1 thanh quếCinaamon
- 2 nhúm hạt thì là/ fennel seed
C
- 110gr đường
- 90gr muối
- 20gr bột ngọt (riêng nấu phở phải có bột ngọt mới đậm đà vị phở)
- gân, lá xách, bắp bò, đuôi bò, tùy thích mà mua.
- nếu muốn bò tái thì mua bò lát cắt sẵn hoặc skirt bò về xắt mỏng.
Súp phải nấu để qua đêm hôm sau mới dùng. (không biết tại sao, quên hỏi đầu bếp)
Vì sao LO RA?
Mấy hôm nay ngày nào trời cũng u ám, rỉ rả mưa.
Sáng nay dậy thiệt sớm, định lén đi chợ bằng xe lửa để có thể nhẩn nha nhìn ngắm len và mẫu đan.
Trời lại mưa. Gió quét lạnh rát mặt. Bầu trời xám xịt. 
 Lâu lâu, lát lát, có cánh chim chao đảo chấp chới trong mưa. Màn mưa mỏng manh với những hạt mưa rơi xeo xéo, chầm chậm. Cảnh buồn tênh.
Sáng sớm người quen gõ cửa cho xương bò.
Nấu gì....thôi thì nấu phở... Chứ nấu kiểu nấu súp với gừng và Cần tây/celery như người quen vừa chỉ thì chưa nấu lần nào không biết có xơi được không... trời mưa ăn phở cũng ngon, phở ăn 2 ngày... phẻ... khỏi lo cơm... he.. he... nấu phở.
Ba giờ rưỡi chiều mới ra khỏi nhà, điệu này đi chợ hỏa tốc.
Xin được ghé vào hàng len của shop BW....phần nhiều là len Acrylic...không có nhiều len pha wool.
Lại xin cho ghé shop Lincraft...được nhắc là gần 5 giờ,shop Việt sắp đóng cửa... Chạy thiệt lẹ...ngó thiệt nhanh, mua thiệt gấp 1 cuộn len. May... Nếu trể tí xíu thì shop đóng cửa... tuần sau lại phải lặp lại điệp khúc nhàm "..."
Mùa Đông, trời mưa, mới hơn 5 giờ mà trời tối mịt.  Điệu này mà thấy cầm cuộn len chắc trời gầm...lật đật kẹp túi len trong nách, phía bên trong áo lạnh....ha..ha...an toàn...không có sấm sét dọc  đường mưa bụi. Cái đầu mắc lo đối phó cho nên quên mất tiu rằng nấu phở phải mua gì gì.
chuyện  LƠ MƠ
Lần đầu tiên nấu phở với gia vị pha chế sẵn mua ở shop nên lơ mơ lóng ngóng không biết có để nguyên gói gia vị vào súp hay phải mở ra. Thấy gói bọc giống giấy nên bỏ giấy rồi hất đại vô nồi xương bò (người ta dặn 1 gói dùng cho 8 lít nước...dzậy mà khoảng 4l cũng dùng trọn gói, nên nước dùng đậm màu quá, dù vậy cũng thơm ngon)... ô hô.. xương bò đen thui phải bỏ thùng rác nên nghĩ ra rằng vớt xương bò ra trước khi để gia vị nấu phở vô, thì xương không bị sậm màu, để còn có thể gặm xương cho vui.
chuyện nấu PHỞ EXPRESS
còn gói gia vị, còn nước xương gà, có chanh, ớt, hành, quế, củ hành, gừng, bánh phở khô, skirt bò  lúc nào cũng có trong tủ ... từ đây nếu muốn ăn phở nhanh thì đun sôi nước xương gà nướng gừng, củ hành đê vô kèm với gia vị nấu phở....trụn bánh phở khô, xắt skirt bò.... là a... lê... sẽ có ngay PHỞ TỐC HÀNH express.... he.. he...

3 nhận xét:

  1. chị giỏi quá ta. cái gì cũng chịu khó tìm tòi, học hỏi.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. hi.. hi.. cám ơn bạn đã khen và động viên đầu bếp lơ tơ mơ tiếp tục lơ tơ mơ. Phở ngắm nhìn hình thì ngon ngon mắt chứ ăn thì dở òm bạn a.

      Xóa

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...