Thứ Tư, 14 tháng 9, 2022

52. BÁNH LÁ GAI

 Bánh Lá Gai là một dạng bánh ít trần nhân đậu xanh. Bánh thơm mùi rất dễ chịu. Khó quên hương vị của bánh tuy rằng màu bánh đen thui.



Cái tên bánh là Lá Gai cho biết thành phần làm nên bột áo ngoài lớp nhân đậu xanh ngoài bột nếp thì phải có thêm Lá Gai.

Lá Gai, còn có tên gọi khác - cây Tầm Ma  cây cao hơn tầm tay với chút xíu (khoảng gần 2m), Thân già thì cứng nhưng giòn rất dễ bẻ. Vỏ nhám dễ bóc và rất dai. Có lẽ vì vậy ở một số nước và một số vùng người ta dùng vỏ cây Lá Gai để dệt lưới đánh cá, dệt bao bố.

Bông Lá Gai nhỏ rức kết thành chùm dài màu vàng nhạt ngả qua chút xanh.


Lá Gai có 2 mặt khác nhau- mặt trên xanh đậm, mặt dưới của lá màu như ánh bạc do được bao phủ bởi lớp lông trắng mịn

Gân của Lá Gai cũng dai, vì vậy phải tướt bỏ gân thật kỹ thì khi nồi với bột nếp bột bánh mới mịn, 

Làm bánh Lá Gai hơi cực vì phải tướt gân lá, phải luộc khoảng 15 đến 20 phút, phải xay thật nhuyễn. Nhưng Lá Gai ngoài mùi thơm dễ chịu còn có những tác dụng như một loai cây thuóc nam. (cầm máu, an thai, thông tiểu)

CÔNG THỨC CHO VỎ BÁNH

340g bột nếp

300g Lá Gai tươi

120g đường cát

100ml dầu ăn.

CÁCH SƠ CHẾ LÁ GAI 

Chọn Lá Gai bánh tẻ không già, không non (là già mùi không thơm, lá non màu không đẹp)

2/ Tướt bỏ cọng lá và gân lá (gân lá rất dai, khi xay sẽ không mịn)

3/ Rửa sạch, xắt nhuyễn (cho giảm thời gian xay, làm dễ xay)

4/ Luộc với nước khoảng 15-20 phút, luộc nước sấp sấp, áng chừng với lượng bột để không bị dư nước rất uổng. (nếu không áng chừng được thì khi xay chỉ xay với lượng nước đủ để máy xay có thể xay được, Số nước lá gai còn lại để châm thêm khi nhồi bột thì không lo bột bị nhão do dư nước.

5/ Để nguội, xay thật nhuyễn, trộn đường cát vào.

VỎ BÁNH

6/ Nhồi Lá Gai đã xay (số 5) với bột nếp và dầu ăn. Nhồi kỹ thì bột sẽ mịn. bọc màng thực phẩm trên mặt tô bột, cho bột nghỉ khoảng 30 phút.



* Cách thử bột đã đạt chưa: Viên tròn viên bột cỡ bằng viên bánh.> áp viên bột trên thành của cái dĩa hơi sâu lòng> viên bột tụt thật nhanh xuống đáy dĩa _bột nhão. Viên bột ngừng ở khoảng giữa miệng dĩa và lòng dĩa là bột đã đạt.

7/ Bắt bánh y như cách bắt bột nấu chè trôi nước.

8/ Hấp bánh khoảng 40 phút..

Bánh ngon lắm quý bạn ơi. Tìm Lá Gai để trồng đi bạn. Bạn có thể trồng nó ở trong chậu to. Mỗi năm mỗi cắt cành cho thấp ( tỉa bớt) thì sẽ ra rất nhiều nhánh. Nếu không bẻ cho thấp thì cây sẽ cao và lá ít, lá nhỏ. Lá Gai thích trồng trong mát (nhận nắng vài giờ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...