Thứ Tư, 29 tháng 5, 2024

267. Cơm tấm THỊT NƯỚNG

 Tựa là cơm tấm thịt nướng nhưng hôm nay chỉ ghi cách tôi làm thịt nướng.

Thịt nướng bằng sườn 'cốc lếch' là món mà tôi chưa bao giờ vừa ý. Vì lần nào cũng cảm thấy thịt cứng hơn là thịt nướng được ăn ngoài tiệm.

Trước đây bà chị có chỉ bí quyết là ướp thịt với sữa đặc nhưng vẫn thấy chưa mềm. Nghĩ rằng tại không nướng bằng than.

Lần ướp thịt kỳ này thì thịt mềm hơn, thiếu mùi thơm của những lần trước nhưng vẫn thấy ok hơn trước đây.

 hình này mới chỉ là chụp thử, nên chưa có chả và dầu hành, nó còn sót lại nhờ ở "kho" khác.

Lần ghi chép này thiếu hình do USB bị lỗi gì hong biết mà "kho" chứa những hình mới sang vào USB, chưa phân loại thì không mở được và hình nấu nướng mới phân loại đưa vào "kho cook" cũng làm cho không mở được hình trong mục cook _coi như mất toàn bộ hình ảnh mục nấu ăn 😂.

VẬT LIỆU:

A ướp thịt để qua đêm

-8 miếng sườn cốc lếch.

-2 muỗng canh sữa đặc

-1 muỗng canh dầu hào

-1 muỗng canh mật ong.

-1 muỗng canh nước tương

-1/2 củ tỏi (khoảng 4 tép tỏi lớn) đập dập

-4 muỗng canh dầu ăn

-1/2 muỗng cafe dầu điều

B Ướp thêm trước khi nướng

trước khi nướng 30 phút vắt vào thịt 1/2 trái cam 

C- Dầu để phết lên thịt trước khi nướng và trước khi gắp thịt ra.

-3 muỗng canh dầu

-1/2 muỗng canh dầu hào

-chút xíu màu dầu điều cho lên màu đẹp

NƯỚNG THỊT 

->Trước khi nướng thịt, cắt 1/2 trái cam vào thịt, trộn đều > để 30 phút >> dùng chiếc đũa xâm vài chỗ trong miếng thịt cho thịt thêm thấm.

->>Nấu trên bếp:

 cho thịt vào chảo lúc chảo chưa nóng(chảo không để dầu), nấu lửa trung bình, đậy kín nắp. Trở thịt khi thấy thịt săn lại và có chút vàng.

Khi thjt chín có thể nếm nước thịt để kiểm tra độ mặn ngọt để gia giảm công thức và bổ sung nếu có thể.

->>> Nướng trong oven/ lò. Làm nóng lò, vặn lửa 200 đến 220 độ nướng khoảng 5 phút

>Xếp thjt lên khay đã lót giấy nến > phết dầu lên mặt miếng thịt (dầu dùng để phết đã ghi ở mục C phần vật liệu.)

>> khi thịt vàng vừa ý thì trở bề, phết dầu, nướng mặt còn lại.

>>> trước khi gắp thịt ra, phết dầu cho thịt bóng.

Do thịt đã làm chín nên thời gian nướng thịt ngắn và đòi hỏi lửa cao để thịt cháy xém cạnh cho đúng điệu thịt nướng.

---

Ngày hôm sau mới chụp lai hình với miếng thịt cuối cùng bằng mobile nên mới có để dán vào đây. Đó là miếng thịt chưa đạt yêu cầu bởi làm ẩu và tắt lửa sớm, bởi ông bạn già đã ngồi vào mâm nên không lề mề được.*

GHI THÊM:

* lỗi do ẩu tả: Vì là miếng thịt cuối cùng nên bị dùng dầu trong tô ướp thịt để phết lên mặt trước khi đem nướng _Nước ướp thịt dù còn dầu nhưng nó sẽ làm cho miếng thịt bị lợn cợn trông không hấp dẫn.

Do đó tránh dùng nước ướp thịt để quét lên miếng thịt.

** khi mới thử công thức thì cần nếm để biết cần thêm gì cho thịt vừa ăn.
Nếm khi thịt trong chảo đã chín.
Nếu lạt hay thiếu ngọt thì lúc pha gia vị vào dầu phết sẽ thêm gia vị vào đó.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...