Giật tít cái tựa bài cho kêu, chứ thật ra là món chè trôi nước nấu với lá Gai.
Trước kia xin cây lá Gai về để làm bánh nhưng không biết cách thức làm như thế nào nên trồng lá Gai để quét lá.
Cây lá Gai dường như chịu lạnh. Khoảng cuối Đông có khi có sương muối. Lá cây gặp 1 đêm sương muối thì khi nắng lên, lá héo như bị tạt nước sôi - lá Lan vủ nữ, lá Chuối, lá Đu đủ bị nan năng nhất - riêng lá Gai có lẽ mặt lá xù xì nên không hề hấn gì, trái lại lá đẹp mởn ra và có bông vào khoảng tháng 9.
Đây là cây con mới mọc từ bụi lá Gai bị phá bỏ nhưng đào không hết rễ. Đây là cây con nên lá còn nhỏ, và không chăm sóc nên nhìn không bắt mắt.
Lá Gai của cây trưởng thành lá có thể lớn bằng bàn tay xòe ra.
Cây lá Gai rất dễ trồng, không dùng phân bón, không chăm sóc. Thích hợp với nơi nhận nắng vừa phải và đất ẩm.
Mỗi năm mỗi cắt nhánh xuống thấp thì bụi lá Gai sẽ mọc um sùm, nên chọn trồng sát hàng rào, nơi chỉ nhận ánh nắng nửa ngày.
CÁCH NẤU LÁ GAI:
1/ tước gân lá (vì gân lá dai néu không tước bỏ những gân chính thì xay lâu và không nhuyễn)
2/ rửa sạch lá Gai
3/ xắt nhuyễn lá Gai
4/ để vô nước lạnh nước sấp sấp mặt lá ( vì nước này sẽ dùng để nhồi bột, nếu dư bỏ uổng), nấu sôi khoảng 15 phút. Tắt bếp, để nguội.
5/ xay nhuyễn xay lá Gai và nước nấu lá Gai chung với nhau. (* căn cứ vào số lượng lá Gai và bột nếp để ước lượng số nước cần để nấu lá Gai.
6/ nhồi bột: bột nếp với lá gai vừa xay. Tỉ lệ 1 chén bột nếp , 1/2 chén lá Gai xay HAY 200g bột nếp, 100g lá gai.
Đến đây là làm y như cách nấu chè trôi nước. Nhưng nhớ nấu bằng đường cát trắng và không dùng vanile để giữ mùi lá Gai. Không dùng đường Thốt nốt vì mùi đường thốt nốt làm pha trộn mùi.
Chè trôi nước nấu bằng lá Gai ngon lắm bạn à. Cái ngon ở mùi thơm của lá Gai (nếu dùng nhiều lá gai thì mùi thơm sẽ nhiều nhưng màu bột sẽ đậm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét