Thứ Năm, 16 tháng 2, 2023

134. NHÂM NHI CÁ CƠM NHẬT BẢN.

 Mới học món Khô cá cơm NHẬT BẢN  xốc tỏi & đậu phộng.

Đây là món ăn kèm với cơm, cơm nếp nước cốt dừa, cơm nếp, cháo trắng, cháo yến mạch.

Đây cũng có thể là món giúp bạn bia lai rai.. món ăn bắt bia lắm bởi đậu phộng thơm, khô giòn vừa đủ mặn ngọt cay...  

Cá cơm Nhật Bản  - SHIRASU

hình mượn trong trang Akurihifood. Xin cám ơn.

Cá cơm Nhật bản/ Shirasu* - một loại cá có thân nhỏ rứt, mình màu trắng trong suốt - chỉ thấy màu đen chút xíu ở đầu - , thân mềm oặt, sống gần bờ biển, và có nhiều nhất ở một số vùng biển của Nhật. 

Cá Shirasu coi như loại cá được dùng trong bữa ăn thường nhật của người Nhật Bản.

(*những thông tin trong bài được biết là nhờ Google, xin cám on Google - )

Còn với gia đình tôi thì cá Shirasu tươi - thật ra là cá đông lạnh được rả đông mua ở shop cá  của Úc - trở thành món CÁ CƠM KHO KHÔ.

Còn cá Shirasu khô thì làm món ăn chơi - XỐC TỎI & ĐẬU PHỘNG.

Riêng với gia đình sống ở Mỹ thì cũng XỐC TỎI nhưng thêm VÀI LOẠI HẠT như hạt bí, hạt hạnh nhân. 

Mua cá Shirasu ở đâu? Giá cả có đắt lắm không?

Ở Việt nam 

- với từ khóa "cá cơm Nhật Bản đông lạnh" Google cho các địa chỉ sau đây;

1/ Kome88.com.vn - giá 210 ngàn/150gr

2/ Akurihifood.com - giá 950 ngàn /1kg

3/ Koukyustore.com.vn -giá 160 ngàn/100gr

- với từ khóa "cá cơm khô Nhật Bản" Google cho các địa chỉ:

1/ namanmarket.com - giá 177.100 đồng / 180g (cá cơm khô NIBOSHI  - hàng xuất xứ từ Nhật Bản) 

hình của Nam An market

Ở Mỹ, $10.49/ 350g 

Ở Mỹ, Úc - mua ở cửa hàng Nhật Bản hay các siêu thị Á châu. 

Cá Shirasu nấu những món gì?

A / MÓN KHO KHÔ với cá đông lạnh

Kho kiểu kho khô/ kho tộ, có thêm vài lát mở heo, hành lá tiêu ớt. Kho cho thật khô mới ngon.

B/ MÓN XỐC TỎI VỚI ĐẬU PHỘNG HOẶC CÁC LOẠI HẠT  với cá cơm khô Shirasu 

Có 2 cách làm

1/ Cách 1: - Nếu không thích dầu thì chỉ sấy khô cá cơm trong oven/ lò nướng.

> phi tỏi cho vàng vớt tỏi ra thấm bớt dầu, dầu còn trong chảo chắt ra chén để lát nữa trộn vô khô.

>> làm cho giòn bằng cách bỏ khô Shirasu/ cá cơm sấy khô Nhật Bản vô oven sấy cá với lửa 150 độ C trong 20 phút. Nhưng khoảng 10 phút phải đảo đều cho giòn đều. Đúng 20 phút lấy ra trộn với một ít dầu tỏi cho mướt và trộn tí xíu bột ớt cho cay và có màu đẹp (không có ớt bột thì dùng ớt sây khô, nếu không thích cay thì khỏi dùng ớt) . 

 đậu phộng đã bỏ vỏ tách hạt, và các hạt như hạt bí, hạt hạnh nhân cắt nhỏ vô lò sấy cho vàng & thơm.

>>> cũng cái chảo đó cho nước mắm, chút ớt bột (nếu ăn được cay), đường. Nấu đến khi sệt lại như kho quẹt thì cho đậu phộng đã sấy vàng thơm vào đảo đều cho thấm.

Muốn có mùi thơm riêng thì để lá chanh đã chiên giòn bóp nhỏ vào

Cũng có thể thay thế lá chanh bằng lá Oregano khô hay lá Basil khô.

>>>> cho khô đã sấy vàng và tỏi phi vào, trộn nhanh và tắt lửa.

2/ Cách 2: Nếu không ngại dầu thì chiên với nhiều dầu> vớt ra để ráo dầu >> phi hành tỏi cho thơm, để cá vào đảo một lúc rồi cho nước mắm, đường, bột nêm, tiêu >>> đảo cho khô là được. Khi ăn vắt vô tí xíu  chanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...