Chỉ là khoe kết quả và giải thích cách thức nhưng không có hình minh họa.
Rất tiếc là không có ý định gõ vô đâu cả nên dường như lúc chiết cây Đào rừng không có chụp hình ( hay có chụp hình mà không nhớ cất ở đâu, nên chỉ mang máng là chiết vào tháng )
VẬT LIỆU;
- dao có mũi nhọn, mỏng mép
- bao nilong màu đen nhúng nước cho ướt đẫm ( để bọc quanh vết cắt)
- giấy báo nhúng nước cho ướt đẫm ( để bọc ngoài lớp nilong đen)
- màng bọc thực phẩm / cling wraft ( để quấn ngoài lớp giấy báo nhằm giữ cho ẩm)
- giấy nhôm ( để bọc ngoài cùng nhằm giúp phản xạ nhiệt, có tác dụng cách nhiệt và chống nóng vô cùng ưu việt)
CÁCH THỰC HIỆN
1/ cắt 2 vòng trên thân cây nơi đoạn muốn chiết. Khoảng cách giữa 2 vòng cắt cách nhau 3cm).
Thường chọn cành bánh tẻ ( không quá già và không quá non).
2/ lột bỏ phần vỏ cây giữa 2 vòng cắt.
3/ dùng dao cạo khoảng gỗ lộ ra sau khi lột bỏ vỏ. Cạo kha khá để loại bỏ lớp mủ nhằm cắt đứt mối liên lạc giữa phần ngọn và phần gốc.
Hình này chỉ là hình minh họa ( đây là cây sơ ri Việt Nam)
3/ để vết cắt khô khoảng 30 phút.
4/ dùng ni long đen đã làm ướt nước để quấn vết cắt lại ( quấn khoảng 5cm ngoài phần bị lột vỏ. [tổng cộng bề dài phải quấn ni long đen phải là 8cm= 5cm - 3cm - 5cm]
Nhớ không quấn quá sát ở khoảng giữa ( nơi vỏ cây bị lột bỏ)
5/ gấp 3 lần giấy báo, làm ướt, quấn ngoài ni long đen.
6/ quấn màng bọc thực phẩm/ cling wraft.
7/ quấn giấy nhôm
8/ buộc dây ở 2 đầu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét