Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

Làm Giò thủ với 'Ham'

Chỉ là ghi chú thêm về bài đã học. Cách thức làm là dựa vào hướng dẫn trong trang blog của Mulan.  Cám ơn Sư phụ Mulan.
Có ghi link của Mulan trong bài:
Học làm GIÒ THỦ HAM.

Vật liệu:
- 3 cái lỗ tai heo
- 200gr Ham xắt lát mỏng mua ở siêu thị
- 1 cup nấm mèo cắt sợi đã nấu cho mềm
- tiêu hột
- đường muối
- carot

Nhận xét và rút kinh nghiệm khi thực hành.
1/ CHUYỆN LỖ TAI HEO:
- cạo rửa sạch, rửa với nước có pha giấm rồi xả cho sạch.
- cắt lỗ tai heo thành miếng nhỏ 2cm X 4cm
- luộc tới khi thấy da mềm, vớt vô nước lạnh chờ nguội vớt ra tô, để tủ lạnh nếu chưa làm kịp (dường như để tủ lạnh 1 đêm thì dễ xắt mỏng)
*dường như rửa bằng giấm làm cho da heo sáng hơn và mau mềm hơn
* tui bỏ bớt phần gân cứng của lỗ tai heo.
2/CHUYỆN HAM: 
- nếu gặp loại xắt lát 1mm thì vẫn ok, chỉ cần cắt 1mm X 2mm là được.
-- cho tí nước (nước dưới mức ham, nấu sôi gần rút nước thì nếm thử để quyết định thêm đường muối. Nêm miễn sao khi cạn nước là ham măn mẳn ngọt ngọt.
3/ CHUYỆN XÀO
-  khoảng 1/4 cup nước hay nước xương gà
- hoà lẫn ham, nấm mèo đã luộc chín và cắt ngắn với lỗ tai heo đã xắt thiệt mõng,
- nấu trong nồi chống dính với lửa nhỏ cho tới khi cạn nước thì nếm thử để gia vị cho vừa miệng.> Tiêu giả bể trộn vô. Xào thêm 5 phút nếu muống giò hơi mềm thích hợp với người có răng yếu (lúc vừa thấy nhựa là tắt lửa).
*nếu muốn giò thủ giòn dai thì xào thêm. Xào lâu thì giò sẽ dai và giòn lắm.
>MAU MAU TRÚT RA KHUÔN và dùng vật gì nặng để nén giò thủ.
4/ CHUYỆN KHUÔN
- chỉ cần cái thố mà đáy bằng mặt, bằng kích thước với miệng thố hay cái takeway thuỷ tinh.
Tui lấy 3 cái thố như trong hình, lót lá chuối để ngăn dính, chồng 3 thố lên, ém mạnh rồi dằn keo muối lên cái thố thứ 3. Chờ nguội đem cất tủ lạnh.
Với vật liệu như đã ghi tui được 2 thố như vầy.
5/ CHUYỆN MÀU MÈ:
cắt carot cỡ đầu ngón tay cái, nấu microwave cho vừa chín, lúc chảo xào vừa cạn nước thì trút vô xào chung. Hôm qua vội quá chỉ kịp chụp hình làm chứng chứ ko kịp tô điểm.

3 nhận xét:

  1. Giò nhìn trong suốt như pha lê , nhìn phê quá phê
    Trò ép giò tròn chặt đẹp lắm
    Triệu like

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Ui da! Sư phụ ghé nhà. Vui quá, bởi vì không mơ rằng sẽ có 1 ngày Sư phụ ghé thăm kể từ khi làm phật ý công chúa Bánh Bò của thầy.
      Thầy ơi, cám ơn Thầy đã động viên. Trong thời điểm này, ham muốn đu theo Thầy dữ lắm nhưng nhiệt tình thay đổi như thời tiết nơi đây. Trò mua và luộc lỗ tai heo ngay bữa đem về nhưng không có 'Ham'... hic... mưa rỉ rả, làm ướt át nhiệt tình nên hổng thèm đi siêu thị dù chỉ cách nhà 600m. Tới bữa đi siêu thị thì " Ham" chỉ có 1 loại duy nhất xắt lát mõng dính, nên trò mất khí thế. Bắt tay vô Xắt xắt xào xào mà không hứng khởi tí nào. Tống 2 cái chum vô tủ lạnh, tới đi làm mới cắt nhét bánh mì.... hì.. hì.. nói thì ướt át chứ lúc xem hình chụp thì lại vui vui và nhờ đó có bài được Sư phụ ghé xem và động viên.Cám ơn Thầy nhiều lắm. Quý Thầy lắm lắm.
      Thầy ơi,
      Trò đã nấu đậu đen, đã cắt lá chuối mấy bữa rồi nhưng trò nãn quá thành ra lá chưa rọc và đậu đen còn rộng trong tủ. Nhờ Thầy ghé, có lẽ sẽ có món bánh tét mi ni.

      Xóa

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...