Thứ Ba, 14 tháng 3, 2017

Cây cà chua bệnh.

Mưa dầm, trời u ám ẩm ướt đó thường làm cho cà chua bị vàng lá. Cũng có khi do bị lây lan từ các cây khác trong sân vườn nên cà chua đang xanh tốt, chợt đổi màu lá  hoặc thân cây hay lá cây có đốm nâu hoặc đen. Hiện tượng đó có thể là dấu hiệu của nấm mốc bột/powdery mildew, nó gây vàng lá và héo, rụng lá chết cây.
Biện pháp ngăn ngừa:
- tưới dưới gốc cây, tránh tưới trên lá.
- cắt bỏ lá vừa thấy chớm vàng. Bỏ tất cả lá bệnh vào thùng rác để tránh lây lan. Cắt bỏ cây bệnh.
- Giúp thông thoáng bằng cách cột cho cà đứng thẳng và thường xuyên bỏ bớt lá già, lá bệnh.

Kinh nghiệm giúp chận đứng powdery mildew.
Để ngăn chận tình trạng trên có thể phun xịt trước cho cây để ngăn chận bệnh.
Nếu cây đã bị bệnh thì cắt bỏ lá bệnh trước khi phun xịt và tiến hành tức thì khi phát hiện mầm bệnh . Các lá bệnh phải bỏ vào thùng rácđể tránh lây lan
Dùng BAKING SODA để phun xịt link
Chất bicarbonate trong baking soda có tính chất diệt khuẩn. Có thể kết hợp với sữa, xà bông rửa chén, dầu thực vật để phun xịt.
- có thể trộn baking soda với sữa vì sữa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nó trở thành một chất khử trùng.
- pha thêm xà bông rửa chén để hổn hợp baking soda + sữa  hoặc baking soda + dầu thực vật giúp hổn hợp bám vào lá tlâu hơn.
CÔNG THỨC
-1 muỗng cà phê/ teaspoon
- 1 lit nước
- 350ml sữa
hoặc:
- 4 muỗng cà phê baking soda
- 2 muỗng rưỡi dầu thực vật (vegetable oil)
- 4 lít nước
CÁCH THỰC HIỆN
Phun hổn hợp lên toàn bộ cây, nhất là mặt dưới của lá
Phun xịt vào sáng sớm
Mỗi 5-7 ngày phun 1 lần cho đến khi thấy hết dấu hiệu bệnh của cây cà chua.
LƯU Ý: KHÔNG LẠM DỤNG baking soda
Dùng quá liều/ overused baking soda sẽ làm cháy lá và nước phun xịt cũng gây tác dụng xấu đối với đất.
Xem thêm cách sử dụng baking soda cho trồng trọt ở đây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...