Thứ Hai, 26 tháng 3, 2018

Công dụng không ngờ của cải bẹ xanh.

Cải bẹ xanh giúp giảm cơn đau ở đầu gối.
Triệu chứng:
Đầu gồi bị đau mỗi khi bước đi và đau nhiều hơn mỗi khi đứng dậy hay ngồi xuống.
Đôi khi đang bước đi, bỗng dưng đầu gối lói đau và cảm giác như bị lọi/ bẻ ra phía nghịch lại hay phía trái/ phải... trong trường hợp đó nếu không gượng kịp hay vịn kịp thì có thể bị té và rất đau nơi khớp gối.
Dĩ nhiên bệnh là phải đi khám bệnh, chỉ có bác sĩ mới có thể cho lời khuyên hay thuốc uống. Nhưng để bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán thì bệnh nhân cũng nên ghi nhận các thay đổi trong sinh hoạt.
Tự truy tìm nguyên nhân gần nhất:
Xem coi có phải do nguyên nhân này không:
- do uống ít nước và ít đi tiểu (4-5 lần/24 giờ)
- vẫn uống khoảng gần 2lít nước/24 giờ nhưng số lần đi tiểu chưa nhiều.
- Ăn quá nhiều hải sản liên tiếp trong nhiều ngày
- Ăn quá nhiều thịt, gan thận đồng vật hơn rau củ. hoặc chỉ ăn ròng rả thịt... không ăn rau đậu.
Song song với đi bác sĩ thì có lẽ nên tự điều chỉnh lại sinh hoạt & ăn uống.

1/ UỐNG NƯỚC & ĐI TIỂU:

> Uống nhiều nước  2-3lit/ 24 giờ và đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
Nếu thấy đầu gối có giảm đau, giảm khó chịu khi ngồi đứng thì có lẽ nên duy trì cung cấp nước trung bình là 2lít/24 giờ. quan trọng nhất là đi tiểu. Có lẽ cứ 2 tiếng nên đi tiểu 1 lần.

>> Giảm ăn hải sản trong thời gian đau đầu gối, Giảm lượng thịt, tăng lượng rau củ.
- Có lẽ nên giảm ăn các loại mắm (mắm tép, mắm sặc, mắm lóc) trong thời gian bị đau.

2/ NẤU/ LUỘC CẢI BẸ XANH để ăn và LẤY NƯỚC UỐNG - RẤT CÔNG HIỆU 
- số lượng cải được dùng phải từ ít rồi tăng lên dần dể kiểm soát xem có bất thường gì hay không.
- nếu không có gì bất thường hay có giảm đau thì cứ duy trì việc uống nước cải bẹ xanh non cho đến khi việc đi đứng bình thường, không còn cảm giác đau &khó chịu nơi đầu gối.
- Quan trọng nhất là phải cung cấp  đủ nước (2lít/24 giờ), đi tiểu thường xuyên (không được nhịn tiểu)

TÁM VỀ CÂY CẢI BẸ XANH
1/ cùng là cải bẹ xanh:
Nhà tui  trồng 2 loại cải bẹ xanh.
Loại lá nhỏ, thân thấp thơm nồng có vị hơi nhẩn/đắng.
Loại lá to, cao có thể lên đến 1m hoặc hơn nếu chăm sóc tốt
Bụi cải tự mọc, không tưới nhưng vẫn cao lớn, lá to... NHƯNG không đắng và chỉ thơm đủ biết đó là mùi cải bẹ xanh.

2/ Cải bẹ xanh giàu vitamin C, khi luộc nên đậy nắp cho không bị thất thoát vitamin.
3/ Cải bẹ xanh ăn sống rất ngon, nhất là ăn bánh xèo, chả chiên. Bông cải bẹ xanh ăn vừa mềm vừa ngọt.

Bông cải bẹ xanh luôc ăn cũng hấp dẫn lắm

4/ Hiện nay rau cải bán ngoài shop sao màu xanh đậm, bẹ lá cứng & có những gân vằn lên & nước luộc rau có màu xỉn tối.. tự dưng nghĩ nhà trồng trọt đã có lạm dụng phân bón thúc cho mau lớn chăng?
Tự trồng tại nhà có lẽ lành hơn. Cải bẹ xanh rụng hột mọc lung tung. Nhìn bông cải bay trong gió vui lắm.
Gieo hạt trong chậu thì khoảng 30 ngày là thu hoạch dần. Gieo cách nhau để có thể ăn dần mà không bị dư ăn không kịp.
Tui đang chỉ bà hàng xóm bệnh Gout dùng thử. Hi vọng sẽ có kết quả tốt.

1 nhận xét:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...