Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2018

Canh chua So đũa .

Tựa bài có vẻ nấu nướng chứ đúng nhất phải ghi là trồng So đũa.
Xa xứ lâu lắm nhưng kí ức khó quên những món ăn gắn liền với miệt ruộng vườn bên quê nhà.
Cứ nhớ lá cách, bông so đũa, bông điên điễn..
Một ngày nọ thấy bán cây so đũa con, $10 một chậu. Khỏi nói là mừng quýnh... giá cả không đáng lo, chỉ lo không biết nó sống sót ra sao với xứ có mùa đông như ở đây... bởi vì nếu dễ trồng thì đâu đến bây giờ mới thấy bán cây con như vầy.

Người bán chỉ chậu có 2 cây..."mua chậu này, trồng được 2 cây....blah.. blah.."
19/3/2017
Trồng ra chậu để dưới giàn passionfruit
Mùa Đông tới, chậu dưới giàn passion fruit bị vàng lá, hoảng quá đem vô mái hiên nhưng nó vẫn chết ngắc.
Chậu để dưới mái hiên sớm hơn, cũng có tí ti vàng lá nhưng vẫn sống cho đến nay.
Có bông được 2 lần.
Đây là đợt bông thứ nhì/ mùa 2 sau 1 năm trồng.
14/3/2018

Vậy mà cũng nấu được tô canh chua.
 Chồng hỏi: " -bà mua bông so đũa hồi nào tui hổng thấy?"
-- Hái ngoài cây, 
- Cái cây nhỏ xíu bông sao có đủ để nấu?
--gom góp nhiều lần bông nở,  nhờ tủ lạnh lưu trử .
- Hết ý với bà luôn.
Vui quá. cây So đũa có thể sống ở đất Úc rồi, miễn sao nó được trồng dưới mái hiên và có đủ ánh sáng.
Cây So đũa mau có bông lắm. hồi mua chỉ cao khoảng 20-30cm, có vẻ mới gieo khoảng vài tháng. Một năm sau khi mua về là có bông được 2 đợt.

Người quen mua cây cao to hơn, thân lớn hơn chiếc đũa ăn cơm (nhỏ hơn cây đang trồng hiện nay chút xíu), giá $15. Bà bán cây cho coi hình chậu So đũa bả đang trồng ở nhà, chỉ cao khoảng 1m trồng trong chậu, trĩu cành với bông... 
Mười ngày sau, cây so đũa đó ra bông... hic.. nó chết ngắc rồi vì họ để ngoài trời không che chắn.
Tóm lại, So đũa sống được với khi hậu của bang NSW nhưng phải để dưới mái che & nhận nhiều  nắng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...