Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Gói bánh tét ăn Tết Canh Tí

Năm nay xứ Úc nóng dữ dội, cháy rừng tràn lan.
Sydney, lệnh cấm xử dụng nước ban hành - ban đầu là cấm dùng vòi nước (tưới vườn hay rửa xe..) từ sau 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Bây giờ là cấm dùng vòi nước và chỉ được tưới bằng xô nước từ 9:00am đến 4:00pm.
Cỏ trong sân vàng cháy, khô khốc. Lá chuối cũng không thoát khỏi nóng. Nhờ mấy cơn mưa, cỏ cây gượng xanh trở lại... lá chuối bung mới xanh xanh làm tui đây muốn gói bánh tét.
Bên trái là chuối già, bên phải là chuối gì không biết tên nhưng lá gói bánh tét được. Lá như này làm sao mà gói bánh.

Ấy vậy mà cũng cố rọc lá, chiều muộn ngày 22/1/2020
Chuẩn bị chóng vánh, gói bánh ngày 23/1/2020
Thứ năm 23/1/2020 có cái hẹn gặp bs chuyên khoa mà vẫn cố gói bánh. Bởi vậy, bánh chỉ mới gói chứ chưa kịp cột dây là phải ngưng lại. Đi bs về, anh hỏi cái vụ bánh của bà... sợ quá hỏng dám hó hé nhờ phụ mà ráng nói cứng " kịp giờ đi làm mà, em cột dây xong là nấu."
Cột dây bánh mà thầm mong anh xã giúp dùm 1 tay cột dây bánh.. , anh xã đi ra đi vào mà hỏng dám mượn gì hết. Trong lúc canh nồi bánh thì gói tiếp .. hì.. hì.. thịt ngắn quá, cột làm dấu.

Vớt bánh ra là lên xe đi làm. .. hì.. hì... vẫn còn 1 số chưa cột dây.
Cột xong 1 đòn bánh mới nhớ chụp tấm hình làm chứng.
Chụp lúc 4:51am 24/1/2020 đó nhen
.. đi làm về ngồi cột tới hơn 5:00am mới xong.... hì hì... đòn bánh nào buộc dây khéo, có tếch bím đó là của chàng iu của tui cột đó nhen.
Chồng nói, nấu bằng nồi áp suất đi cho khỏi canh nước lửa, để ngủ cho thẳng giấc.
Đây là những đòn bánh nấu bằng nồi áp suất.
Đây là bánh tét ăn Tết của tui, cho ai cũng dặn:
- ăn liền đừng để vì... gói rồi để mấy tiếng mới nấu, gặp trời nóng quá sợ nhưn bị dễ thiu... hic.. hic..
- lúc cột làm dấu rõ ràng nhưng không ghi nên bây giờ hong biết dấu nào là làm dấu cho cái gì, thôi thì cắt gặp gì ăn nấy lấy cái tình là chính nhen anh em.


Hic.. anh em ai cũng nói 'bà này siêng hết số quân, sao không mua mà gói chi cho cực cái thân không được khoẻ...'
Ậy! Vậy mà vui, quên bệnh đó chứ. Anh em ko biết tui đây còn rán làm mấy món để ăn Tết mà dấu vì sợ bị rầy là ko giử gìn sức khoẻ.
Ậy! vậy mà kém tự tin, dĩa bánh này chồng cắt ra cúng và quãng cáo, bánh ngon bà ăn thử đi, có lí lắm. Hì.. hì.. nếp trộn với dầu, đường muối rồi nếm trước khi đưa vào microwave thì hỏi sao mà ko vừa miệng (vụ trộn đường muối vô nếp trước khi nấu là học ở Sư phụ Mulan ).
Nghe khen khoái quá đi chụp hình nên mới có hình để khoe.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...