Thứ Hai, 24 tháng 6, 2024

287. Chép lại CÔNG THỨC MUỐI DƯA MÓN

Ớt mùa Đông chín đỏ, hái làm ớt ngâm giấm.

Sẵn nấu nước giấm ngâm ớt nên bày thêm món dưa món và dưa chua.

Bạn già hỏi sao không làm muối dưa món có dưa leo cho mới miệng?

Chưa từng làm món này nhưng may có chép từ cách làm của Mợ.

Trời mùa Đông năm nay lạnh quá và mưa nhiều nên chưa đi chợ mua vật liệu, đành chép lại công thức chứ chưa thực hành.

A. VẬT LIỆU /RAU CỦ

-Dưa leo* cắt lóng vừa ăn hay để nguyên trái hoặc chẻ đôi.

[*nếu có dưa chuột thì ngon hơn 

[* có thể lựa dưa leo non và trái ốm cho ruột dưa ít hột]

[* nếu dưa leo to/ ruột lớn thì cắt lóng và rọc bỏ hột theo kiểu lấy hột khổ qua, tức là chỉ rọc 1 đường rồi luồn dao để róc bỏ ruột trái dưa]

-Hành tây cắt khúc khoảng 3cm.

-Ớt sừng cắt khúc (chọn ớt đừng quá cay

-Ớt chuông nếu thích

-Tiêu xanh hoặc thì là

>Các vật liệu rửa sạch để ráo nước, cắt theo ý. cho vào hủ (đã trụng nước sôi khử trúng)

B. DUNG DỊCH GIẤM ĐƯỜNG

-200 ml nước

-200 ml giấm

-4 muỗng canh đường (muỗng sét)

-2 muỗng canh muối 

>Nấu phần B cho sôi sùng sục rồi đổ vào hủ đã xếp sẵn vật liệu (phần A) >lấy cái dĩa đã trụng nước sôi úp lên với mục đích khử trùng và để dằn cho dưa/ rau củ...không nổi lên và để giữ nhiệt cũng như để bảo quản.

>>Sau 1 ngày là ăn được.*

[*nhưng tốt nhất là để sang ngày thứ 2 hãy ăn cho ngấm 

>>>Sau 3 ngày thì cho vào hộp để vào tủ lạnh ăn dần. Có thể ăn dần trong 1 tháng.

LƯU Ý:

- nếu thấy váng mốc hay nhớt là không thành công >KHÔNG NÊN ĂN để tránh ngộ độc (như: ói, đau bụng, tiêu chảy]

[nguyên nhân có thể là: vật liệu chưa thật sạch & chưa ráo nước & chưa đủ độ chua, mặn & một số rau củ còn nổi trên mặt giấm]

---

ngaymoibt.blogspot.com.au

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...