Lật mặt cắt nơi đầu cuống dừa để xem các sớ của vỏ dừa.
-dừa cứng: lớp sớ thô ráp, thấy rõ các xơ dừa & thấy rõ sự thô ráp. -> cơm dừa cứng tùy theo độ thô ráp của xơ dừa, nhưng nước rất ngọt.
- dừa mềm vừa ăn: lớp sớ mịn màng, thấy các xơ dừa nhưng chúng không thô ráp.-> cơm dừa dẽo, nước vừa đủ ngọt.
- dừa còn váng cháo: lớp sớ rất mịn, vết cắt phẳng.-> cơm dừa mềm nhão, nước lạt
CÁCH CHẶT DỪA để khỏi phải bổ trái dừa ra làm đôi và cách nạo dừa với 2 cái muỗng.
Muỗng có đầu nhọn để giúp tạo khe rảnh cho dễ lòn muỗng tròn vào. Muỗng đầu tròn để cạy.
- gọt phần chõm nhọn của trái dừa cho tới gáo dừa bằng dao nhỏ.
- dùng dao to, dao có thể chặt được vật cứng để chặt.
--cách chặt: tay trái cầm trái dừa, phần cuống tiếp xúc với lòng bàn tay; tay phải cầm dao. Định vị vết chặt sao cho mỗi vết chặt cách đỉnh nhọn của trái dừa cỡ 2cm-2.5cm. Không cần chặt quá mạnh, chỉ cần nhát chặt làm cho đủ nứt gáo dừa.
hình này chỉ để minh họa cách cầm dao để chặt và cách để uống bằng ống hút.
chặt thẳng đứng
(mới đầu chưa quen thì hơi sợ bổ vô tay, nhưng quen rồi thì dễ ẹt hà)
> dùng muỗng đầu nhọn xiên vào giữa lớp cơm dừa và lớp gáo dừa để tạo ra một khe vừa đủ để đầu muỗng tròn vào.
>>Lòn muỗng đầu tròn sát với gáo dừa, men theo gáo dừa để di chuyển muỗng nhằm giúp muỗng tách cơm dừa ra khỏi gáo dừa.Nhớ là để muỗng theo như trong hình.
Chúc bạn ăn dừa ngon nhen. Tui đây uống nước dừa. Cơm dừa xắt nhỏ như sợi bột khoai đem nấu chè đậu xanh nguyên hột với phổ tai và đường phèn. Xắt bằng dao có sóng dợn nên sợi cơm dừa nhìn như bột khoai. Tui đây thích mua dừa hơi cứng để uống nước cho ngọt .. để cơm dừa đủ dẽo khi nấu chè.
Địa chỉ của Ngày Mới : ngaymoibt.blogspot.com.au
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét