Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2024

262. LÀM CHUỐI SẤY.

 Chuối chín ăn không kịp nên đem sấy.

Lột chuối > xẻ làm đôi để sấy cho nhanh, đặt phần bị xẻ lên trên. Nếu muốn ăn nguyên trái thì khỏi xẻ.

Đặt vĩ ở khoảng giữa của lò.

Vặn chế độ Fan force. Nhiệt khoảng 130 độ  độ trong 1 tiếng đồng hồ (lửa thấp thì chuối sẽ khô ráo không bị tươm nước

Không đóng kín mà để hở của lò nướng ra ở mức mà cửa lò có thể giữ yên vị trí mở như thế.

Khi thấy chuối se mặt thì trở bề. Hình này chụp khi sấy được 1 tiếng đồng hồ (số chuối úp mặt là đã trở bề để)

để có thể thấy rõ hoàn toàn nên vĩ đựng chuối đã được kéo ra ngoài, 

chứ khi sấy thì vĩ nướng để như lúc nướng các món khác.

Sấy tiếp đến khi khô vừa ý. Đây là những trái chuối chín nhiều nhất so với các trái chuối khác nên màu sậm.

Hôm nay xếp trả trở lại tình trạng lúc sấy xong để thấy sự khác biệt giữa độ chín của chuối. _chuối chín nhiều thì tươm mật và màu thành phẩm sậm hơn chuối chín vừa độ (vỏ dịu tay khi lột)


LƯU Ý: 
- Nhớ là cứ 1 tiếng đồng hồ là trở bề. Nhớ đứng đóng cửa lò, chỉ khép chừa khoảng hở ra.
   Vì nếu đóng cửa lò chuối sẽ ở dạng nấu nên tươm nước và dính vào giấy rất khó lấy ra lúc trở bề.
- Nhớ chịu khó trở bề khi thấy chuối se mặt như trong hình đầu tiên.
  Vì lúc đó chuối chưa dính sát vào giấy lót, khó giữ cho trái chuối nguyên vẹn khi trở bề.
- Tránh sấy chuối bị thâm kim vì lúc đó chuối rất mềm, tươm mật rất nhiều và khi khô thì màu sắc rất sậm.
- Chuối vừa chín tới (vỏ lột còn nghe sồn sột) thì màu tái + độ dẽo kém.
- Chuối chín ở độ lột vỏ thấy dịu tay là sấy rất vừa.

Đây là quày chuối đốn hôm 23/4/2024 _10 nải 1 chót.

Đây là các nải chuối còn lại sau khi chừa 3 nải sát cuống của quày chuối để biếu người cho cây chuối.

Chỉ để chín tự nhiên nải để dành cho nhà (đó là nải có trái vàng, Đó là nải có trái bị nứt. Trái nứt đó chín vàng, các trái còn lại tới nay mới chín.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...