Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2018

Thư phương xa - Dạy & học làm BÁNH BAO


 Cách đây trên 10 năm, Chị thường làm những hiệu này: Bột Bánh Bao Sai gon, Bột Bánh Bao Kim Tháp (2 loại nầy California sản xuất, còn loại tên Bột Bánh Bao Vĩnh Thuận của VN nhập vô Mỹ)Thời gian sau nầy, nhờ bạn bè chỉ dẩn Chị làm Bánh Bao bằng bột mua Chợ Mỹ, nó vừa ngon, vừa rẻ hơn nhiều và dể làm nữa ,Chị có phổ biến cho người quen, ai nấy đều thích và mừng lắm...
Đây là cách  làm.
VẬT LIỆU:
- 500 gr Bột mì Self Rising.
- 5 muỗng canh đầy Sugar( mỗi trăm gr bột là 1 muỗng canh đầy đường)
- 2 muỗng canh dầu ăn, loại nào cũng được( Chị dùng dầu phọng,hoặc dầu bắp)
- 2 muỗng canh giấm ( vinegar) giấm này giúp cho bánh trắng, không có giấm cũng OK.
Lúc ăn bánh không hôi giấm và không chua đâu.Chị luôn có để vinegar.
Học làm với 1/2 liều lượng

NHỒI BỘT
4 thứ nầy cho vào cái thau hoặc nồi, quậy đều, với nước hơi ấm, chứ đừng lạnh nhé 
( nếu nước lạnh bánh sẽ bị sượng, không xốp nhé)
Rưới nước từ từ, nhồi bột, đến lúc không dính tay là OK.Không cần ủ, khi thấy bột được 
rồi, thì ngắt bột ra, mỗi cục khoảng 40gr hoặc lớn hơn thì 45 tới 50gr.

GÓI BÁNH
Rưới bột khô lên thớt, Vo tròn cục bột,dùng cây cán mỏng, cho nhân gồm thịt,trứng,lạp
xưởng, gói lại cho kín, lấy giấy lót bánh là xong.
HẤP BÁNH
Đun cho nước sôi rồi, tắt lửa, xếp bánh vô nồi, đậy nắp nồi, mở lửa cao, khoảng 10 phút, giở nắp cho nước ra ngoài, vì nước đọng nhiều, sẽ rơi xuống bánh, không ngon.hấp thêm 20 phút nữa là xong.

Trước khi GÓI bánh nên thử nhân thịt xem có vừa ăn không.
Sau khi gói xong nếu không thấy rõ các nếp gấp thì lấy lưỡi dao ấn lên bánh để tạo nếp cho bánh .
KINH NGHIỆM:
- Lúc để bánh vô hấp, cẩn thận, coi chừng bị nóng, bị phỏng nhen.
- Khi xếp bánh vào Nồi hấp, nhớ chừa khoảng cách, vì bánh sẽ nở ra, để gần nó bị dính nhau, bánh bể, xấu...
- Khi đem bánh ra khỏi nồi hấp, nên lót cái vĩ , vì hơi nóng của bánh, sẽ làm ướt đít bánh,
Hoặc để bánh trên dĩa, khoảng vài phút sau, dùng giấy lau khô đít bánh nhen.

- Khi bánh thật nguội rồi, lấy Film gói kín từng cái, nếu không bánh bị khô.
Lúc nào ăn, để luôn vào Microwave hâm xong,tháo film ra liền và xơi, hấp dân...

Vấn đề đường như thế, nếu thấy không ngọt thì lần sau thêm đường, như ngọt quá
thì bớt lại ....tuỳ cách ăn của mỗi người.Nếu làm bánh nhiều, ăn không kịp,thì cho vào
Tủ Đá, lâu lâu đem ra, tan đá rồi cho vào Microwave thì OK.
Tạm thời thì như vậy, có thắc mắc gì cứ hỏi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...