Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2024

202. CANH CHUA BẮP CHUỐI VÀ

Hồi đó, lúc còn ở VN thì quê tôi không ai nấu canh chua với bắp chuối(1*) GIÀ (*2)/ DÀ hay lấy lá chuối già/ dà để nấu canh chua hay gói bánh tét, vì nói nó đắng nghét.

(!* BẮP CHUỐI, đó là tên gọi cái hoa của cây chuối.)

(2*CHUỐI VÀ là tên một loại chuối, Người miền Tây phát âm không phân biệt được phụ âm đầu D, GI, V. Từ nhỏ cho đến nay tôi nghe kêu chuối già rồi nói theo mà không hề chú ý cách viết sao là đúng. Và cũng chẳng thắc mắc DÀ hay Già. Hôm tết có nghe 1 người nói tự điển ghi tên của chuối này là CHUỐI VÀ.)

 Nhưng sang xứ này, chợ ít bán bắp chuối, mà nếu có thì giá rất mắc. Cho nên thấy bắp chuối cứ muốn nấu canh chua. Nhờ vậy mới biết bắp chuối và ăn được chứ không đắng nghét.

Lần đầu tiên nấu bắp chuối và ngai bị đắng nên khi xắt bắp chuối liền ngâm trong nước có vắt chanh và xả vài bận cho nhả mủ chuối.

Nhưng vài lần sau, chỉ dùng nước bình thường chứ không vắt chanh vô nước. Và chờ nước sôi mới xắt bắp chuối để cho bắp chuối không bị xẩm màu.

Ở đây, không hiểu sao các bẹ của cái bắp chuối mềm chứ không dai nên cắt bắp chuối xuống là xắt không lột bỏ bẹ nào.

Bạn đừng ngại bắp chuối già/dà/ và nhen.

Ở đây, bắp chuối thuộc hàng hiếm nên có khi gặp cái bắp chuối tí teo cũng đem vô nấu canh chua.

Canh chua bắp chuối nêm với ra ngò om, ngò gai hay với lá quế thì mùi thơm ngon lắm.

Nhà tôi chỉ thích ăn canh chua bắp chuối nấu với tôm hoặc nấu với tôm và mực. 




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...