CÁCH NẤU XÔI theo KIỂU VIỆT
Lí thuyết- nếp phải trộn dầu hoặc ngâm nước cốt dừa
- nếp phải được chần nước sôi trước khi hấp (hoặc nấu Microwave cho tươm nhựa - chỉ vừa tươm nhựa)
- phải xới trong khi hấp (khoảng 3 lần cho 1 đợt hấp - 250g hấp khoảng 30 phút)
- xôi toàn nếp thì số lượng muối dùng ít hơn là xôi với đậu
- xôi với đậu hộp hoặc đậu đã nấu chín thì thời gian hấp ít hơn là hấp với đậu chín bá đáp hay đậu sống (hạt nếp trong là nếp đã chín, nếu hấp lâu thì nếp sẽ bị nhủn làm xôi bị nhảo)
Để xôi không bị cứng khi nguội:
- nếp phải chần nước sôi trước khi hấp (nấu nước sôi, thả nếp vô trộn đều và trút ra rổ cho ráo nước trước khi để vô chỏ hấp)
cũng có thể dùng microwave để làm nóng cho nếp ra nhựa (ngâm nếp > chắt bỏ nước > cho vào microwave khoảng 3-5 phút > xới đều trước khi bỏ vô xửng hấp)
- nước trong chỏ hấp phải sôi mới cho nếp vào hấp
Để xôi có vị thơm của nước cốt dừa
- ngâm nếp với nước cốt dừa > cho vào microwave nấu trong vài phút cho nếp ra nhựa (trước khi nấu nhớ bỏ bớt nước nếu như thấy dư nước quá nhiều) >> hấp xôi (nếu nồi hấp nhỏ mà số nếp nhiều thì chia số nếp ra nhiều lần hấp và chỉ nấu microwave đủ số lượng cần hấp)
- cũng có thể dùng cách rưới thêm nước cốt dừa trong thời gian hấp xôi (tranh thủ rưới khoảng 1- 2 muỗng canh cho mỗi lần mở vun ra để xới xôi - khoảng 3 lần xới cho 1 đợt hấp)
Để xôi bóng mượt
- nếu không ngâm nếp với nước cốt dừa thì phải trộn thêm dầu sau khi nếp đã được chần nước sôi lúc chuẩn bị để vào chỏ hấp (khoảng 1 muỗng canh cho 2 - 3 cup nếp)
*nếu làm cho nếp ra nhựa bằng microwave thì cho dầu vào nếp trước khi nấu trong microwave.
Để nấu xôi có màu lá dứa hay lá cẩm
- nấu cho sôi nước nấu lá dứa hay lá cẩm rồi ngâm nếp cho đến khi thấy nguội thì nấu microwave trong 3 phút rồi mới hấp (phải nhớ trộn dầu trước khi nấu/ hấp cho xôi mướt)
- nếu dùng màu thực phẩm thì ngâm nếp với màu trước, sau đó đun nước sôi thả nếp vô trộn đều và trút ra rổ > trộn dầu >> cho vô xửng hấp.
Để nấu xôi với đậu
- có thể dùng đậu hộp đã nấu sẵn (1 hộp đậu 400g nấu với khoảng 2 - 3 cup nếp)
* nếu muốn nếp ít bị lam màu của đậu và né bớt chất bảo quản thì nên rửa sơ qua đậu để bỏ bớt nước bảo quản trong hộp đậu và không dùng nước trong hộp đậu.
* nếu muốn nếp có màu của đậu thì lấy nước trong hộp đậu cho thêm nước vào để nấu sôi mà chần nếp trước khi hấp.
* phải chú ý xem ghi chú trong hộp đậu có muối hay không, nếu có muối thì không trộn muối, nếu không thì phải trộn muối cho xôi có tí đậm đà
- nếu dùng đậu khô
* nấu đậu chín thì ít tốn thời gian hấp hơn là để đậu sống và xôi ít bị nhảo
* nấu đậu sôi vớt bọt, đậy nắp để lửa riu riu khoảng 15 phút > cho nếp vào > trộn đều > trút ra rổ cho ráo nước > trộn dầu >> cho vô chỏ hấp (nếu muốn thơm mùi nước cốt dừa thì rưới nước cốt dừa mỗi khi xới)
NẤU XÔI KIỂU THÁI z
Lí thuyết:- phải vo nếp cho đến khi thấy nước không còn trắng đục
- bắt buộc phải ngâm nếp trước khi hấp (2 giờ với nước nóng hoặc 6 giờ với nước lạnh)
Cách xôi:
- trút nếp ra rổ > để cho ráo > cho vào chỏ hấp lúc nước đã sôi
- trong thời gian hấp có thể rưới 1 cup nước sôi trên nếp vài lần (điều này để nếp mau chín - và không làm cũng không sao)
- hấp nếp với số lượng vừa phải thì tốt nhất (thời gian hấp tối thiểu khoảng 20 phút)
* nếu hấp bằng nồi cơm điện: cho nếp đã ngâm và đã làm cho ráo nước vào rổ để hấp của nồi cơm điện (phải lót lớp vải thưa để giử nếp) > nấu trong vòng 35- 45 phút (nhớ cho mực nước ở dưới thấp hơn rổ hấp một chút)
VÀI KIỂU DỤNG CỤ CÓ THỂ HẤP XÔI
- Nồi cơm điện (thời gian nấu / hấp khoảng 35- 45 phút cho khoảng 2-3 cup gạo
- Microwave/ lò vi sóng: Nấu "xôi" bằng microwavethời gian nấu cho 3 cup nếp khoảng 12 phút
- Microwave/ lò vi sóng: Nấu "xôi" bằng microwavethời gian nấu cho 3 cup nếp khoảng 12 phút
- Chỏ xôi
- Dụng cụ hấp xôi của người Lào
- Có thể dùng vĩ lưới (loại dùng để trên chảo khi chiên giúp đồ chiên rơi bớt dầu mở) đặt lên nồi > trải nếp lên >> dùng tô úp lên thay thế cho nắp nồi.
Nhân bạn cho xôi cúc... tranh thủ học tốc hành
(vì giờ đứa này tan là đứa kia bắt đầu.. đứa về thì đủng đỉnh được chứ đứa vô thì trể là "đi uống trà")
Ngẫm nghĩ biết sơ sơ cách làm xôi cúc rồi thấy không khó.
Sẵn có cải cúc (cải tần ô) nên bắt trớn học làm xôi cúc.
Nào là chụp hình... nào là là..khoái chí tự phán... xôi cúc dể làm vậy mà cứ mua mà ăn.. hic.
Thấy mẻ xôi lượt đầu mướt mượt hạt nếp dẽo ngon....
..tưởng đâu thành công... hí hửng mừng... vẽ vời nào là mời bạn.. nào là gõ blog...
..tưởng đâu thành công... hí hửng mừng... vẽ vời nào là mời bạn.. nào là gõ blog...
.. nào dè, khi mẻ xôi thứ nhì vớt ra thì viên xôi đợt đầu tưởng chừng ném trâu cũng u đầu...hu.. hu.
Kể cho 'bạn bánh' cái bệnh của xôi cúc bị cứng khi nguội thì mỗi bạn chỉ cho một chiêu hấp xôi... gom góp ghi lại đây cho nhớ và cho ai lơ tơ mơ như tui biết thêm.x
chị ơi, chị mua cái nồi hấp xôi này ở đâu vậy?
Trả lờiXóaChắc bạn Linh babe muốn hỏi cái nồi hấp xôi của người Lào.
XóaCái hình đó lấy trên Net. Có lần tui thấy trong siêu thị ở Cabramatta nhưng lần đó tay đau nên chạy ra xe nhờ anh xã đi cùng để mua nó cùng vài món khác nhưng ảnh gấp về hẹn lần sau....hu. hu.. lần sau (vì lâu lắm mới đi Cabramatta) thì ko nhớ cái tiệm dắt ảnh đi vòng vòng ảnh quạo nên đi về.
Bạn thử tìm ở siêu thị ở CABRAMATTA. Tui sẽ hỏi bạn người LÀO
coi có biết nơi nào bán, sẽ mách bạn nhen.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóathank chị
Trả lờiXóa