Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2024

343. GHI CHUYỆN LÀM BÁNH CUỐN CHẢO.

 (13/10/2024)

Ghi lại để nhớ mà cười. Đó là chuyện làm bánh cuốn bằng chảo.

Ghi lên đây không phải để giới thiệu cách làm mà để xin bạn blog cho công thức làm bánh cuốn và chỉ dẫn thêm về cách thức thực hiện.

Cô giáo cũ của tôi đã 3 lần đọc cho tôi ghi công thức làm bánh cuốn. Lần thứ 3 tôi ghi chép vào sổ đàng hoàng. Vậy mà tôi tìm quá chừng cũng không ra bởi không nhớ đã ghi vào sổ nào, nên pha bột áng chừng.

Và may là đã có được dĩa bánh cuốn để chụp hình ghi blog.

VẬT LIỆU:

vỏ bánh: hòa chung vật liệu, để bột nghỉ 1 tiếng đồng hồ

-100g Bột gạo

- 50g Bột năng

- 1 muỗng canh Bột bắp

-400ml Nước

Nhân: xào củ hành cho thơm> cho thịt và nấm mèo vào xào chín, nêm nếm vừa ăn.

1 củ hành bằm hơi nhuyễn

150gr thịt heo xay

1 muỗng canh nấm mèo, ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ

Hành phi, tiêu, muối, đường

Phụ liệu kèm theo

chả lụa

Rau, giá, chanh, tỏi ớt, nước mắm và chút củ cải đỏ bào sợi.

THỰC HIỆN

-lửa trung bình

-làm nóng chảo, múc bột vào, nhanh tay láng bột kín chảo, nhanh tay đổ phần bột lỏng chưa dính chảo trở lại tô bôt >đậy kín bằng nắp trong suốt cho dễ thấy >> bột trong và có vài chỗ nổi phồng là mở nắp úp chảo lên dĩa đã quét dầu.

-tiếp tục với bánh kế tiếp >trong khi chờ bột chín thì để nhân vào cuốn.

KẾT QUẢ:

Cũng thành bánh cuốn nhưng bột không trong và không dai như mua ở chợ.

Ghi thêm một điều mới từ việc sử dụng bông Pansy



- dự định cuốn bánh có kèm theo bông Pansy, mà quên hái bông, nên cuốn xong mới để bông lên chụp hình.

- dĩa bánh để chụp hình chưa ăn tới, để tủ lạnh hôm sau mới ăn. Làm nóng bánh 1 phút  với lò vi sóng. Lúc ăn mới thấy cái bông dán sát vào bột bánh y như là in lên bột vì nó dán thật sát vào bột mà màu sắc không bị xỉn. Tiếc là lúc đó không chộp hình.

Chào bạn blog. Chúc vui vẻ an lành ngày cuối tuần.
Chủ nhật 13/10/2024
ngaymoibt.blogspot.com.au
=====
Ghi bài xong, lúc ghi labels mới thấy đã có làm bánh cuốn, ghi ở đây Học làm bánh cuốn bằng chảo
Hic… trí nhớ lúc rày tệ quá chừng.
Mạn phép sư phụ MULAN chép lại công thức (đề phòng sư phụ ẩn blog như trường hợp công thức thứ 2 trong bài. Xin cám ơn thêm 1 lần nữa.

ĐÂY LÀ CÔNG THỨC CỦA MULAN. Công thức này kết hợp 4 loại bột với nhau

70 gr bột bắp
100 gr bột khoai /potato starch. 
80 gr bột năng
80 gr bột gạo
1200ml nước
Hòa tan tất cả sau đó để ngâm vài tiếng hoặc qua đêm
Sau đó chắc hết nước trong trên mặt bột đỗ đi và thay bằng nước mới ( nước nóng nha)

Chảo ko dính quét 1 lớp dầu mỏng , múc bột đổ vô , dư bột thì đổ ngược vô thau bột , khoảng 1- 2 phút bánh chín ,song đổ ập vô cái mâm đã thoa dầu sẵn lúc này bếp nhà ta vang lên 1 cái Độp -----> bánh cuốn Đập ra đời
Mẹo pha bột của Mulan: 
Lấy cái ca lớn hay chứa nước uống á , tại cái ca nó có cái miệng vòi cho ta dễ rót nước , cho bột và nước vô ngâm
Chờ cho bột lóng xuống đáy khoảng vài giờ xong bưng cái ca đổ nước trên mặt đi , đổ vô cái chén hay cái tô hay cái cup có mực số vạch nước để biết số lượng mình đổ đi bao nhiêu để lát mình châm lượng nước y như vậy .

Sau đó nấu 1 ấm nước nóng , nước vừa chớm sôi nhen , ko phải nước sôi sang sục, rồi đổ vô bột và chuẩn bị đem đổ bánh là được.

Kinh nghiệm dùng bột khác (thay vì phải pha trộn mấy loại bột) của Mulan: có thể mua bột Tài Ký làm bánh cuốn (pha 300r bột với 900ml)

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...