Thứ Sáu, 10 tháng 3, 2023

149. CỦ DỀN - ĐIỀU CHƯA BIẾT


Hôm nay luộc 2 củ dền. Xơi được 1/2 mới chợt nhớ mình đang uống thuốc làm cho loảng máu

Hỏi Google thì mới hay rằng có nhiều điều chưa biết về Củ Dền. Cám ơn Google.

a. Lợi ích của Củ Dền:

- Củ dền là nguồn cung cấp chất xơ, folate (vitamin B9), mangan, kali, sắt và vitamin C. 

- Củ dền và nước ép củ dền có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện lưu lượng máu, hạ huyết áp, và tăng hiệu suất tập thể dục

- chứa canxi, giúp răng và xương chắc khỏe, 

- chứa vitamin K, có đặc tính đông máu.

b/ Tác dụng phụ của củ dền

Dị ứng nhẹ.

Oxalate có thể cản trở sự hấp thụ canxi.

Đau bụng do tác dụng phụ của củ dền.

Mệt mỏi hoặc chóng mặt khi mang thai.

Sỏi thận có thể.

Củ Dền rất giàu oxalate, với liều lượng cao có thể gây ra sỏi thận. Nó cũng có thể cản trở sự hấp thụ canxi.

- Củ Dền có thể gây dị ứng

Một số phản ứng dị ứng phổ biến từ củ dền là phát ban da, nổi mề đay, ngứa, ớn lạnh và thậm chí là sốt.

- Nguy hiểm cho bệnh nhân huyết áp thấp. Do đó, nên tránh tiêu thụ củ dền trong chế độ ăn uống hàng ngày nếu  được chẩn đoán có vấn đề về huyết áp thấp.

- Có thể gây sỏi thận. Củ Dền có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi thận ở những người rất nhạy cảm với oxalat.

c/ Ai không nên ăn?

- Người mang thai

- Người cho con bú.

- Người bị bệnh Gout (do củ Dền làm tăng lượng acid uric nên có thể làm đau khớp dữ dội, khớp đỏ rực và sốt cao.)

-Người có sỏi thận có chứa oxalate, thì củ dền, rau củ dền và bột củ dền có thể là một vấn đề. Chúng có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi thận ở những người rất nhạy cảm với oxalat.

- Người đang dùng thuốc chống đông máu phải thận trọng khi ăn củ Dền- tức là người bị chứng đông máu (blood clots). Vì có chứa vitamin K, giúp đông máu.

- Người bị tăng huyết áp, hãy ăn với số lượng hạn chế. (củ Dền có hàm lượng natri cao.) 

- Trẻ dưới 10 tháng tuổi (do củ dền do có chứa nitrat. )

Đối với trẻ con, lần đầu tiên cho ăn số lượng ít khoảng 2-3 muỗng cafe , theo dõi phản ứng trong 4 ngày.

- Ăn củ dền rất có lợi cho những người có lượng sắt thấp và huyết áp cao. Tuy nhiên, bất kỳ ai đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai bị huyết áp thấp, lượng canxi thấp và lượng sắt cao trong cơ thể nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung củ Dền vào chế độ ăn uống.

d/ Ăn bao nhiêu củ dền là đủ ?

- nếu ăn: 1  cup (136 gam)  mỗi ngày. 

- nếu uống: 200 ml nước ép mỗi ngày.

Không nên ăn thường xuyên (một tuần ăn 3-4 lần là vừa)

Củ Dền non ăn luôn vỏ. 

Chỉ nên ăn củ dền  3-4 lần một tuần, không nhiều hơn. Nếu ăn hàng ngày, hãy chắc chắn ăn với số lượng hạn chế do hàm lượng oxalat cao.

e/ cách ăn củ Dền:

- củ non ăn luôn vỏ _vỏ mềm, dễ tiêu hóa, chứa nhiều chất xơ. *( phải ăn trước 1 giờ hoặc sau 2 giờ khi uống các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc bệnh tim, multivitamin thường bị chất xơ chắn thành ruột làm cản trở việc hấp thụ thuốc)

- có thể hấp hoặc luộc hoặc nấu canh 

- củ Dền đóng hộp cũng có hàm lượng natri cao. Trước khi ăn chúng, rửa sạch chúng bằng nước.

-----

Những ghi chép này là tổng hợp nhiều nguồn tìm trên Google. Cám ơn các tác giả và Google.

Bạn có thể xem thêm bằng cách gõ các từ khóa ví dụ: "side effect of beetroot"; "Who should not take beetroot"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...