Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2018

Ghép chanh Thái

Hôm trước khoe ghép chanh Thái/ Kaffir Lime.
Hôm nay gộp lại các hình ảnh từ bắt đầu cho đến nay để cho thấy chanh Thái sức sống rất mạnh và nó sống được trên cây chanh xanh/ lime. Chỉ cần xin nhánh và có sẵn cây chanh tại nhà là sẽ có lá chanh Thái để nấu ăn.
1/ Ghép vào cây chanh xanh / Lime. 
Xin cành khoảng giữa hay cuối tháng 11 (xem lí do rọng nước ở mục 2)
Ngày ghép: 17/3/2018 (đầu mùa Thu ở đây)
Mở bao nilong kiểm tra lần 1 (28/4/2018)
Đầu mùa Xuân ở đây, các chồi đã lên mạnh mẽ. Ghép đã thành công.
Thật vui vì không nghĩ rằng nhánh chanh đã ngâm mấy tháng trong nước mà vẫn ghép thành công.

Bạn xem cách tui ghép được ghi trong bài Ghép cây bưởi Năm Roi

2/ Sức sống mạnh mẽ.
Xin nhánh chanh Thái hôm khoảng tháng 11/2017, bận quá nên cắm vô xô rổi đổ nước gần đầy xô.
 Dường như sau 10 ngày mới ghép.
Đến 5/12/2017 chúng vẫn còn tươi.
Tiếc nhánh chanh nên cắm vô đất, đặt chậu lên vĩ giử nước trùm hờ cái bao nilong bên trên.
 Sau 7 ngày cắm vô đất. Thấy xanh tốt nên bỏ bao và dời ra chỗ có nắng sáng. (đám này đã chết khô vì đi vắng ko được tưới)
Sau hơn 1 tháng, khi dọn dẹp rửa xô mới thấy còn 1 nhánh đã bị thâm và gần như khô phần gốc, chỉ còn chóp ngọn là xanh, cắt và đem cắm vào li nước trùm bao ni long, để ở bệ cửa sổ. Tới 17/3/2018 mới đem ghép. Cành xin hôm tháng 11, cắm trong nước tới 17tháng 3 (gần 4 tháng)

3/ Dài dòng linh tinh
Chồng ghép 2 nhánh theo cách của anh.
Ghép xong là tối mịt nên ko có chụp hình

03/12/2017
tháo bao nilong, chồng vui lắm khi thấy cành chanh Thái vẫn xanh.
Tháo bao xem rồi bỏ bao luôn. Gặp vị trí nhận nắng chiều nên chúng khô dần rồi chết ngắt.

Ghi nhận: 
Dường như dùng dây kẻm mõng buộc thì xác xuất thành công cao vì nuộc kẻm giúp ép sát cành ghép với cành chủ.
Dường như phải giử cho phần vạt cắt trên thân ghép và thân cành chủ phải vừa khít với nhau, tránh để ló ra nhằm tránh mất nước.
Dường như ghép vào đầu mùa Thu thì giảm nhẹ việc che chắn và thời tiết mát mẽ.
Dùng nilong quấn và cột lại bằng kẻm thì dễ tháo hơn là dùng băng keo dán.
Dùng bao nilong màu xanh lá cây để bao trùm thì giảm việc hút nhiệt hơn là bao ni long trong suốt hay bao đen.
Tui dùng dây kẻm trong Freezer Bags và dùng kềm nhỏ để giúp xiết cho sát hơn là dùng tay.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...