Dianthus- hoa Cẩm chướng
Cách đây nhiều năm, tôi có trồng hoa Dianthus.
Dianthus- hoa Cẩm chướng (? (?, thú thiệt là khi mua hoa về trồng tôi chỉ chú ý đến hình thức & màu sắc chứ không ghi nhớ tên của chúng vì chúng có rất nhiều loại)
Lúc đó chỉ được biết: có rất nhiều loại Cẩm chướng (cánh đơn, cánh kép, cao và thấp.)
1/ Hoa cẩm chướng là loài hoa thông dụng được nhiều người thích trồng xen _ cây cảnh và cây ăn được _ để khu vườn mang sắc thái nông thôn ( ấm áp, hiền hòa, không gò bó và vui mắt)
2/ Hoa Cẩm chướng được ưa thích bởi không chỉ đặc điểm nhiều màu sắc, nhiều chủng loại mà còn là sự dễ tính, không đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ và sống rất nhiều năm.
Dù trước đó có trồng Dianthus nhưng năm này, trong tình cờ tôi mới biết là:
1/ Dianthus có thể giâm cành _ rất dễ giâm cành.
Cắt những cành chỉ toàn là bông đã tàn vứt ở nơi đất ẩm, cả tuần mà chúng vẫn xanh, hoa vẫn tươi. Tôi cắm tất cả (cả những cành ngắn khoảng 3cm) vào kế bên cây mẹ, nơi đất ẩm và được tưới nước mỗi ngày. Không nhớ là bao lâu, khi làm cỏ, mới thấy chúng sống và phát triển. Chỉ có 1 cành bị khô.
2/ Qua tìm hiểu từ Google tôi được biết thêm: Dianthus có thể dùng để trang trí bánh kem hay làm salad, (chỉ dùng được cánh hoa) NHƯNG KHÔNG PHẢI TẤT CẢ DIANTHUS/ CẨM CHƯỚNG ĐỀU ĂN ĐƯỢC. Và không phải tất cả mọi người đều ăn được. Cám ơn Google.
Chỉ 1 vài loại Dianthus có thể ăn được NHƯNG CHỈ ĂN ĐƯỢC CÁNH HOA
Những cánh hoa đầy màu sắc của cây Cẩm chướng là bộ phận duy nhất có thể ăn được. Chúng có vị thơm ngọt, cay giống như Đinh hương.
NHƯNG lá cây Cẩm chướng không ăn được VÌ có ĐỘC TÍNH NHẸ, có thể gây đau dạ dày nhẹ và kích ứng da.
Các loài Dianthus ăn được phổ biến là Dianthus barbatus (Sweet William), caryophyllus (Carnation), chinensis và plumarius (Pinks).
Tóm lại, dù một vài loại Dianthus/ Cẩm chướng có thể ăn được cánh hoa NHƯNG PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CÓ CON NHỎ THÌ KHÔNG NÊN ĂN.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét