Thứ Bảy, 23 tháng 5, 2020

Bánh bò ơi, chào nhé!

Tháng trước, xem màn trình diễn bánh bò ở trang này

Bánh bò hấp - Steamed rice cake

Hic.. Mulan không có ghi bí kíp ủ men...mà biểu tìm bí kíp Mulan cất trong các trang cũ... hic... theo dấu bọt bánh bò của Mulan, tui tìm được cách ủ men ở đây.

Bánh bò ủ cơm rượu

Lọ mọ thực hành, bò thành lợn. Đổ thừa men cũ.

Tháng này, mua men mới.

Nãn chí anh hùng rơm nên có men mới, gầy men cơm rượu trong lặng lẽ. (nên ko có chụp hình lúc bắt đầu). Tới đây mà anh hùng rơm còn nhát gừng nhát tỏi không biết nàng công chúa Bánh bò có theo về dinh không. Nãn nhưng vẫn rán có được tấm hình làm chứng.

Bong bóng bánh bò làm sôi bong bóng mừng rỡ.
10:42am
Chụp hình trong mở cờ trong bụng. Bấy nhiêu bong bóng bấy nhiêu nỗi mừng.
10:43am
Ba giờ chờ đợi sao mà dài lê thê, tui đây đi vô đi ra không làm gì, chỉ ngó cái đồng hồ.
Phèo. Giờ hoàng đạo đã đến... Hic..bấy nhiêu bọt bong bóng bánh bò là bấy nhiêu bọt hào hứng của tui...hic... sao ít bọt quá.
13:53 pm
Giờ trình diện đã điểm. Cô dâu bánh bò bỏ trốn chừa lại nhỏ lợn ngồi xấu hỗ tẻn tò trong mắt người làm bánh.
14: 19pm
Bánh bò ơi chào nhé. Em hãy ra đi đừng vương vấn nơi này. Đây không phải là nơi chốn đẹp phải hông em. Chào em nhé, chúc em hạnh phúc nơi em thấy hạnh phúc sôi trào bong bóng.
Quành vô quành ra nhà Sư phụ Mulan để tìm coi mình sai chỗ nào. Mulan trình diễn bánh bò nhiều quá, lục thấy cái bài ủ men thì hong xem tổng thể mà chỉ chớp lấy cái chỗ dạy ủ men rồi bưng chạy ráp với show mới nhất.
Trời ạ. 
Cái bài chỉ cặn kẻ thì lại thấy khi mà định mạng đã an bày. Cái đoạn lâm ly giữ chân người đẹp bánh bò .... xin phép Sư Phụ Mulan cho trò chép bửu bối này lên để tô đậm cái duyên cớ làm trò phải chia tay nàng công chúa Bánh Bò. Bạn blog chú ý cái chỗ tui làm đậm để biết duyên cớ làm sao mà thất bại (tui nghĩ là dư nước. vì tui không có chắt bỏ bớt nước để giữ đúng là 400ml.)
Bước 1 : Starter Dough
  • 100 gr cơm nguội
  • 1/2 TBSP men làm cơm rượu ( màu trắng ) mình xài khoảng 4-5 viên
  • 1 Tsp đường
  • 1/2 TBSP nước
Cách ủ : Giã men cho thiệt nhuyễn . Cơm cho vô cái hộp nhựa có nắp
Sau đó rắc men vô trộn lên cho thiệt dều , cho đường cho nước vào luộn
Đem cất trên đầu tủ lạnh hoặc chổ nào ấm áp trong nhà ( khoảng 48 hours )
Sau 48 tiếng hỗn hợp cân nặng 60gr
Bước ủ lần 2 : 
  • 60 gr of starter dough
  • 100 gr bột gạo
  • 1 TBSP nước
Cách ủ : Mix hỗn hợp trên cho đều , sau đó đậy nắp hủ lai và đem cất ủ thêm 24 tiếng
Men cái sau khi lên men sẽ có mùi chua nhẹ , hửi sẽ cảm nhận được là nó đắng đắng
Và thu được 2 lần làm mỗi lần 80gr men cái cho 1 mẻ bánh bò
Công thức pha bột :
Phần A :
  • 220 gr bột gạo
  • 30 gr bột năng
  • 280 gr nước lạnh
  • 80 gr men cái
Cách làm : Hai loại bột rây mịn . Cân 280gr nước xong đổ vô 80gr men cái trong 1 cái tô hòa tan sau đó mình cho hết toàn bộ số nước và men vô thau bột trộn cho bột mịn không bị đóng cục . Rồi để yên qua 1 bên .
Phần B :
  • 200 gr đường
  • 400 ml nước
Cách làm : Nấu đường với nước cho tan . Lúc này mực nước sau khi nấu xong sẽ tăng lên 500ml. Mình bỏ bớt đi 100ml và thu về 400ml nước đường thôi
- Chờ cho nước đường nguội còn hơi ấm ta từ từ chế vô thau bột hồi nãy đã trộn , hòa tan đổ hết vô cái hộp nhựa 
- Kiếm cái hộp to nào có nắp đậy xong xuôi sau đó đem cất vô trong oven ủ qua đêm từ khoảng 8 tiếng đồng hồ . Không được ủ quá 12 tiếng vì ủ lâu quá bột sẽ chua mất ngon chỉ nó nước đem đổ thùng rác là khóc 1 dòng sông . Thấy bột sôi tim là bưng đi hấp liền
- Nồi nước thiệt sôi , thoa dầu vô khuôn cho thiệt láng , chờ khuôn nóng rồi mình đổ bột vô hấp
- Mỗi lần hấp 10 phút nếu đổ vào khuôn nhỏ như Mulan
-Còn đổ hết toàn bộ vô khuôn lớn hấp thì thời gian sẽ lâu hơn từ 20 -30 phút

1 nhận xét:

  1. Hahahahah
    Hành trình bánh bò của trò thặc là đẫm nước mắt
    Thầy bó tay rồi
    Thôi trò chuyển qua bánh bò bằng yeast đi cho an toan trên xa lộ

    Trả lờiXóa

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...