Thứ Năm, 29 tháng 9, 2022

66. ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ TRÀ

 Ta biết gì về những búp trà pha uống hàng ngày? - Nhờ Google, nhiều người đã ghi lại những điều bí ẩn sau những búp trà thơm ngào ngạt.

Hình chỉ để minh họa thôi

Người uống trà ngày nay ít nhiều gì cũng có lúc lấn cấn trước các kệ hàng trà.  hà sản xuất trà nào cũng giới thiệu rằng trà hảo hạng/ trà ngon nhất... nhưng có lẽ ít ai nói cho biết có hay không VIỆC SỬ DỤNG:

1/- thuốc trừ sâu

- Có dùng thuốc trừ sâu ENDOSULFAN

[Endosulfan là thuốc diệt côn trùng; trừ sâu không được cấp bằng sáng chế, đang bị loai bỏ dần trên toàn cầu vì sự đe dọa của nó dến  môi trường và sức khỏe của con người.  Lệnh cấm có hiệu lực từ giữa năm 2012. Đã có 80 quốc gia tuân thủ nhưng cho tới nay vẫn còn 1 số nước chưa tuân thủ. (theo nguồn en. wikipedia.)]

*điều thắc mắc, búp/ lá trà khi hái về có rửa rồi mới sơ chế không, có rửa trước khi đóng gói không? Câu trả lời theo đoán mò là không có rửa sạch trước khi đóng gói. Giả sử cây trà có phun thuốc trừ sâu thì điều gì sẽ xảy ra khi ta uống trà?

2/ hương vị nhân tạo, chất biến đổi gen  (GMOs ) 

3/ túi đựng trà bằng nhựa hay giấy  

Bạn có biết rằng “gói mềm” và “túi lưới sang trọng” để đựng trà lá lỏng được làm bằng nhựa không? PLA (axit polylactic) là một nguyên liệu trà túi lọc làm từ ngô đã thu hút các công ty sản xuất trà do vẻ ngoài hấp dẫn và tuyên bố có thể phân hủy sinh học. Các thuật ngữ như “gói mềm mượt” và “túi trà phân hủy sinh học làm từ ngô” đánh lừa khách hàng tin rằng một sản phẩm tự nhiên và bền vững hơn thực tế. Mặc dù túi trà không phải là một thành phần như vậy, nó vẫn được cho vào nước sôi để pha trà. Túi trà thường được làm từ nylon cấp thực phẩm hoặc polyethylene terephthalate (PET). Mặc dù những loại nhựa này được coi là an toàn nhất về khả năng rửa trôi, các phân tử trong những túi trà nhựa này vẫn có thể bị phân hủy và rỉ ra khi ngâm trong nước sôi! Nhiệt độ "chuyển tiếp thủy tinh" (Tg) là nhiệt độ tại đó phân tử trong một số vật liệu nhất định như polyme bắt đầu phân hủy. Theo quy luật, Tg của vật liệu luôn thấp hơn nhiệt độ nóng chảy. PET và nylon cấp thực phẩm có Tg thấp hơn nhiệt độ của nước sôi. Điều này có nghĩa là các phân tử tạo nên những túi trà nhựa này bắt đầu bị phân hủy trong nước nóng. Vì vậy, mặc dù bản thân nhựa sẽ không tan chảy trong trà của bạn, nhưng nhiệt độ chuyển tiếp của thủy tinh có thể làm rò rỉ các chất độc hại ra ngoài. Một số túi trà mới hơn được làm bằng nhiều loại nhựa khác nhau. Một số chất dẻo là nylon, một số được làm bằng viscose rayon, và những loại khác được làm bằng nhựa nhiệt dẻo, PVC hoặc polypropylene. Nhiều túi giấy được xử lý bằng một hợp chất gọi là epichlorohydrin, được sử dụng để sản xuất nhựa epoxy và hoạt động như một loại thuốc trừ sâu! Nó là một chất tiềm ẩn gây ung thư, và đã được chứng minh là gây suy giảm khả năng sinh sản và suy yếu khả năng miễn dịch.

(nguồn goodnessme)

Nếu có thể được, khi chọn lựa mua trà nên:

1. chọn thương hiệu trà được chứng nhận hữu cơ và không có chất biến đổi gen (GMO)     

2. đọc ở phía sau gói trà để biết chắc rằng không có thêm hương vị nhân tạo và chất biến đổi gen (GMO) như lecithin đậu nành và tinh bột ngô không được thêm vào lá trà. 

(ghi điều này có vẻ thừa vì thực sự những loại trà nhà đang dùng thì chẳng có loại nào ghi rõ 2 điều nêu trên. Và khi người ta không ghi thì có những bí ẩn ghi ở trên có mặt trong trà?)

Những dòng ghi này không phải kiến thức của cá nhân mà là được xem trên net. Bạn quan tâm thì gõ từ khóa mình muốn tìm rồi search Google là ra. Cám ơn nhà thông thái Google.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...