Thứ Tư, 13 tháng 2, 2019

Trồng rau Tía Tô bằng cách giâm cành.

Hôm đến thăm thầy cô giáo cũ, có xin vài nhánh Tía Tô về ăn. Cô bảo loại lá có răng cưa ngon hơn loai lá tím sẩm không có răng cưa .
Về nhà anh xã nói đem giâm trồng lại đi, nó dễ trồng lắm.
Đúng vậy, rau Tía Tô giâm nhánh được y hệt như rau Răm, rau Giấp cá hay rau quế....

Cách thức tui đây giâm cành Tía Tô.
- Khi cắt lá và đọt ăn thì tránh cắt hay làm gãy những tược ở nách lá. Mỗi nhánh giâm khoảng 20cm là ok. Nếu có vài tược non có lá hơi to thì xén bớt lá.
Tía Tô có lá màu tím sẩm, rìa lá không nổi rõ răng cưa. Mùi thơm hơi nồng.

- Giâm các nhánh Tía Tô vào đất.
- Đặt chậu Tía Tô lên cái dĩa hay bất kì vật gì có thể giử nước lúc nào cũng cao khoảng 1cm  Để ở mái hiên có nắng sáng.

Vì thiếu tự tin rằng rau Tía Tô có thể giâm cành nên không có chụp hình lúc giâm cành.
Đây là hình chậu Tía Tô được giâm xuống đất 20 ngày. Những cành trụi lá nay đã sum suê.
Loại Tía Tô lá nổi rõ răng cưa. Loại này ăn ít nồng hơn loại lá tím sẩm, mùi thơm nhẹ, ngon.
Những chậu rau răm này cũng được giâm theo cách giâm rau Tía Tô. Tức là cắt những đoạn rau răm khoảng 20-30cm, cắt bỏ lá và đọt chừa lại các tược nhỏ ở các nách lá, giâm vào đất; đặt chậu rau răm lên hộp có thể giử được nước.
Chậu bên trái giâm cùng ngày với Tía Tô. Chậu bên phải giâm được 1 tuần.
Hôm trước có nói cách trồng rau răm ở đây (Trồng rau răm) nhưng cách mới này tiện hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...